ธัญกร 58

วันพุธที่ 8/02/49
    วันนี้เข้างานตอน8.40 น.ค่ะ วันนี้เป็นวันฝึกงานวันสุดท้ายแล้วแต่ยังไงเราต้องมาชดเชยเวลาที่ขาดไป ช่วงนี้ก็ยังอยู่ที่การทำกลุ่มอยู่ค่ะ ที่นี่พี่ๆเค้าใจดีค่ะ ให้อยู่ต่อได้อีกเรื่อยๆฮิๆก็ถ้าว่างๆก็นั่งเล่นงานตัดต่อเดิมๆและก็มีแต่ง Photoshop เล่นบ้างไปพลางๆก็อย่างว่าช่วงนี้ยังไม่ค่อยมีงานเข้ามาเท่าไหร่ค่ะ ก็เลยต้องหาอะไรทำไปเรื่อย
ช่วงบ่ายก็แย่งกับพี่โตเล่น Photoshop เนี่ยแหละค่ะ แกล้งแต่งหน้าให้เพื่อน ขำๆ แต่แต่งให้ตัวเองสวยค่ะ แล้วก็นั่งตกแต่งภาพที่มีอยู่ในเครื่องนั่นแหละค่ะ
เพิ่มแสงรัศมีของดวงอาทิตย์ให้เค้าหน่อย สีมันจืดเหลือเกิน โดยอาศัยการผสมผสานระหว่างการใช้ filter radial blur และคุณสมบัติการ blending เข้ามาช่วยในการสร้างสรรค์ภาพให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น
ขั้นตอนการทำค่ะ
  1. เริ่มต้นด้วยการเปิดไฟล์รูปภาพต้นฉบับขึ้นมากก่อน File > Open (ของเราใช้ภาพที่พี่จักรถ่ายไว้ข้างหน้าสำนักการศึกษานี่แหละค่ะ ถ่ายจากบนชั้น 3 ที่พวกเราอยู่กัน พระอาทิตย์กำลังจะตกพอดี)
  2. ขั้นตอนต่อมาให้ไปที่เมนู Layer เลือกคำสั่ง Duplicate Layer
  3. จะมีหน้าต่าง Duplicate Layer ขึ้นมาให้เราคลิกปุ่ม OK
  4. ไปที่เมนู Filter เลือก Blur เลือก Radial Blur ให้เซ็ตค่าต่างๆ ดังนี้

1. ที่ Blur Center ให้คลิกเมาส์เพื่อกำหนดจุดกึ่งกลางของต้นกำเนิดแสง ภาพตัวอย่างของผมดวงอาทิตย์จะอยู่ประมาณด้านบนซ้าย ดังนั้นผมจึงคลิกเมาส์บริเวณด้านบนซ้ายดังภาพจุดที่ 1
2. ที่ Blur Method: คลิกเลือกที่ Zoom
3. ที่ Amount กำหนดเป็น 100
จากนั้นคลิกปุ่ม OK
  1. ต่อมาให้เราไปที่เมนู Image เลือก Adjustments เลือก Level เพื่อปรับความ เข้มของแสงให้มากขึ้น
  2. ให้เรากำหนดค่า Input Levels: 0.50 และ 222 หลังจากนั้นคลิกปุ่ม OK
  3. ไปที่หน้าต่าง Layer (ถ้าหาไม่เจอให้ไปดูที่เมนู Window เลือก Layers )
  4. เปลี่ยนจาก mode Normal เป็น Lighten

แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
วันนี้เลิกงานตอน 17.50 น.ค่ะ
ประโยชน์ที่ได้รับในวันนี้
ก็ได้ทำ Photoshop ทั้งวันเลยค่ะ ดีๆชอบอยู่ว่างๆเดี๋ยวมันง่วงนอน เพราะพี่โตเค้าชอบกลัวว่าเราจะเบื่อเอา ถ้าให้นั่งเฉยๆพี่โตบอกว่าเดี๋ยวเค้าจะเล่นตอนพวกเรากลับบ้านแล้วก็ได้เพราะพี่เค้าอยู่ดึกทุกวัน แล้วก็ถ้าพวกเราไม่อยู่แล้วเนี่ยพี่โตก็จะได้ทำงานอย่างเต็มที่ค่ะ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของธัญกรความเห็น (0)