ท่านผอ.รพ.โพธิ์ประทับช้างได้เล่าถึงลักษณะของภูมิทัศน์และลักษณะของกลุ่มชาวบ้านที่มาใช้บริการที่โรงพยาบาลให้ ฟังว่า...

  • ประชากรส่วนใหญ่ของที่นี่ค่อนข้างยากจน
  • การคมนาคมไม่สะดวกเพราะไม่มีรถประจำทางผ่าน ทำให้มีปัญหาในระบบนัด
  • กลุ่มวัยทำงานมักจะทำงานอยู่ต่างจังหวัด ลูกหลานอยู่กับญาติผู้ใหญ่มากกว่าพ่อแม่
  • มีหญิงตั้งครรภ์อายุน้อยค่อนข้างสูง

ในรูปแบบของการดำเนินงานจึงแตกต่างจากที่อื่นอยู่บ้าง เพื่อให้เข้ากับบริบทของพื้นที่ และได้ประชาสัมพันธ์ให้เห็นความสำคัญและให้ชาวบ้านรู้จักโรงเรียนพ่อแม่โดยใช้สื่อที่มีอยู่ในทุกรูปแบบ  เช่น

  • การประชุมประจำเดือนในกลุ่มผู้นำชุมชน  เจ้าหน้าที่อสม.
  • เสียงตามสาย
  • วิทยุชุมชน

ในส่วนของหลักสูตรหญิงตั้งครรภ์ : ในรายที่คัดกรองแล้วพบว่าผิดปกติจะส่งไปรพ.จนกว่าจะปกติจึงส่งกลับไปสถานีอนามัย

  • มี 2 หลักสูตร คือหลักสูตรปกติ สำหรับรายที่มาฝากครรภ์ตามนัดตั้งแต่แรกเป็นส่วนใหญ่

และหลักสูตรเร่งรัด  จะใช้กับคุณแม่ที่มาฝากครรภ์ช้า มาก็จะคลอดแล้วโดยเฉพาะ

- แบ่งตามอายุครรภ์ คือ 0-4 เดือน : สมุดสีชมพู,การใช้ยา,บทบาทของสามีและครอบครัว,การเปลี่ยนแปลงร่างกายและจิตใจ,การปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์

- อายุครรภ์ 5-6 เดือน : อาการผิดปกติที่ต้องพบแพทย์,โภชนาการ,การดูแลสุขภาพฟัน,การออกกำลังกายและการทรงตัว

- อายุครรภ์ 7-8 เดือน : การนับลูกดิ้น,ประโยชน์ของนมแม่,การเตรียมตัวเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

- อายุครรภ์ 9 เดือน : การเตรียมตัวระยะใกล้คลอดและการดูแลตนเอง,การเตรียมตัวสำหรับคลอด,การเตรียมตัวเลี้ยงลูกด้วยนมแม่หลัก 3ดูด,การคุมกำเนิด

     ในส่วนที่ต้องกลับไปคุยเพิ่มเติม

  • ครั้งนี้เป็นการพูดคุยเพื่อเชือมโยงกิจกรรมโรงเรียนพ่อแม่กับสถานีอนามัยเป็นครั้งแรก
  • ตกลงเรื่องรูปแบบให้แน่นอน และแบบบันทึกการส่งต่อของหลักสูตรที่เชื่อมโยงเข้าใจสอดคล้องกัน

ในส่วนของกิจกรรมเด็ก0-5 ปี : เป็นแนวทางที่วางแผนว่าจะทำในกลุ่มระหว่างรพ.โพธิ์ประทับช้างกับสถานีอนามัยคะ มี 2 หลักสูตร คือ หลักสูตรปกติ และหลักสูตรพิเศษสัญจร..ไปตามหมู่บ้าน

  • เด็กแรกเกิด - 4 เดือน : แนะนำเรื่องยาลดไข้,พัฒนาการ,โภชนาการ(นมแม่/นมผสม),นิทาน
  • เด็กอายุ 6 เดือน :  เพิ่มเรื่องอาหารเสริม,ยาน้ำธาตุเหล็ก และฟลูออไรด์
  • เด็กอายุ 9 เดือน : เพิ่มเรื่องการใช้แปรงสีฟัน,การใช้อุปกรณ์เสริมพัฒนาการและการป้องกันอุบัติเหตุ
  • เด็กอายุ 1ปี 6เดือน-2 ปี 6เดือน : เพิ่มเติมเรื่องการใช้รถหัดเดิน ...มีคำแนะนำให้ใช้กระแตเวียนหัดเดินแบบสมัยก่อน
  • เด็ก 3-5 ปี : เพิ่มเติมเรื่องพฤติกรรมที่ต้องระวัง,การเตรียมเข้าโรงเรียนและพัฒนาIQ/EQ

สรุปโดยรวม .

..เป็นทีมใหม่ที่เพิ่งรู้จักโรงเรียนพ่อแม่ให้ชัดเจนขึ้น แต่พี่ๆน้องทีมนี้ก็สนิทสนม รู้ใจกันดี เพราะเห็นน้องๆแซวกันเฮฮาตลอด และส่วนใหญ่เป็นรุ่นใหม่ไฟแรง

แล้วกิจกรรมวันนี้มีของแถมนะคะ...หมอเปิ้ลสวมวิญญาน..เจ้าหน้าที่ส่งเสริมสุขภาพ สอนเทคนิคการลดพุงให้ทำกันด้วย ...ได้เหงื่อกลับบ้านกันไปก่อนสรุปกิจกรรมด้วย AAR