วันนี้นั่งขึ้นเวร (รับบุญ) กับเขา ไม่ทราบว่าเป็นงานบุญประเพณีประจำปีของอำเภอ ขอบอกว่าเชยมาก ๆ ได้ซึมซับวัฒนธรรมของท้องถิ่น ร่วมสิบกว่าปี
มีความแตกต่างในความเหมือน ทุกครั้งที่จัดเวร คนเดิมหรือคนพื้นเพไม่ขอขึ้นเวรกัน แต่เราเป็นคนไกลต่างถิ่น ไม่ทราบความเป็นมา
เจอครั้งแรก นับว่าสาหัสมาก ทั้งอุบัติเหตุจราจร อุบัติเหตุจากการทำร้ายร่างกาย ส่งต่อต่างจังหวัดอุตลุด แทบสลบ
งานบุญจริงหรือในใจข้าพเจ้าอยากขัดแย้ง
สิ่งที่เราเห็นว่ามีงานบุญ มีการเรี่ยรายเงินเพื่อจ้างมหรสพมาสมโภช ครั้งละเป็นแสน ๆ แทนการสร้างโบสถ์ตามวัตถุประสงค์ของงานวัด ตามมาด้วยการสังสรรค์กันด้วยเหล้ายาดอง ผลลัพธ์ ตามสโลแกน เมาแล้วขับ หามส่งโรงพยาบาลทุกราย
เอะอะก็ตีหัวกันแตก ยิงกันเปรี้ยงปร้าง
ใกล้งานบุญ หรือประเพณีสำคัญทีไร ข้าพเจ้าแปลกใจเมื่อร้านค้า (ที่รู้จักกันดี) เตรียมเงินเพื่อซื้อเหล้า เข้าร้านมาตุน ชนิดที่ว่ารถเหล้าเป็นคัน ๆ วิ่งเข้าที่นี่ ข้าพเจ้าตกใจ แต่เขากลับสนุกสนาน นี่เป็นโอกาสทองของเขา ที่จะแสวงหารายได้จากเทศกาลงานบุญนี้
เมื่อมีการมอมเมา ปัญหาสารพัดตามมา ไม่จบสิ้น ตั้งแต่อุบัติเหตุ หรือ แม้กระทั่งเรื่องชู้สาว ผิดลูกผิดเมียหรือสามีชาวบ้านมีเกลื่อนกลาด นี่หรืองานบุญ?
เรื่องบุญ เขาก็อยากจัดกันดี แต่ค่านิยมและสังคมเปลี่ยนไป ทำให้จิตใจเสื่อมโทรม
เราจะทำอย่างไรกันดีกับสังคมที่นับวันจะเสื่อมถอยลงไป ดูแล้วก็นั่งปลง
ผมต่อต้านการจัดมหรสพเอาเงินเข้าวัดมานานแล้ว วัดที่ผมไปประจำคือที่วัดพระธาตุคีรีเขต เจ้าอาวาสปัจจุบันนี้เป็นเจ้าคณะอำเภอตะกั่วป่า ท่านมีความเห็นเหมือนผม ปีที่ท่านให้ผมเป็นประธานสมโภชพระธาตุคีรีเขต ผมก็ไม่จัดมหรสพ แต่จัดบรรยายธรรม แข่งขันตอบปัญหาธรรมะ มีการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน เช่น ชักคะเย่อ ปีนต้นน้ำมัน ฯลฯ ก็เห็นสนุกดี รอบวัดท่านก็ให้ตัดไม้ไผ่มาจุดคบ ปักธงประดับ ไม่ต้องใช่ของวิลิศมาหรา
การหาเงินเข้าวัดโดยเอามหรสพมา ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงมากดังที่หมอรุ่งว่า แล้วพอหักลบกันไม่รู้จะเหลือสักเท่าไหร่ สู้บอกบุญไปเลยว่าขาดอยู่เท่านั้นเท่านี้ จะทอดผ้าป่าหรืออะไรก็ว่ากัน ไม่ต้องมอมเมาชาวบ้าน ไม่งั้นเดี๋ยวก็ได้เห็นภาพพระมายืนดูหมอลำซิ่ง หรือมีโคโยตี้มาเต้นให้ดูหน้ากุฏิ อิอิ เขียนมากๆเดี๋ยวหาว่าผมไปว่าพระอีก...
เราต้องช่วยกันสือความคิดให้กระจายออกไปยังคนรุ่นใหม่ นักการเมืองรุ่นใหม่ ให้คิดสิ่งที่เป็นสาระให้มากขึ้น คงพอช่วยได้บ้างกระมังครับ
สวัสดีคะท่านอัยการชาวเกาะ
- เห็นด้วยกับการปลูกจิตสำนึกให้ในใจทุกคน
- ร่วมด้วยช่วยกัน ดีกว่านั่งปลงรึเปล่าค่ะ
ต้อมว่า พอยุคสมัยเปลี่ยนไป วัตถุประสงค์มันก็เลยเปลี่ยนตาม จนทำให้ต้องมนั่งนึกกันว่า "จริงๆ แล้วงานบุญคืออะไร"
สวัสดีจ้า
ร่วมกันอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงามนี้ไว้ด้วยกันค่ะ
การเดินทางสายกลาง เป็นสิ่งที่ดีงามแล้ว
ตามมาดูงานบุญ แล้ว โอยโย๋ แว๊บดีกว่า
ขอให้กำลังใจคนทำงานนะคะ
สวัสดีค่ะอาจารย์ใบบุญ
- สงสัยงานบุญจะไม่สนุกเท่าไหร่ หากเราไม่เหล้าค่ะ