หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน....จะปรับอีกแล้ว..นะ..จะบอกให้

         ในช่วงที่ผมเข้าสัมมนาครูดีในดวงใจ.....ผมโชคดี......หรือโชคร้ายก็ไม่รู้......มีโอกาสได้ทราบ....แนวโน้มและทิศทางในการปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช ๒๕๔๔ ที่เราใช้กันอยู่....ในปัจจุบัน

        บางคนบอกว่า...หลักสูตรเดิมยังไม่เข้าใจแจ่มแจ้งเลย.....จะปรับ...จะเปลี่ยนกันอีกแล้วหรือ.....แล้วจะปรับอะไร....ปรับเมื่อไหร่

       ผมก็ขอนำมาเล่าเท่าที่ผมพอจับประเด็นได้ก็แล้วกัน

       คำถามที่ ๒ ว่าปรับเมื่อไหร่.....ทราบว่าขณะนี้...คณะผู้ดำเนินงานกำลังร่างเอกสาร...เตรียมให้ประชาพิจารณ์...ผ่านแล้วน่าจะประกาศใช้ในปี พ.ศ.๒๕๕๒

      คณะวิจัยที่เป็นผู้ศึกษา..หาข้อมูลจากโรงเรียนที่สมัครเข้าร่วมโครงการ ๑๔ โรงจาก ๑๓ เขตตรวจราชการ และกรุงเทพมหานคร ประกอบไปด้วยอาจารย์ภาควิชาหลักสูตรและการสอนมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช มหาวิทยาลัยรามคำแหง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะผู้เชี่ยวชาญของสพฐ. นักวิชาการกลุ่มพัฒนาหลักสูตร วิจัย ประเมินผล สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา

      คณะทำงานได้กำหนดแผนการพัฒนาหลักสูตรและกระบวนการเรียนการสอน โดยจะมีการปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.๒๕๔๔ ดังนี้

      ๑. ทบทวนมาตรฐานการเรียนรู้

      จริงๆแล้วการปรับครั้งนี้เป็นการปรับเพียงรายละเอียดไม่ได้ปรับหลักการ  เพราะหลักสูตรเดิมก็มีมาตรฐานการเรียนรู้อยู่แล้ว แต่ไม่ชัดเจนว่าได้สนองมาตรฐานอย่างไรดังนั้นจึงจะ

      ๑.๑ ปรับมาตรฐานการเรียนรู้ให้มีความเหมาะสมและชัดเจนยิ่งขึ้น ให้เป็นหลักสูตรที่ " อิงมาตรฐานอย่างแท้จริง" และคำที่สำคัญที่สุดในหลักสูตรคือคำ "มาตรฐาน" นี่เอง

     ๑.๒  จัดทำตัวชี้วัดการบรรลุมาตรฐาน เป็นตัวชี้วัดชั้นปีสำหรับการศึกษาภาคบังคับ คือ ป.๑ - ม.๓ แสดงว่าในการศึกษาภาคบังคับ.....จะไม่มีมาตรฐานช่วงชั้นแล้ว แต่จะมีตัวชี้วัดชั้นปีมาแทน ส่วนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย(ม.๔-ม.๖) ก็จะมีตัวชี้วัดช่วงชั้นมาแทน

      ๒. จัดทำหลักสูตรแกนกลาง

      ในการจัดทำหลักสูตรแกนกลาง ส่วนกลาง จะกำหนดในเรื่องต่อไปนี้

     ๒.๑ กำหนดสาระการเรียนรู้แกนกลาง ซึ่งที่จริงที่แล้วๆมาก็เริ่มมีการให้แนวทางไว้ในเอกสารประกอบหลักสูตรอยู่บ้างเช่นหลักสูตรวิชาภาษาไทย  ......แต่ต่อไปนี้คงเป็นการกำหนดอย่างจริงจังมากขึ้น

     ๒.๒ กำหนดโครงสร้างหลักสูตร/เวลาเรียน ในแต่ละกลุ่มสาระวิชาของแต่ละชั้นปี ให้มีแนวปฏิบัติชัดเจนยิ่งขึ้น...ครูจะได้ไม่ต้องมาทะเลาะเพราะแย่งชั่วโมงสอนกันหรือในระยะหลังอาจจะแย่งกันสอนน้อยก็ได้......โดยอาจกำหนดเวลาเรียนขั้นต่ำให้โรงเรียนปรับลดเพิ่มได้ไม่เกินเพดานที่กำหนดไว้

     ๒.๓ กำหนดเกณฑ์การวัดผลประเมินผลกลาง เช่นจะมีการปรับเรื่องคุณลักษณะ ปรับเกณฑ์การวัดผลต่างๆ กล่าวกันว่า "การปรับครั้งนี้การวัดผลประเมินผลจะเป็นตัวเอก...หรือตัวนำการแสดงทีเดียว"

     ๓. ปรับกระบวนการสร้างหลักสูตรสถานศึกษา

      โดยใช้รูปแบบการพัฒนาหลักสูตร แบบอิงมาตรฐาน ใช้มาตรฐานการเรียนรู้ / ตัวชี้วัด เป็นเป้าหมายในการจัดทำหลักสูตร หน่วยการเรียนรู้ การจัดการเรียนการสอน การประเมินผล และการรายงานผลการเรียนรู้ นั่นคือเรียนจบหน่วยการเรียนรู้นั้นๆแล้วบรรลุมาตรฐานอะไร ต้องตรวจสอบกลับไปที่มาตรฐาน

     ๔. กำหนดบทบาทหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาหลักสูตรให้ชัดเจนได้แก่

     ๔.๑  สพฐ.มีหน้าที่จัดทำหลักสูตรแกนกลาง จัดทำมาตรฐานการเรียนรู้

     ๔.๒ สพท.(สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา) ซึ่งเป็นหน่วยงานในระดับท้องถิ่น มีหน้าที่จัดทำกรอบหลักสูตรเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งบรรจุสาระการเรียนรู้ท้องถิ่นสำหรับใช้กับโรงเรียน

     ๔.๓ โรงเรียนมีหน้าที่จัดทำหลักสูตรสถานศึกษา ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียนและท้องถิ่น

     ๕.  พัฒนาบุคลากรเกี่ยวกับการพัฒนาหลักสูตร

      คงต้องมีการอบรมพัฒนาบุคลากรทุกระดับ  ให้มีความรู้ความเข้าใจกระบวนการพัฒนาหลักสูตรกันอีกขนานใหญ่แหละครับ...คอยติดตาม...นะครับถ้าไม่เกษียณเสียก่อน