มีหลายๆคนคงเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่าทำไม?การพูดภาษาอังกฤษมันยากจังเลยใช่มั้ยครับ  จากการที่ผมได้พูดคุยและได้อ่าน  หรือฟังคนอื่นแนะนำหรือสอนมาก็มากพอสมควร จนคิดว่ามีสิ่งที่น่าจะเอามาเขียนเล่าสู่กันอ่านเกี่ยวกับเรื่องการจะพูดภาษาอังกฤษให้เก่งเราต้องทำอย่างไร?

1.ต้องขยันอ่าน

          ขยันอ่านในที่นี้ไม่ใช่อ่านหนังสือภาษาไทยนะครับ  ควรหัดอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษซื้อมาเถอะครับเล่มหนึ่งอ่านให้จบจะใช้เวลานานสักเดือนหรือสองเดือนก็ไม่น่าเกลียดเพราะเราอ่านของเราคนเดียวไม่มีใครมาคอยจับผิดใช่มั้ยครับ  คำศัพท์คำไหนไม่รู้ก็เปิด Dictionary เอา การอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษนั้นจะทำให้เราได้จดจำในเรื่องของคำศัพท์ต่างๆได้ดีเนื่องจากคำศัพท์บางคำเราต้องเปิด Dictionary ประมาณ5-10รอบ ลองดูเลยครับมันอาจดีขึ้นก็ได้

2.ต้องขยันดูหนัง

          งง!!!ครับ  อย่างง!ครับ  ดูหนังในที่นี้หมายถึงหนังจำพวก Sound track อะไรประมาณนี้แหละครับ  อ้อ!ดูนะครับไม่ใช่อ่านเพราะบางคนที่ดูหนัง Sound track มักจะอ่านมากกว่าดู ออกมาจากโรงหนังเพื่อนบอกว่าฉากในหนังสวยมากแต่ตัวเองกลับงงว่ามันสวยตรงไหน  การดูหนังประเภทนี้จะช่วยเราในเรื่องการฟังครับจะทำให้เราจับสำเนียงต่างๆได้ดีเวลาเราไปเจอฝรั่งตัวจริง

3.ต้องเป็นคนความจำเสื่อมชั่วคราว(บางเรื่อง)

          เรื่องบางเรื่อง  รูปแบบบางรูปแบบถ้าจะลืมๆมันบ้างผมก็ว่าดีนะครับ อย่างเช่นรูปแบบนี้ครับ

           Good morning.

           Good morning.How are you?

           I'm find thank you. And you?

          ที่ยกตัวอย่างนี้ไม่ใช่จะไปลบหลู่ท่านอาจารย์ที่สอนภาษาอังกฤษนะครับ หมายถึงถ้าเปลี่ยนได้ก็เปลี่ยนนะครับ  เพราะเวลาฝรั่งเค้าพูดกันจริงๆนะเค้าจะพูดกันค่อนข้างสั้น เช่น

           I'm OK. And you? หรือ Good. And you? ประมาณนี้แหละครับ

           รูปแบบไวยากรณ์บางครั้งก็ไม่ค่อยจำเป็นเท่าไรในการพูดสนทนา 

4.ต้องหน้าด้าน

           อันนี้สำคัญนะครับเพราะคนไทยเป็นคนขี้อาย(เรียบร้อย)ไม่กล้าพูดเวลาเจอฝรั่ง  ชอบคิดว่าฝรั่งเป็นอะไรที่น่ากลัวหรือเป็นต้นตำแย  อย่าเข้าไปใกล้เดี๋ยวจะคันอันนี้เป็นความคิดที่ผิดครับ  ฝรั่งเค้าบอกว่าอย่ากลัวเค้าครับให้เข้ามาคุยกันใกล้ๆคิดจะพูดอะไรให้พูดมาอย่าเก็บไว้คนเดียว  อย่ากลัวว่จะพูดผิด  มือมีไว้ทำไม?บางครั้งใช้ภาษามือช่วยหน่อยก็ได้อันนี้ไม่ผิดกฎหมายนะครับตำรวจไม่จับ  พูดเข้าไปเถอะครับผิดถูกเดี๋ยวเค้าจะพยายามบอกเราเอง  ถ้าไม่พูดเก็บไว้คนเดียวเราจะรู้หรือครับว่าสิ่งที่เราคิดมันถูกหรือผิด  ที่สำคัญอย่าไปสนใจคนรอบข้างครับทีบอกอย่างนี้เพราะว่าเรากำลังสนทนาภาษาอังกฤษนะครับจะต้องไปสนใจคนรอบข้างทำไมทีคนสูบบุหรี่เค้ายังไม่สนใจใครเลย(บางคนนะครับ)ร้านอาหารติดป้ายห้ามสูบบุหรี่เค้ายังสูบหน้าตาเฉย  ของเราเค้าไม่ได้ติดป้ายห้ามพูดภาษาอังกฤษสักหน่อย  พูดเถอะครับพูดออกมา...ว่าแล้วยังไม่พูดอีก

ครับหวังว่าคงเป็นแนวทางในการฝึกพูดสนทนาภาษาอังกฤษที่เป็นประโยชน์บ้างนะครับ  อาจจะไม่ดีซะทีเดียวนะครับ  มีความคิดเห็นอะไรเพิ่มเติมยินดีรับฟังครับ