ฉันรับมาแล้วได้ยินเสียงพูดตามมาว่าเอ้า!จะได้เป็นบริวารกันต่อไป ตามไปให้ใช้กันในชาติหน้า ฉันเข้าใจว่าเขาคงหมายถึงหลานของเขาแต่ฉันเป็นเพื่อนของหลาน ฟังแล้วรู้สึกแปลกๆ ได้ยินเป็นครั้งแรก รับไม่ได้ เคยได้ยินแม่พูดทุกครั้งที่ชวนคนมาทำบุญว่า อนุญาตให้เป็นเจ้าของทุกคน

        หลายวันก่อน มีโอกาสไปทำบุญกับเพื่อนที่บ้านญาติของเขาแถวปากเกร็ด   น้าของเพื่อนนำดอกไม้ธูปเทียนมาให้จบ   ฉันรับมาแล้วได้ยินเสียงพูดตามมาว่าเอ้า!จะได้เป็นบริวารกันต่อไป  ตามไปให้ใช้กันในชาติหน้า  ฉันเข้าใจว่าเขาคงหมายถึงหลานของเขาแต่ฉันเป็นเพื่อนของหลาน   ฟังแล้วรู้สึกแปลกๆ  ได้ยินเป็นครั้งแรก  รับไม่ได้  เคยได้ยินแม่พูดทุกครั้งที่ชวนคนมาทำบุญว่า  อนุญาตให้เป็นเจ้าของทุกคน  เอาบุญด้วยกันนะ  พอมาได้ยินแบบนี้ก็อดไม่ได้ที่จะบอกเพื่อนว่า  ให้บอกน้าว่าพูดแบบนี้คงไม่มีใครอยากทำบุญด้วย   คนที่ได้ฟังก็คงไม่อยากมาเป็นบริวาร  เพื่อนบอกว่าพูดไม่ได้หรอก  ก็เพิ่งเคยได้ยินครั้งแรกเหมือนกัน    

        เมื่อวิเคราะห์ดูแล้ว  คงเป็นพื้นฐานความรู้ความเข้าใจของแต่ละคนที่คงจะได้ยินได้ฟังมา  หรือการศึกษาธรรมะ  ศาสนา  ของแต่ละคน  ผู้รู้ท่านหนึ่งบอกว่าเป็นการเข้าใจผิด  คิดไปเองว่าต้องชวนคนมาทำบุญมากๆ จะทำให้มีบริวารมาก   ฉันคิดว่าการทำบุญทำให้เกิดความสุขใจ   ไม่ว่าจะเป็นการให้ทาน  รักษาศีล หรือภาวนา   การทำบุญให้ทาน เรามักจะได้ยินคำพูดแบบนี้บ่อยๆ  เพราะเป็นสิ่งที่ทำง่าย   หลายท่านก็คงจะมีคนชวนให้ร่วมทำบุญให้ทาน  แต่คงไม่มีใครอยากได้ยินประโยคแบบนี้   น่าจะเป็นการเข้าใจผิด ว่า การชวนคนทำบุญ นั้น จะมีผลทำให้เขามีบริวารมากขึ้น