๔ วันของ KM Workshop กรมทรัพยากรน้ำบาดาล

อนุทินส่วนตัว  ๒๔ ม.ค. ๕๑ 

ฤดูอบรม

    ราชการมีการอบรมเยอะมาก    ต้องกระจายคนไปรับการอบรม   เป็นการทำเพื่อหน่วยจัดการอบรม?       ผลประโยชน์ของวงการอบรม? 

    อบรม training/technology transfer  vs  learning 

    ราชการไม่จน  มีเงินใช้อบรมมาก  จนต้องวิ่งรอกกันไปรับการอบรม

วัฒนธรรมราชการ

    สบายๆ ไม่ตรงต่อเวลา    รอผู้ใหญ่มาเปิดงาน

     

KMองค์กรอัจฉริยะด้วยขุมทรัพย์ทางปัญญา  กรมทรัพยากรน้ำบาดาล

วันแรก เปิดโดยรองอธิบดี โชติ ตราชู,   บรรยาย "รู้จัก รู้หลัก แล้วจะรัก KM" โดย ดร. ประพนธ์,   และทดลองเล่าเรื่องและสะกัดความรู้เข้าคลังปัญญา    วันแรกเน้นที่ผู้บริหาร    

กรมนี้อายุ 5 ปี  เกิดจากการรวมคนจากหลายหน่วยงาน   มีขุมทรัพย์ทางปัญญาที่หลากหลาย   แตกต่างที่เติมเต็มกันได้ 

วิสัยทัศน์ของกรม

    เป็นองค์กรหลักในการบริหารจัดการน้ำบาดาลแบบบูรณาการ  ให้ ปชช. มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  เพื่อเป็นรากฐานการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน 

สุรพล ธรรมสาร

    ดูวิดีโอ แล้วเปลี่ยนกระบวนทัศน์เกี่ยวกับบริษัทเอกชน หรือช่างเจาะเอกชน   จากความสัมพันธ์แบบควบคุมสั่งการ เป็นแบบ ลปรร.  จากคุณอำนาจ เป็นคุณอำนวย แก่เอกชนที่เป็นคุณกิจ  

ประชุมกลุ่ม success storytelling

กลุ่มที่ 1 การจัดการน้ำบาดาลอย่างเป็นธรรม

    ยอมเจาะให้แม้ผิดกฎ  มองที่ประโยชน์ของชาวบ้าน  

กลุ่มที่ 2 การประเมินค่าอุทก/ประเมินหาแหล่งน้ำ

      วิ่งรถกลางคืน ทำงานกลางวัน

กลุ่มที่ 3 การแก้ไขอุปสรรคในการเจาะบ่อน้ำบาดาล

    การสำรวจหาน้ำโดย drowsing

กลุ่มที่ 4 การประชาสัมพันธ์เชิงรุก

    ไปบรรยายเรื่องการดูแลประปาให้ชาวบ้าน   ใช้วิธีให้ชาวบ้านมีส่วนร่วม   ชาวบ้านคิดว่าเป็นกรมทรัพยากรน้ำ    ทำให้คิดว่าต้องมีสัญญลักษณ์ให้ชาวบ้านรู้จัก  

กลุ่มที่ 5 เทคนิคการบำรุงรักษาบ่อบาดาล 

   - ธานี กุลเศรษฐ : บ่อบาดาลบริเวณน้ำเค็ม   สมุทรสาคร บ่อ 200 เมตร  บ่อใช้ไประยะหนึ่งน้ำเค็ม  ใช้เครื่อง TV Burhole ตรวจ พบรอยรั่วที่ 40 เมตร แก้โดยใช้ท่อสวม   ดินเหนียวยารอย   เป่าล้างบ่อ   เมื่อจืดใช้ซีเมนต์ยารอยต่อ   ใช้ต่อได้อีกหลายปี     KA : แก้ปัญหาท่อรั่ว          ผสมปูนยารอยต่อ          วิธีเก็บตัวอย่างน้ำทดสอบ    - ทรายเข้าบ่อ เพราะออกแบบไม่ตรงชั้นกรวดทรายจริง 

          ได้เห็นว่าคนทั่วไปคุ้นเคยกับการพูดคุยกันด้วยการตีความ คือแลกเปลี่ยน explicit knowledge  ไม่คุ้นกับการเล่าเรื่อง ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยน tacit knowledge  

คุณสังเกต

   บรรยากาศของการพูดคุย 

     - มีการเสริมกัน 

     - เมื่อเข้าใจประเด็นร่วม ไหลลื่น 

     - ตั้งใจฟัง ถามด้วยความสนใจ

      

หลักสูตร วท.ม. ระบบสารสนเทศ

คณะ วจก., มอ.ผศ. ดร. ธวัชชัย ปิยะวัฒน์

มิติใหม่ของวิชาการด้าน Information Systems ต่างจาก Computer Science  และต่างจาก Computer Engineering

  

Dpreview

www.dpreview.com สำหรับเรียนรู้เรื่องกล้องถ่ายรูป

  

Poverty & Human Development

http://collections.plos.org/poverty.php

  แหล่งความรู้ด้านการขจัดความยากจน

  

โรงเรียน

ที่เน้นความหรูของอาคารและป้าย    ?คุณภาพการเรียนรู้   ที่เวียดนามอาคารโทรม แต่ครูสุดเอาใจใส่เด็ก    ความคิดคำนึงระหว่างเดินทางไประยองและเห็นโรงเรียนหรูระหว่างทาง

  

          พักที่หินสวยน้ำใส  อ. แกลง  จ. ระยอง (สภาพโรงแรมค่อนข้างโทรม) จะอยู่กับ KM Workshop กรมทรัพยากรน้ำบาดาล จนถึงวันอาทิตย์ที่ ๒๗