<p>การศึกษาที่ผ่านมา (15-18 รายงาน) พบว่า กาแฟมีความสัมพันธ์กับการเสี่ยงในการแท้ง วันนี้มีข่าวว่า กาแฟวันละ 2 ถ้วยขึ้นไป เพิ่มความเสี่ยงแท้ง 2 เท่ามาฝากครับ</p>
ท่านอาจารย์ดอกเตอร์ ดี-คุน ลี และคณะ แห่งหน่วยวิจัยไกเซอร์ เปอร์มาเนนเต้ สหรัฐฯ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างผู้หญิงตั้งครรภ์ 1,063 คน ติดตามไปนาน 2 ปี
...
ผลการศึกษาพบว่า กาเฟอีนในกาแฟ น้ำอัดลม ชา โกโก้ และชอคโกแลตมีส่วนเพิ่มความเสี่ยงในการแท้งดังต่อไปนี้
เครื่องดื่ม
ความเสี่ยงแท้งเพิ่มขึ้น
กาแฟ 2 ถ้วยขึ้นไป
2 เท่า
น้ำอัดลมที่มีกาเฟอีน (360 มิลลิลิตร) 5 กระป๋องขึ้นไป
2 เท่า
ชา น้ำอัดลม โกโก้ ชอคโกแลต
เพิ่มขึ้น (ไม่ระบุจำนวนเท่า)
...
อาจารย์ลีแนะนำให้คนท้องดื่มกาแฟไม่เกินวันละ 1 ถ้วย หรือใช้กาแฟชนิดสกัดกาเฟอีนออก และถ้าจะให้ปลอดภัยที่สุดจริงๆ ไม่ควรดื่มเลย ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ ชา น้ำอัดลม โกโก้ หรือชอคโกแลต
เนื่องจากกาเฟอีนอาจทำให้เลือดไปเลี้ยงรกลดลง รกทำหน้าที่ให้อาหาร น้ำ แร่ธาตุ ออกซิเจนเด็กในครรภ์ และรับของเสียออกจากเด็กในครรภ์
...
นอกจากนั้นกาเฟอีนอาจรบกวนกระบวนการทางเคมี (เมตาโบลิสซึม / metabolism) ในเด็ก ซึ่งตับยังอ่อนแอมากได้ด้วย
ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
ข่าวประกาศ
- ถ้าผู้เขียนลาพักผ่อนได้ > จะขอลาปลีกวิเวกในระหว่างวันที่ 19 มกราคม - 3 กุมภาพันธ์ 2551.
- ถ้าผู้เขียนลาพักผ่อนได้ > ช่วงนั้นจะไม่เข้ามาทำบล็อก + ตอบข้อคิดเห็นครับ
ที่มา
- Thank Reuters > Julie Steenhuysen. Maggie Fox & Eric Beech ed. > Caffeine doubles miscarriage risk: Study > [ Click ] > January 21, 2008. / Am J Obstetrics and Gynecology.
- ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก "บ้านสุขภาพ" เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่รักษาโรค
- ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอ พยาบาล เภสัชกร หรืออนามัยที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
- ขอขอบคุณอาจารย์ณรงค์ ม่วงตานี > สนับสนุนเทคนิค iT.
- นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > 22 มกราคม 2551.
</span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span>
กราบสวัสดีครับคุณหมอ
ขอความกรุณาท่านช่วยให้คำแนะนำด้วยครับที่ โปรดช่วยภรรยาผมด้วย: ตั้งครรภ์แล้วมีปัญหาขาด้านขวาใช้งานไม่ได้
ขอบพระคุณมากครับ
ขอขอบคุณ... คุณ Surachet...