ดังได้เพราะ gotoknow ช่วยประชาสัมพันธ์ ..Happy and Thanks.

        ได้รับโทรศัพท์จากป้าชูประสานถามว่า " โรงเรียนพ่อแม่พร้อมมั้ย  ศูนย์ฯเขตอื่นจะขอมาดูงาน" เราอึ้งไปพักนึง...ด้วยความตกใจว่า  โรงเรียนพ่อแม่ ศูนย์ฯเราดังขนาดนี้แล้วหรือนี้ เย้!! ดีใจจังเลย พักนึงก็ตอบพี่เขาไปว่า "มาได้เลยพี่พร้อมเสมอ มาเมื่อไหร่ก็ได้ ยินดีคะ" ตามภาษาคนขี้โม้อย่างเรา...ก็เลยต้องเข้ามาขอบคุณผู้ให้กำเนิด gotoknow ที่ทำให้มีวันนี้คะ เพราะลำพังตัวเองคงหาเรี่ยวแรงมาประชาสัมพันธ์งานที่อยากบอกให้พี่น้องได้รู้จักยากจริงๆเลย

        เรื่องที่อยากบอกอีกเรื่องสำหรับพี่น้องที่จะมาดูงานนะคะก็คือ ระยะเวลาที่เหมาะสม เพราะกิจกรรมเราจะกำหนดไว้ค่อนข้างชัดเจน เพราะเดี่ยวมาแล้วเสียเที่ยวไม่ได้ดูภาคปฏิบัติ ได้แต่เอกสารกลับไปเนาะ คือ

งานโรงเรียนพ่อแม่ในคุณแม่ตั้งครรภ์

เราจะมีกิจกรรมสอนแบบกลุ่มในช่วง 08.30-10.00 น.ของแต่ละวัน และบางวันก็มี 2 รอบถ้ามีคุณแม่และญาติที่ต้องเข้าเรียนในวันนั้นมากเกินกว่า 20 คน ถ้าจะมาดูกิจกรรมก็ควรมาช่วงเช้าคะ

งานโรงเรียนพ่อแม่ในคุณแม่หลังคลอดและที่แผนก NICU

กิจกรรมการสอนแบบกลุ่มจะมีช่วงเช้า 07.00 น.เป็นออกกำลังกายยามเช้า และบ่ายประมาณ 13.00 น.จะมีกิจกรรมการสอนอาบน้ำเช็ดตัวเจ้าตัวเล็กคะ ส่วนกิจกรรมเสวนากลุ่มจะมีในช่วงเย็นค่ำๆ คือ19.00 น.

Ns2

 

Pp6

งานโรงเรียนพ่อแม่ที่คลินิคสุขภาพเด็กดี

กิจกรรมการสอนแบบกลุ่มจะมีเป็นบางวัน ตามแต่คุณแม่และคุณลูกในวันนั้นๆพร้อมเข้ากลุ่มหรือไม่ และเนื้อหาก็จัดสรรให้เหมาะสมตามอายุกลุ่มเด็กและตามแต่คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองเลือกต้องการที่จะทราบคะ

Resize+of+wcc12

ส่วนการสอนส่วนใหญ่จะเน้นเป็นรายบุคคลเพื่อเปิดโอกาสให้ซักถามให้เต็มที่

โดยจะมีโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่จัดทำเฉพาะเพื่อลงบันทึกข้อมูลไว้ทั้งหมดทั้งเรื่องพัฒนาการ ภาวะโภชนาการ ความรู้เรื่องโรงเรียนพ่อแม่และการติดตามการนำไปใช้ในเรื่องต่างๆที่สอนไป เช่น การเล่านิทาน การนวดสัมผัส การเลิกนมขวดฯลฯ (โปรแกรมนี้เราเคยไปนำเสนอที่กรมอนามัยก็ได้รางวัลรองชนะเลิศมาคะ...)แต่ตอนนี้ก็ยังพัฒนาต่อเนื่องอยู่นะคะ ยังไม่สะดวกที่จะจัดแจกเพื่อนสมาชิกคะ...ไม่หวง แต่โปรแกรมยังไม่นิ่งนักขอพัฒนาให้ดีกว่านี้ก่อนคะ

 

การสอนในช่วงเช้าจะเป็นเด็กปกติทั่วไป ส่วนเด็กที่พิเศษที่ต้องติดตามพัฒนาการทั้งน้องดาวน์ น้องออทิสติก และน้องที่คลอดมีปัญหาพัฒนาการช้าจะมีเจ้าหน้าที่นักกายภาพบำบัด และทีมงานนัดมาติดตามอย่างต่อเนื่องในช่วงบ่ายของแต่ละวันคะ 

และสุดท้ายขอบอกอีกครั้งว่ายินดีต้อนรับทุกวันคะ อยากได้คำแนะนำดีๆจากพี่น้องที่มาคะ ครั้งก่อนก็ได้สื่อชุดไมค์โครโฟนคุยกับลูกน้อยในท้องจากพี่ศูนย์ฯเขตราชบุรีมาค่ะ..