ช่วงนี้มีโอกาสได้พาแม่เที่ยวบ่อย ๆ  แม่เดินไม่ค่อยถนัดแล้ว เนื่องจากเป็นโรคหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท นั่งไม่ได้นาน จะนอนเสียเป็นส่วนใหญ่ ตอนนี้หากมีโอกาสจะพาแม่ไปเที่ยว แต่ก็ต้องเลือกสถานที่ไม่ไกลมากนัก ในช่วงปีใหม่นี้ได้มีโอกาสพาแม่ไปเที่ยวที่อุทัยธานี ซึ่งไปมาหลายครั้งแล้ว แต่ละครั้งก็จะได้มุมมองอุทัยธานีที่แตกต่างกัน

           จังหวัดอุทัยธานี เป็นจังหวัดที่มีความเป็นมา ยาวนาน มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย นับตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ และยังเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวในเชิงนิเวศท์ มากพอสมควร โดยมีคำขวัญของจังหวัดว่า  "อุทัยธานี เมืองพระชนกจักรี ปลาแรดรสดี ประเพณีเทโว ส้มโอบ้านน้ำตก มรดกโลกห้วยขาแข้ง แหล่งต้นน้ำสะแกกรัง ตลาดนัดดังโคกระบือ"  การพาแม่ไปเที่ยวครั้งนี้ จะไปแค่วัดเขาสะแกกรัง และวัดท่าซุง ซึ่งอยู่ในตัวเมืองอุทัยธานี เท่านั้น 

            เริ่มจากปากทางเข้าจังหวัดอุทัยธานีด้านถนนพหลโยธิน ทางจากกรุงเทพ ก่อนถึงจังหวัดนครสวรรค์ เลี้ยวซ้ายมือ ก่อนขึ้นสะพานจะมีร้านอาหารทางซ้ายมือ ชื่อร้านทิดเทือง มีชื่อเสียงในเรื่องปลาร้าผัด และอาหารอื่น ๆ ประเภทปลา พอขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว ด้านขวามือจะมีร้านอาหารอีกร้านหนึ่งชือมณฑาทอง จะมีชื่อในเรื่องส้มตำ ไก่ย่าง เดินทางอีกประมาณไม่กี่กิโลเมตรก็จะถึงตัวเมืองอุทัยธานี  มองเห็นยอดเขาสะแกกรังทันที่ที่เข้าเมือง หากจะขึ้นเขาสะแกกรังต้องเลี้ยวขวามือเมื่อสุดทางถนนแล้ว ทางขึ้นเขาจะอยู่เลยสนามกิฬาไปเล็กน้อย เขาขึ้นไม่ยากและไม่ชันครับ ชมบรรยากาศบนเขาได้เลยครับ

เมืองอุทัยธานี มองจากยอดเขาสะแกกรัง

จากบนยอดเขาสามารถมองเห็นทิวทัศน์เมืองอุทัยธานีได้กว้างขวาง

วัดสังกัตรัตนคีรี เมืองอุทัยธานี   

เป็นที่ตั้งของมณฑปประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง

ด้านหน้ามีระฆังใบใหญ่ที่พระปลัดใจและชาวอุทัยธานีร่วมกันสร้าง ถือกันว่าเป็นระฆังศักดิ์สิทธิ์ ใครที่ไปเที่ยวอุทัยธานีแล้วไม่ได้ขึ้นไปตีระฆังใบนี้ก็เท่ากับไม่ได้ไปเที่ยวอุทัยธานี 

   

มีพระพุทธรูป และพระสังกะจาย

  

พระพุทธบาทจำลอง

ดอกสุพรรณิการ์ในหน้าหนาว

ศาลาเป็นที่ประดิษฐานพระพุฑธรูปหลาย ๆ องค์  / พระเกจิอาจารย์หลาย ๆ รูป

       เสร็จจากไหว้พระบนยอดเขาสะแกกรังแล้ว ลงจากเขา ผ่านโรงพยาบาลอุทัยธานี มีป้ายบอกทางไปวัดท่าซุง วันนี้จะพาแม่ไปเลี้ยงปลา ที่ท่าน้ำ ริมน้ำสะแกกรัง ท่าแพมีอาหารปลาขายถุงละ 10 บาท เป็นขนมปัง หรืออาหารเม็ด  หรือจะซื้อเป็นกระสอบก็ได้ กระสอบละ 300 บาท ครับ (ตามกำลังศรัทธา)

หลังจากเลี้ยงปลาแล้ว พอดีเที่ยง เลยไม่ได้พาแม่ไปเที่ยวในบริเวณวัดซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามถนน  ชวนกันไปกินข้าวเที่ยงก่อน วันนั้นไปกินที่เกาะเทโพ ซึ่งอยู่ระหว่างแม่น้ำสะแกกรังและแม่น้ำเจ้าพระยา  ซึ่งริมฝั่งแม่น้ำมีร้านอาหารขายอยู่มากมาย วันนั้นจะไปทานกันที่ร้านต๋อง ซึ่งเป็นแพอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ....จริง ๆ แล้ว จังหวดอุทัยธานีมีที่เที่ยวมากมาย  แต่วันนี้พอแค่นี้ก่อน ตามกำลังวังชา ของแม่นะครับ ...จบครับ