อาถรรพณ์เลข 13

มารู้ที่มาของ อาถรรพณ์เลข 13 กันเร็ว

ความเชื่อว่าเลข 13 เป็นเลขอัปมงคลนั้นมีที่มาจากศาสนาคริสต์ในยุคต้นๆ ที่กล่าวกันว่าอาหารมื้อสุดท้ายของพระเยซูคริสต์ หรือที่เรียกกันว่า เดอะ ลาสต์ ซัปเปอร์ (The Last Supper) นั้น มีผู้ร่วมโต๊ะพร้อมหน้ากับพระองค์รวม 13 คน หลานๆอาจจะเคยเห็นภาพวาดนี้กันบ้างแล้ว บวกกับความเชื่อที่ว่าวันศุกร์เป็นวันโชคร้าย ก็เพราะวันศุกร์เป็นวันที่พระเยซูคริสต์ถูกตรึงกางเขน และเป็นวันที่อดัมและอีฟละเมิด กัดแอปเปิ้ลต้องห้ามของพระผู้เป็นเจ้าในสวนเอเดน จนต้องถูกขับไล่ออกมา ยิ่งกว่านั้นยังเชื่อว่าเป็นวันที่ทั้งอดัมกับอีฟล้มหายตายจากโลกอีกด้วย
ดังนั้นถ้าเมื่อใดที่วันศุกร์มาตรงกับวันที่ 13 จึงเหมือนกับเป็นวันมหาอัปมงคลเลยทีเดียว
นอกจากนี้ยังมีความเชื่อกันอย่างกว้างขวาง เช่น นักเดินเรือจะไม่ออกเรือในวันที่ 13 หรือห้องพักตามโรงแรมต่างๆในยุโรปจะไม่มีห้องเบอร์ 13 ได้ข่าวว่าที่ประเทศตุรกีเป็นเอามาก คือตัดเลข 13 ออกไปจากสารบบตัวเลขเลยทีเดียว
ตึกบางแห่ง รวมถึงในไทยก็ไม่มีชั้นที่ 13 ตัวลิฟต์ก็จะไม่มีปุ่มกดชั้นที่ 13 ส่วนของไทยไม่ได้ถือว่าอะไรนัก แต่อาจไม่ค่อยชอบเลข 6 เพราะออกเสียงแล้วเหมือนหกคะเมนตีลังกา ทำอะไรไม่ขึ้น และจะชอบเลข 9 ทน เพราะฟังดูแล้วจะได้ก้าวหน้า ทำมาค้าขายขึ้น ส่วนคนจีนจะชอบเลข 8 เพราะหมายถึงเซียนทั้ง 8 หรือโป๊ยเซียน

ศุกร์ที่ 13 ถือเป็นวันอาถรรพณ์หรือวันโชคร้ายเพราะพระเยซูทรงถูกตรึงกางเขนในวันศุกร์ ส่วนเลข 13 ซึ่งฝรั่งถือว่าเป็นเลขไม่ดี เพราะในวันที่พระเยซูร่วมโต๊ะอาหารมื้อสุดท้าย หรือที่เรียกว่า The Last Supper นั้น มีศิษย์ร่วมโต๊ะทั้งหมด 13 คน ซึ่งพอเช้าขึ้น พระเยซูจึงถูกจับและตรึงกางเขนนั่นเอง
ตามตำราของฝรั่ง วันศุกร์ เป็นวันที่ใช้ประหารนักโทษ นอกจากนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นวัน Tip Tod Day หมายความว่าเป็นวันปีศาจ ดังนั้นในสมัยก่อนชาวเลจึงไม่ออกทะเลในวันศุกร์
นอกจากนี้ยังมีความเชื่อโบร่ำโบราณของฝรั่งว่า ไม่ให้ตัดเล็บในวันศุกร์ เพราะแม่มดจะมาขโมยเล็บเอาไปเสกให้เราเป็นแม่มดไปด้วย
ศุกร์ 13 กลายเป็นตำนานน่ากลัวในยุคนี้ เพราะหนังสยองขวัญหลายเรื่องที่สร้างเรื่องให้เกิดวันศุกร์ที่ 13
นอกจากนี้วันศุกร์ยังมีความหมายดีมากอีกด้วย เพราะ Friday นั้นมาจากชื่อเทพธิดา Freyja ซึ่เป็นเทพีแห่งความรัก ผู้เป็นภรรยาของเทพ Odin
สำหรับวัน Good Friday เป็นวันที่จะเริ่มฉลองเทศกาลอีสเตอร์ ปกติแล้วจะมีขึ้นในเดือนเมษายนไม่เกี่ยวกับศุกร์ที่ 13 แต่อย่างใด

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Music Corner...เรื่องของเพลงความเห็น (0)