ยุทธศาสตร์การบริหารจัดการศึกษาแบบมีส่วนร่วม

 

 

๑.  ชื่อผลงาน  ยุทธศาสตร์การบริหารจัดการศึกษาแบบมีส่วนร่วมที่เน้นการประเมินผลเชิงระบบ:  พลังพลผลผลิตเชิงระบบ
๒.  สนองนโยบาย  สพฐ.  กลยุทธ์ที่  ๕  ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง  ชุมชน  ภาคเอกชน  และท้องถิ่นในการจัดการศึกษา
๓.  จุดประสงค์และเป้าหมาย
๓.๑  โรงเรียนบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมอย่างมีประสิทธิภาพ
๓.๒  โรงเรียนมีรูปแบบการประเมินผลเชิงระบบ
๓.๓  นักเรียนมีพฤติกรรมการเรียนรู้ด้านกระบวนการคิด  คุณธรรม  จริยธรรม  และทักษะงานอาชีพสูงขึ้นกว่าเดิม
๔.  แรงบันดาลใจและแนวคิดหลักในการออกแบบงาน
๔.๑  แรงบันดาลใจ
โรงเรียนวัดหนองหลวงมีลักษณะปัญหาทั่วไป  ได้แก่  ระบบงานการบริหารโรงเรียนยังไม่ชัดเจนในแนวทางปฏิบัติ  นโยบายนำสู่การปฏิบัติจริงไม่ได้  นักเรียนขาดทักษะที่จำเป็นตามหลักสูตรและมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐานกำหนด  การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนยังไม่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ  และการปฏิบัติงานแบบมีส่วนร่วมยังไม่มีประสิทธิภาพ
๔.๒  แนวคิดหลักในการออกแบบงาน
๑)  วิเคราะห์ปัญหาเชิงพัฒนา
๒)  สร้างยุทธศาสตร์การพัฒนา  ๓  กลยุทธ์
๓)  สร้างหน่วยระบบทำงานของยุทธศาสตร์  ๓  ระบบงาน
๕.  วิธีการ / วิธีปฏิบัติจนได้ประสบผลสำเร็จ
นำสู่การปฏิบัติโดยโรงเรียนขับเคลื่อนระบบงานการจัดกระบวนการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิด  จัดกิจกรรมส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมนักเรียน  จัดกิจกรรมด้านวิชาชีพให้แก่นักเรียน  ภายใต้ยุทธศาสตร์  การบริหารจัดการศึกษาแบบมีส่วนร่วม  การประเมินผลเชิงระบบ  และการวัดและประเมินผลพฤติกรรมการเรียนรู้ของนักเรียนอย่างรอบด้าน
๖.  ข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่าผลงานประสบผลสำเร็จจริง
๖.๑  ผลการนำสู่ปฏิบัติ
๑)  การบริหารจัดการศึกษาแบบมีส่วนร่วมระบบงานที่  ๑-๓  ผลการพัฒนามีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม
๒)  การประเมินผลเชิงระบบ  ระบบงานที่  ๑-๓  คือ  ประเมินยุทธศาสตร์  ประเมินปัจจัย  ประเมินกระบวนการ  ประเมินผลผลิต  และประเมินผลลัพธ์  มีคุณภาพอยู่ในระดับเหมาะสมมาก
๓)  การประเมินผลสัมฤทธิ์พฤติกรรมการเรียนรู้ของนักเรียน  ระบบงานที่  ๑-๓  นักเรียนมีกระบวนการคิด  คุณธรรม  จริยธรรม  และทักษะงานอาชีพสูงขึ้นกว่าเดิม
๖.๒  คุณค่าของนวัตกรรม  การแก้ปัญหาหรือการพัฒนาคุณภาพของผู้เรียน  ครูและนักเรียนได้รับการสนับสนุนให้ร่วมกันจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่พัฒนาพฤติกรรมการเรียนรู้ของนักเรียน  ด้านกระบวนการคิด  คุณธรรม  จริยธรรม  และทักษะการปฏิบัติงาน
๖.๓)  การนำไปใช้  ดำเนินงานวิจัยในรอบปีที่  ๒  โดยใช้รูปแบบการวิจัยตรวจสอบยุทธศาสตร์การพัฒนา  โดยยังคงมุ่งพัฒนาพฤติกรรมการเรียนรู้ของนักเรียนด้านกระบวนการคิด  คุณธรรม  จริยธรรมและทักษะการปฏิบัติงาน
๖.๔)  การยอมรับและการเผยแพร่  ได้เผยแพร่ผลงานใน  ๓  ลักษณะ  ได้แก่  จัดนิทรรศการในงานหนึ่งโรงเรียนหนึ่งนวัตกรรม  จัดทำคู่มือนวัตกรรมฉบับย่อแจกให้แก่โรงเรียนในสังกัด  สพท.พิจิตร  เขต  ๑  จำนวน  ๕๐  โรงเรียน  ได้รับการประเมินจากคณะกรรมการระดับเขตพื้นที่การศึกษา  รางวัลคุณภาพระดับดีเยี่ยม
๗.  ชื่อผู้เสนอนวัตกรรม
นายกีรติ  จันทรมณี  โรงเรียนวัดหนองหลวง  สพท.พิจิตร  เขต  ๑ 
สถานที่ติดต่อ  โรงเรียนวัดหนองหลวง  หมู่ที่  ๓  ตำบลไผ่รอบ  อำเภอโพธิ์ประทับช้าง  จังหวัดพิจิตร  โทร  ๐-๕๖๖๗-๐๒๔๒