พวกเราคงจะเห็นเกจิอาจารย์โยคะทำอะไรแปลกๆ หลายอย่าง หนึ่งในการบำบัดแปลกๆ ของโยคะคือ การสวนล้างจมูก ซึ่งมีตั้งแต่การล้างด้วยน้ำ น้ำมัน ไปจนถึงการขัดเกลาจมูกและคอหอยด้วยเชือกหรือยาง

พวกเราคงจะเห็นเกจิอาจารย์โยคะทำอะไรแปลกๆ หลายอย่าง หนึ่งในการบำบัดแปลกๆ ของโยคะคือ การสวนล้างจมูก ซึ่งมีตั้งแต่การล้างด้วยน้ำ น้ำมัน ไปจนถึงการขัดเกลาจมูกและคอหอยด้วยเชือกหรือยาง

ท่านผู้ช่วยศาสตราจารย์แพทย์หญิงเมลิสซา เอ. พินโนเนน และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกนทำการศึกษาในผู้ใหญ่ที่มีโรคภูมิแพ้ ทำให้เกิดอาการจมูกอักเสบ คัดจมูก และโพรงรอบจมูกหรือไซนัสอักเสบ 127 คน

...

[ ภาพการสวนล้างจมูกด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ จากสำนักข่าวรอยเตอร์ ไม่ใช่ผลงานของผู้เขียน > picture from Reuters & 'Highlight HEALTH blog' > Click & Click ]

...

ท่านแบ่งกลุ่มตัวอย่างเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งให้ใช้สเปรย์น้ำเกลือพ่นจมูก อีกกลุ่มหนึ่งให้ใช้น้ำเกลืออุ่นๆ ล้างโพรงจมูก ติดตามไปนาน 8 สัปดาห์

ผลปรากฏว่า กลุ่มที่ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือมีอาการดีขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่ 2 และอาการทุเลาลงไปถึง 60% เมื่อครบ 8 สัปดาห์ ดีกว่ากลุ่มที่พ่นสเปรย์น้ำเกลือ ซึ่งอาการทุเลาลงไป 40%

...

การสวนล้างจมูกด้วยน้ำเกลือหรือสเปรย์ช่วยให้เยื่อบุจมูกมีความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้น ทว่า... การสวนล้างจมูกมีส่วนทำให้คราบน้ำมูก และคราบเศษเยื่อบุเกรอะกรัง (debris) ในโพรงจมูกหลุดออกไป ทำให้หายใจโล่งขึ้น และลดความเสี่ยงที่จะเกิดการอุดตันทางออกของโพรงอากาศรอบจมูก หรือโพรงไซนัส

การศึกษานี้น่าจะมีส่วนทำให้กระบวนการล้างจมูกที่เกจิอาจารย์โยคะสะสมภูมิปัญญามาแต่โบราณมีส่วนในการรักษาโรคมากขึ้น

...

การศึกษาที่ผ่านมาพบว่า การฝึกโยคะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงจากโรคภัยไข้เจ็บหลายอย่าง เช่น ความดันเลือดสูง เสริมสมาธิ ฯลฯ

ต่อไปภูมิปัญญาตะวันออก เช่น การฝึกไทเกก-ไทชิ(ชี่กง) การนวดแผนไทย ฯลฯ อาจมีบทบาทในการแพทย์สมัยใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ แบบนี้คงจะเข้ากับคำกล่าวที่ว่า "ไม่เชื่อ อย่าลบหลู่" หรืออะไรทำนองนั้นทีเดียว

ข่าวประกาศ                                

  • ถ้าไม่มีความผิดพลาดทางเทคนิค...
  • ผู้เขียนจะลาปลีกวิเวก 10-16 ธันวาคม 2550
  • และลาไปอินเดีย-เนปาล 20 ธันวาคม 2550 - 3 มกราคม 2551

ที่มา                                         

  • Thank Reuters & 'Highlight HEALTH' blog > Saline nasal irrigation more effective than spray for chronic sinus symptoms > [ Click ] , [ Click ] > November 29, 2007. / Archives of Otolaryngology - Head & Neck surgery.
  • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก "บ้านสุขภาพ" เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่รักษาโรค
  • ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอ พยาบาล เภสัชกร หรืออนามัยที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
  • ขอขอบคุณอาจารย์ณรงค์ ม่วงตานี > สนับสนุนเทคนิค iT.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > 30 พฤศจิกายน 2550.