เพราะฉะนั้น ... ถ้าเราไม่ลองก็ไม่รู้ ... ถ้าไม่ลองทำ ไม่ลองปฏิบัติ เราก็ไม่รู้ ... เพราะสิ่งต่างๆ ที่จะทำให้เกิดผลนั้น มันเป็นตัวที่เราจะต้องเริ่มต้นด้วยตัวของเราเองก่อน และเวลาทำก็จะทำได้ง่ายยิ่งขึ้น ในการที่จะให้คำอธิบาย อย่างน้อยก็ประสบการณ์ที่เราได้รับมาว่า มันยากจากไหน ตัวไหนที่เป็นเรื่องที่เราจะขจัดไปได้

 

ผอ.ศูนย์อนามัยที่ 7 คุณหมอดนัย จะว่าเป็นประธานในพิธีก็ว่าได้ หลังจากที่ เปิดตัวเวป KM และ pretty girls ออกปฏิบัติหน้าที่กันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผอ.ศูนย์ฯ จึงได้ประกาศนโยบาย KM และกล่าวในพิธีเปิดละค่ะ ขอถอดประเด็นที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

  • กิจกรรมในวันนี้เป็นกิจกรรมหนึ่งที่เป็นหลายสิ่งหลายอย่าง ที่เป็นความหวังอยากให้พวกเราได้มีโอกาสในเรื่องของการถ่ายทอด ความรู้ต่างๆ ที่มีอยู่ ให้ได้รับประโยชน์กันอย่างสูงสุด
  • กระบวนการในการจัดการในเรื่ององค์ความรู้ต่างๆ ในอดีต เราได้รับการบอกต่อด้วยวิธีการต่างๆ มากมายหลายประการ คนที่มีโอกาสได้สัมผัสก็ได้ประโยชน์ แต่ว่าคนที่ไม่มีโอกาสได้สัมผัสก็จะไม่ได้รับประโยชน์
  • จากการที่มีการเจริญเติบโตของเรื่องเทคโนโลยี ที่สำคัญคือ คอมพิวเตอร์ จากอดีตที่เรามีเครื่องคอมพิวเตอร์ของศูนย์ฯ ซึ่งได้รับมาเมื่อปี 2548 ไม่ค่อยมีใครกล้าใช้เลย แต่หลังจากนั้นมา เราก็มีกลไกที่จะพยายามให้พวกเราได้ใช้คอมพิวเตอร์กัน เราก็ได้มีโอกาสใช้คอมพิวเตอร์กัน และมีวิวัฒนาการเหล่านี้มาโดยตลอด
  • อยากเปิดโอกาสให้พวกเราได้มีโอกาสในการสัมผัสกับคอมฯ แม้ว่าจะไม่ได้ทำงานในส่วนที่ไม่ได้เกี่ยวข้อง กับคอมฯ ก็ตาม
  • เรื่องเวปบล็อกต่างๆ ที่จะได้มีการถ่ายทอดกันในวันนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่จะให้พวกเราได้มีโอกาสได้มีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน ภายในเครือข่ายของพวกเราเอง ภายในศูนย์ฯ กับเครือข่ายต่างๆ ที่เราทำงานอยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ สสจ. หรือเครือข่ายอื่นๆ ที่เราทำงานด้วย ท้องถิ่นบ้าง ส่วนราชการต่างๆ NGO หรือภาคเอกชนต่างๆ บ้าง เราก็จะมีโอกาสได้ใช้ช่องทางตรงนี้ เพราะว่าวิวัฒนาการเหล่านี้ ไม่ได้มีวิวัฒนาการเฉพาะพวกเรา คนอื่นเขาก็มีวิวัฒนาการเช่นเดียวกัน
  • ในประเด็นของเรื่องการจัดการความรู้ ไม่ใช่งานของทีมงานคุณภาพเท่านั้น แต่เป็นงานที่ทุกคนในศูนย์จะต้องเป็นส่วนที่จะต้องเกี่ยวข้องด้วยทั้งหมด ในทีม คุณหมอน้ำเพชรเป็นแค่งานเลขาฯ ที่จะจัดอำนวยความสะดวกให้เกิดขึ้นในเรื่องของการจัดการความรู้เท่านั้น ... เพราะฉะนั้นกิจกรรม KM ที่เกิดขึ้น ความสำเร็จต่างๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ได้อยู่ที่จำนวนครั้ง หรือจำนวนคนที่เข้าร่วมประชุมเท่านั้น
  • เหมือนกับวันนี้ ที่ทีมงานได้จัดขึ้นมาเพื่อที่จะเป็นช่องทางให้พวกเราได้มีโอกาสเข้าสู่กระบวนการในการเข้าสู่ระบบ Internet โดยผ่านทางเวปบล็อก
  • ตรงนี้ ... อยากย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า งานทุกอย่างที่เป็น KPI ของกรมทั้งหมด KPI ของกระทรวงฯ ทั้งหมด ทุกสิ่งนั้นคือ งานที่จะต้องใช้กระบวนการ KM เข้ามาจับในทุกเรื่อง บวกผสมผสานกับลักษณะของการพัฒนาองค์กร ในรูปแบบของ PMQA เพราะฉะนั้นหลายสิ่งหลายอย่างที่เราทำเป็นแบบลูกทุ่งในอดีต ในขณะนี้เหมือนกับว่า เรากำลังจะเปลี่ยนแนวจากมวยวัดมาเป็นแบบมวยสากลกันมากขึ้นครับ
  • เพราะฉะนั้น ... ถ้าเราไม่ลองก็ไม่รู้ ... ถ้าไม่ลองทำ ไม่ลองปฏิบัติ เราก็ไม่รู้ ... เพราะสิ่งต่างๆ ที่จะทำให้เกิดผลนั้น มันเป็นตัวที่เราจะต้องเริ่มต้นด้วยตัวของเราเองก่อน และเวลาทำก็จะทำได้ง่ายยิ่งขึ้น ในการที่จะให้คำอธิบาย อย่างน้อยก็ประสบการณ์ที่เราได้รับมาว่า มันยากจากไหน ตัวไหนที่เป็นเรื่องที่เราจะขจัดไปได้
  • และผมอยากบอกว่า ในเรื่องของชุมชนนักปฏิบัตินั้น มันก็อยู่ในตัวเนื้องานของพวกเราทุกคนที่จับอยู่ ณ ขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นงานวิชาการ KPI ต่างๆ หรือว่างานปฏิบัติในรูปแบบของงานบริการ หรือว่างานบริหาร ทุกงานเหล่านี้แปลงออกมาเป็นในเรื่องขององค์ความรู้
  • ในเรื่องของการจัดการความรู้ในรูปแบบของ KM ได้ทั้งหมด ไม่ได้เป็นเพียงแค่นั่งรับโทรศัพท์แต่เพียงอย่างเดียว รับโทรศัพท์ก็แปลงเป็น KM ได้ รับส่งจดหมายก็แปลงเป็น KM ได้ ขับรถก็แปลงเป็น KM ได้ ทำสวน ตัดหญ้า อะไรต่างๆ มันแปลงเป็น KM ได้ทั้งหมด ... เป็นเรื่องที่ในทุกจุด ทุกฝ่าย สามารถที่จะสกัด และเอามาปรับใช้ในเรื่องต่างๆ
  • ที่เราได้รับตรงๆ เริ่มที่
  • หนึ่งคือ เราได้มีโอกาสสรุปประเด็นต่างๆ ทั้งหมดที่เรากลั่นประสบการณ์เหล่านี้มาเป็นตัวเนื้อหา ที่จะถ่ายทอดไป ไม่ว่าจะเป็นโดยคำพูด หรือการเขียนก็ตาม อันนั้นก็จะเป็นการทำให้เราได้มีโอกาสสังเคราะห์ของตัวเนื้องานไปด้วยในตัว
  • ส่วนที่สองคือ ได้ถือโอกาสในการถ่ายทอดสิ่งต่างๆ เหล่านี้ให้กับคนอื่นได้รับทราบ ว่า เรามีงานต่างๆ อะไรอยู่บ้างที่ผ่านมา สำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้าง ที่ไม่สำเร็จก็บอกมาได้ ไม่ได้หมายความว่า ทุกสิ่งทุกอย่างจะสำเร็จไปทั้งหมด
  • สามคือ ในการที่สิ่งต่างๆ ที่เราได้รับมานั้น คนอื่นสามารถที่จะหยิบฉวยไปใช้ประโยชน์ได้ในโอกาสต่อไป นั่นก็คือ ในส่วนที่สำเร็จนั้น เขาอาจไปขยายผลต่อเนื่อง ในส่วนที่ไม่สำเร็จก็จะได้ไปคิดต่อว่า ทำไมเราจึงทำไม่ได้ คนอื่นเขาจะทำแบบนี้ได้มั๊ย เขาจะเปลี่ยนวิธีการแบบนั้นได้มั๊ย
  • เราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปฏิบัติ ณ ปัจจุบัน กลั่นกรองออกมาในรูปของการวางแผนเชิงระบบกับ PMQA ออกมาในรูปแผนปฏิบัติการ
  • สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นมา งานหลายๆ อย่างที่เราทำมันก็ออกมาในรูปแบบนี้ เพียงแต่ว่าไม่ได้ถูกบันทึกไว้ แต่นับจากนี้ไป เราจะค่อยบันทึก ถูกบ้าง ผิดบ้าง สวยบ้าง ไม่สวยบ้าง ก็ไม่เป็นไร แต่ค่อยๆ ฝึกไป ฝึกไปเรื่อยๆ แล้วทุกอย่างจะเกิดขึ้นมาเอง ก็เหมือนกับเราทำหลายๆ อย่างที่ประสบผลสำเร็จแล้วครับ

ท่าน ผอ.ศูนย์ฯ ได้ให้ข้อคิดอะไรไว้หลายๆ เรื่องในคำกล่าวของท่านละค่ะ ซึ่งทำให้ผู้เข้าอบรม ต่างก็มีแรงใจที่จะร่วมกัน ลปรร. อย่างมากมาย เพราะว่าขยันเรียนรู้กันได้อย่างจริงจัง จริงใจจริงๆ เลยละค่ะ

รวมเรื่อง Learn and Share on Weblog ศูนย์อนามัยที่ 7 อุบลฯ