จักรยานสร้างสุข........ชีวิตที่ช้าลง


ชีวิตที่ช้าลง มิใช่อืดอาดครับ หากแต่เป็นชีวิตที่สุขุมและเข้าใจความเป็นไปของชีวิตมากขึ้น

ในยุคที่น้ำมันแพงขึ้นพรวดๆ ข้าวของเครื่องใช้อะไรๆ ก็ขึ้นตาม แต่ที่ยังคงเดิมคือรายได้ นอกจากจะไม่เพิ่มแล้วยังหดหายไปอีก แถมรายจ่ายก็บานตะไทออกไปเรื่อยๆ นี่แหละหนาเราพึ่งพาปัจจัยภายนอกมากเกินไป ถึงเวลาต้องมาพึ่งพาตนเองให้มากขึ้น น้อมนำเอาปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้อย่างจริงๆ จังๆ ไม่ใช่รอวิกฤตแล้วจึงรู้คุณ การลดการใช้พลังงานและประหยัดน้ำมันวิธีหนึ่งที่พูดกันมากขึ้นคือการหันมาใช้ จักรยาน แทนรถยนต์

  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-indent: 36pt" class="MsoNormal">คงไม่ต้องบอกนะครับว่าช่วยลดพลังงานอย่างไร นอกจากประหยัดพลังงานแล้ว ยังลดภาวะโลกร้อนไปได้มากโข และได้สร้างสุขอีกด้วย </p>  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-indent: 36pt" class="MsoNormal">ชีวิตของเราทุกวันนี้ มีแต่ความรีบเร่ง แข่งขัน เราเดินทางจากบ้านมาที่ทำงานก็อยู่บนถนนที่จอแจและรถราที่ขวักไขว่ ไปให้ทันกาล ทันเวลา ต้องรีบทำนั่นทำนี่ รีบเสียจนไม่รู้อะไรเป็นอะไร วุ่นวายไม่น้อย แต่หากเราลองเปลี่ยนมุมมองชีวิต จากการใช้ชีวิตที่รีบเร่งมาเป็นชีวิตที่ช้าลง จากการขับรถเปลี่ยนมาใช้จักรยานบ้าง เราจะพบแง่มุมของชีวิตที่เราไม่เคยเห็นไม่เคยสัมผัส การปั่นจักรยานทำให้เราช้าลง ได้มีเวลาคิด ทบทวนตัวเอง ได้มีโอกาสมองวิถีชีวิตของผู้คน ธรรมชาติ ที่เราผ่านไปมาได้มากขึ้น ได้มุมมองของความคิดที่เราอาจไม่เคยรับรู้มาก่อน ที่สำคัญทำให้เราใจเย็นลงอีกมาก </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-indent: 36pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-indent: 36pt" class="MsoNormal">น่าดีใจครับที่จังหวัดน่านวันนี้ (๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๐) ได้เริ่มโครงการทำดีเพื่อพ่อ ด้วยการรณรงค์ปั่นจักรยานกัน เริ่มจากข่วงเมืองน่านไปรอบเมืองน่านและกลับมาสิ้นสุดที่ข่วงเมืองน่าน ระยะทางกว่า ๙ กิโลเมตร มีพ่อเมืองน่านเป็นโต้โผใหญ่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน เป็นเจ้าภาพ มีผู้คนสนใจเข้ามาร่วมรณรงค์กันอย่างคึกคัก ทั้งชมรมจักรยานโบราณ ชมรมจักรยานเมืองน่าน กลุ่มอสม. ผู้สูงอายุ เด็กและเยาวชน ข้าราชการ ท้องถิ่น เอกชน หลากหลาย ร่วมกว่า ๑,๕๐๐ คน จริงๆ วันนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราเริ่มรณรงค์ปั่นจักรยาน แต่ทำมานับสิบปี ก็ได้ผลระดับหนึ่ง แต่ยังไม่พอที่จะทำให้เมืองน่านมีเส้นทางจักรยานอย่างแท้จริง และมีคนหันมาสนใจปั่นจักรยานกันจริงๆ จังๆ ก็หวังว่างานนี้หลายฝ่ายจะช่วยกันปลุกกระแสกันอีกครั้ง ไม่ให้หายไปกับสายลม</p>  <div style="text-align: center"></div><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-indent: 36pt" class="MsoNormal">ปั่นจักรยานสร้างสุข สร้างวิถีชีวิตที่ช้าลง</p> ชีวิตที่ช้าลง มิใช่อืดอาดครับ หากแต่เป็นชีวิตที่สุขุมและเข้าใจความเป็นไปของชีวิตมากขึ้น และเป็นการสร้างสุขอย่างต่อเนื่องด้วยครับ

คำสำคัญ (Tags): #ปั่นจักรยาน
หมายเลขบันทึก: 149658เขียนเมื่อ 27 พฤศจิกายน 2007 16:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 18:35 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท