เห็นนักการเมืองเหลืองๆ อย่านึกว่าทอง


บทวิพากษ์ ถึงคำถามในใจยามเห็นนักการเมือง วิ่งเข้าหาประชาชน ขอเสียงขอคะแนน พร้อมทั้งฝากตัวเป็นลูกหลานประชาชน ในห้วงยามยังไร้อำนาจ แต่พอได้ครอบครองอำนาจ ทุกอย่างจึงลางเลือนและจางหายไป จึงทำได้แต่เพียงมีคำถามถึงนักการเมืองเหล่านั้น ให้ประชาชนไทยได้ยินได้รับรู้

เห็นนักการเมืองเหลืองๆ อย่านึกว่าทอง

อ้างอิง - ภาพ http://burabhawayu.multiply.com/photos

สุภาษิตฝรั่งดั้งขอกล่าวไว้อย่างน่าฟัง

เห็นว่าเหลืองๆ อย่านึกว่าทอง

ยิ่งฟังตรวจความยิ่งสะดุ้ง

ยามเห็นนักการเมืองไทย เดินห้อยมาลัยดาวเรือง เหลืองอร่ามดั่งพระสังข์ถอดรูปมาแต่ไกล มาถึงหน้าเราก็ยกมือไหว้ประหลกๆ จะรับไหว้ก็เกรงใจ มองหน้าตาแล้วไม่กล้ารับไหว้ เพราะเกรงจะถูกกล่าวหาแก่เกินหน้าตา

ยิ่งเห็นบรรยากาศหาเสียง

เห็นขบวนแห่แหน

ร้องแห่ร้องทักทายพ่อแม่พี่น้อง

ยิ่งพาให้ต้องคิดหนัก กับเงาะจำแลงเป็นพระสังข์รูปทองเหล่านี้ ยิ่งเห็นมาลัยดาวเรืองเหลืองอร่ามเช่นนี้ ยิ่งพาให้ต้องเศร้าใจ พิจารณากันตามจริง ให้เห็นถึงความขี้สงสารของคนไทย เขาเดินเหงื่อรักแร้เปียกมาไหว้วอน บางทีสงสารก็ให้คะแนนเขากันหน่อย

ที่หนักกว่านั้น ยิ่งพาลให้เศร้าใจกว่า

เพราะเห็นหน้างาม ผิวพรรณดี

ก็นึกว่าเป็นคนดี

พระเอกตกยากมาขอคะแนนเสียง ก็ให้เขาไปจนหมดใจ หลงคิดไฉไลในใจตัวเองว่าเขาเป็นคนดี สี่ปีผ่านไปก็ยังไม่รู้ว่า ที่ผ่านมาถูกหลอกไปจนหมดใจสักเท่าใด

ไม่ต้องพูดถึงประเภทหน้าตาดี

พูดน้ำไหลไฟดับ เดินตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จ

อ้อนบ้างหยอดบ้าง ขอเป็นลูกหลาน 

เดินขอข้าวขอน้ำชาวบ้านกิน แกล้งจับลูกหลานเขาอาบน้ำ ยืนถ่ายรูปเหมือนดาราชมตลาด เหมือนคำของป๋าเมืองสุพรรณกล่าวเคล็ดลับไว้ให้ลูกพรรคฟัง ถึงมนตราคาถาขอคะแนนเสียง ยิ่งสร้างความหลงใหลได้ใจกับชาวบ้านไปใหญ่

เห็นเช่นนี้แล้ว

อยากให้ชาวบ้านร้านตลาด

ได้ไปเห็นท่านเหล่านั้นยามอยู่ในสภาฯ

 

ประเภทศิลปิน นึกจะมาก็มาไม่อยากมาก็ไม่มา มีประชุมใหญ่ก็ไม่มา ประชุมวิสามัญ กรรมาธิการก็โดดประจำ หรือก็ประเภทนักโต้คลื่น มาแล้วแต่หนีไปนั่งสโมสร หาน้ำมึนหัวกินแก้กลุ้มก็มาก

ประมาณว่านั่งคำนวนหลักการคณิตศาสตร์

แบบประเภทนักบัญชีบนไพ่ หรือนั่งดูข่าวทีมฟุตบอลแบบนักคำนวนความเสี่ยงก็มี พวกที่หน้าแดงเข้าสภาฯ กลิ่นละมุนติดปลายจมูกคนรอบข้างก็ไม่ใช่น้อย หลากหลายแทบทุกประเภท

เงินเดือนเงินดาวนับกันตามหลักการ

ก็ไม่มากมาย หลักแสนกันทั้งนั้น

แต่ดูจากคุณภาพงานแล้ว

สวนทางกันอย่างยิ่งยวด ไม่ต้องมานั่งมองหน้ามองตากันให้เสียอารมณ์ ลายมือชื่อตอนประชุมสภาผู้แทนราษฎร ล้วนฟ้องกันเห็นๆ ส่วนใหญ่มักอ้างหลักการว่า ต้องลงพื้นที่อยู่ในพื้นที่ หรือไม่เช่นนั้นก็กล่าวว่าต้องดูแลส่วนตัวไปด้วย

เห็นบ่อยครั้งเข้าก็อยากทำโครงการรณรงค์

สร้างความโปร่งใสให้ชาวประชา

เอาลายมือชื่อผู้แทนฯประชุมสภาฯ

มากางให้ประชาชนได้เห็นทุกหกเดือน ดูกันเห็นๆ ประเมินกันชัดๆ ว่าคราวต่อไปจะตัดสินใจเลือกคนเยี่ยงนี้ ที่โดดประชุมเป็นกิจลักษณะ เข้ามานั่งในสภาฯอีกหรือไม่ สำคัญอย่างยิ่งจะได้เห็นคนทำงานจริงจัง ได้หน้าชื่นตาบานกันบ้าง

ที่มานั่งประชุมทุกบ่อย

ขยันทำงานตลอด แต่ไม่ค่อยขยันพูด

ก็จะได้รับรู้ถึงหูชาวบ้านสักที

มิใช่เงียบงันอยู่หลังนักการเมืองพูดมาก ดีแต่ปาก พูดเยอะแต่ไม่ค่อยทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน เป็นตัวเป็นต่อน ยิ่งเห็นทีไรยิ่งน่าหมั่นไส้ จะอธิบายเป็นเรื่องเป็นราวก็ไม่ค่อยได้ความ

ยิ่งมองนักการเมืองละลานตายามนี้

ก็ยิ่งอยากให้ชาวบ้านร้านตลาด

ได้จับจ้องมองดูในถ้วนถี่

จะเลือกสรรเช่นไร ก็ดูให้ละเอียดกันเถิด ว่ามองให้ลึกกว่าผิวเปลือกกระพี้ เหมือนเอาขมิ้นมายีมาทาตัว ให้งามผ่องเป็นยองใย ปกปิดด้วยอาภรณ์งามตา บังกลิ่นกายบังเนื้อในใจ ว่าจะเข้าไปสุ่อำนาจเพื่อหาประโยชน์

วันนี้ก็ได้แต่มองและร้องบอก

ยามพ่อแม่พี่น้องจะหัวเราะหัวใคร่

กับนักการเมืองหน้าตาดี พูดเพราะพูดเก่ง

ก็ให้คิดถึงวันที่เขาออกกฎหมายเหียกๆ มาให้พ่อแม่พี่น้องคนไทยและลูกหลาน ต้องช้ำกายช้ำใจกันบ้าง วันนี้ไม่รู้จะก่นด่าเช่นไรก็ขอด่าเพียงนี้ ยามที่เห็นเหลืองๆอร่ามตา และเห็นนักเลือกตั้งหน้าตาผุดผ่องทั้งหลายเดินผ่านไป ก็ขอให้พ่อแม่พี่น้องเล่นงานนิสัยนักการเมืองไม่ได้เรื่อง ช่วยร้อยพวงมาลัยเหลืองคล้องคอท่านเหล่านั้นสักครา ช่วยกันสักที

แต่ขอว่า

ให้เป็นดอกเบญจมาศ นะครับ

หมายเลขบันทึก: 149397เขียนเมื่อ 26 พฤศจิกายน 2007 20:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 พฤษภาคม 2012 23:49 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

เห็นเขาเล่นๆกันการเมืองนึกว่าเรื่องสนุก  ให้รู้ไว้เขาเริ่มเอาความทุกข์มาสู่เรา 

  • สวัสดีครับ ลุงเอก P
  • ขออภัยด้วยครับ ที่ตอบล่าช้า
  • สำหรับนักการเมือง ผู้มักเห็นการเมืองเป็นเรื่องเล่น
  • เห็นบ้านเมืองเป็นเพียงเกม
  • ใช่อย่างยิ่งครับ สำหรับสิ่งที่เราควรบอกเขาเหล่านั้น
  • ว่าเขากำลังนำความทุกข์มาสู่คนไทย
  • ขอบคุณอย่างมากครับ สำหรับการเยี่ยมเยือน
  • ขอบคุณครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท