“การจัดอันดับความสำคัญ”
บางครั้งเราอาจเกิดความไม่สบายใจในการจัดงานและภาระต่าง ๆ ของเราเอง ดูมันไม่เป็นระบบระเบียบ ยุ่งเหยิงวุ่นวายไปหมด อาจกล่าวได้ว่าที่สับสนวุ่นวายนั้นเกิดจากการจัดอันดับความสำคัญไม่ถูก คือเราไม่ได้วางแผนหรือคิดไว้ก่อนว่าอะไรควรทำก่อนทำหลัง อะไรควรมาก่อนมาหลัง หากแต่คิดอะไรก่อนได้ก็ทำไปทั้งที่ยังไม่จำเป็นจะต้องทำ เอาไว้ทำทีหลังก็ได้ เป็นการให้ความสำคัญต่อสิ่งนั้นเกินไปโดยไม่จำเป็น
ส่วนเรื่องที่จำเป็นต้องทำก่อนกลับเห็นว่าไม่จำเป็น เก็บไว้ทำทีหลังเสีย ก็เลยพาให้วุ่นวาย ทำไม่เสร็จบ้าง ทำไม่ทันบ้าง ดังนั้นการจัดอันดับความสำคัญของสิ่งที่จะต้องจัดต้องทำจึงจำเป็นมาก อะไรควรทำก่อนทำหลังต้องคิดให้ดี
มิใช่เฉพาะเรื่องงานเท่านั้น แม้เรื่องคนก็จำเป็น ต้องจัดอันดับความสำคัญของแต่ละคนไว้เหมือนกัน ใครมีความสำคัญต่อเราอย่างไรเราควรติดต่อควรไปหา ควรดูแลคนไหนก่อนหลังอย่างไร ต้องจัดอันดับให้ได้และจัดให้ถูก ไม่อย่างนั้นจะเกิดความวุ่นวายและบกพร่องได้แม้แต่คนในครอบครัวของเรา คือ พ่อแม่ ลูก ภรรยา สามี รวมไปถึงญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง เราก็ต้องจัดอันดับความสำคัญและความจำเป็นก่อนหลัง แม้เรื่องความเจ็บไข้ ความเป็นอยู่ ความอบอุ่นทางจิตใจของแต่ละคน ก็ควรจัดอันดับความสำคัญและความจำเป็นไว้เช่นกันว่าควรปฏิบัติแก่ใครก่อนมากน้อยอย่างไร ถ้าจัดอันดับได้ ความสับสนวุ่นวายความน้อยเนื้อต่ำใจ หรือความร้าวฉานจะไม่เกิดขึ้น ฝึกทำไว้ไม่เสียหายอะไร มีแต่ทำให้สบายใจและสบายหูโดยส่วนเดียว
ครั้งต่อไปจะนำเสนอเรื่อง “การให้กำลังใจกัน”
การจัดอันดับความสำคัญ
ความสำคัญ
ความเห็น
ยังไม่มีความเห็น