สอนกันด้วยใจ

ช่วงนี้ทางกลุ่มกำลังวุ่นอยู่กับการเขียนแผนการจัดการเรียนรู้ ซึ่งค่อนข้างสับสนพอสมควร  เพราะมีหลายแนวซึ่งไม่น่าจะเป็นปัญหาแต่ก็เป็นปัญหา  อิสระทางความคิดเป็นอันต้องยุติไปด้วยกรอบที่ครอบมา
            ครูเองก็เคยสงสัยตั้งแต่เริ่มมาเป็นครูใหม่ๆ ว่าทำไมเรื่องแผนการสอน (แผนการจัดการเรียนรู้) จึงเป็นตัวเจ้าปัญหานัก  มีการอบรมจากศึกษานิเทศก์ไม่รู้จักจบสิ้น  สงสัยกระทั่งว่าที่วิทยาลัยครูหรือมหาวิทยาลัยไม่ได้สอนหรืออย่างไร จึงต้องมาลองผิดลองถูกโดยมีศึกษานิเทศก์เป็นฝ่ายฟันธง  
                                      ครูเองก็ไม่เคยที่จะเรียนครู  ไม่มีความรู้ด้านการศึกษา
                                      หรือจิตวิทยา
                                      ฟ้าลิขิตให้มาเป็น  ก็เริ่มต้นมาจากศูนย์....
                                      จำได้ว่าซื้อแผนการสอนมาศึกษาเอาเอง
                                      เขียนลองผิดลองถูกจนคิดว่าใช้ได้  
                                      แม้แต่สอนฟ้อนรำก็ยังซื้อหนังสือรำไทย
                                      จากศึกษาภัณฑ์ กรุงเทพฯ มาดูและก็สอนไปได้
                                      (สมัยนั้นยังไม่มีเทปหรือแผ่นซีดีขาย)
                                      ไม่ต้องพูดถึงเทคนิคและวิธีการสอนใดๆ เลย
                                      ทบทวนชีวิตตัวเองสมัยนักเรียนวัยประถมว่าชอบเรียนแบบไหน 
                                      ชอบการสอนของครูท่านใด  ชอบให้ครูเป็นอย่างไร
                                      สอนกันด้วยใจมาตลอด
                                      มาระยะหลังๆ มีโอกาสได้เข้ารับการอบรมในหลายๆ เรื่อง
                                      ก็พอให้เกิดความมั่นใจในตัวเองขึ้นมาบ้าง 
                                      จนท้ายที่สุดก็ได้เรียนวิชาครูเอาเมื่อแก่แล้ว


     
นอกเรื่องมาเสียนาน  ก็จะบอกว่าการที่เป็นคนนอกวงการแล้วได้มาเป็นครู  มาเรียนรู้ด้วยการปฏิบัติจริงโดยไร้ทฤษฎีใดๆ มาครอบงำ  ทำให้เราได้มุมมองที่แตกต่าง  ทำทุกอย่างด้วยใจ  และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน  ครูภูมิใจในตัวเองมาก เพราะไม่ว่าจะเริ่มต้น ณ จุดใด (แม้แต่ศูนย์)  สุดท้ายแล้วก็จะอยู่แนวหน้าเสมอ

       ตอนนี้ครูก็ KM เกี่ยวกับ Backward Design  ซึ่งท่าน ผอ.คเณศ พงศ์สุวรรณ  เป็นวิทยากรอบรมแก่คณะครูในโรงเรียน  ตอนปลายภาค ๑  และคุณครูบางท่านก็เข้ารับการอบรม Backward Design  อีกแนวหนึ่ง ของสาระสังคมฯ  ที่โรงเรียนจันจว้าวิทยาคม  หากได้ผลอย่างไรแล้วจะนำมาแลกเปลียนกันค่ะ