ปํญหาในตอนนี้คือ อาจารย์ในมหาวิทยาลัยไม่เต็มใจที่จะสอนในระบบราชการ ??
ไม่ใช่ คนที่อยู่ในมหาวิทยาลัยในวันนี้ รู้มาก่อนแล้วว่าจะได้เงินเดือนเท่านี้ หลายคนไม่ได้มีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ หลายคนมาจากครอบครัวที่มีฐานะ หลายคนพ่อแม่เลี้ยง หลายคนใช้เงินทางบ้านมากกว่าเงินเดือนข้าราชการ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งทำงาน 10 ปี 15 ปี ระบบราชการมันเริ่มมีค่าตอบแทนที่ดีใกล้เคียงหรือจนเกือบเท่าเอกชน คือ คุณมีตำแหน่งทางวิชาการ แต่ที่สำคัญก็คือ เมื่ออยู่ไประยะหนึ่งระบบราชการมันเปิดช่องให้ทำอะไรได้ เช่น ทำงานวิจัย เช่นเขียนตำรา เช่นมีค่าสอนเพิ่มขึ้น สำหรับคนที่ได้รับเชิญไปสอนตามมหาวิทยาลัยอื่นๆ สอนตอนเย็น มันก็ใกล้เคียงกับภาคเอกชน
แต่ที่มันมีปัญหาก็คือ มันไม่สามารถที่จะดึงดูดคนมาได้ 5 ปีแรกของการเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย นี่มันลำบากมาก จะไปสอนที่ไหนก็ไม่มีใครเชิญเพราะไม่มีใครรู้จัก ทำงานวิจัยก็ไม่มีโอกาสเพราะว่าคนเค้าไม่เคยรู้ว่าคุณมีฝีมือ เพราะคุณเพิ่งเรียนจบมาเมื่อปีที่แล้วนี้ ค่าตอบแทนเบื้องต้นก็ต่ำ แต่อยู่ไปสักระยะหนึ่ง สำหรับคนที่มีใจ มันจะมีโอกาสได้ทำวิจัย เขียนหนังสือขาย มีค่าสอนสำหรับการสอนปริญญาโท ปริญญาเอก แต่ถ้าคุณเป็นอาจารย์ปริญญาตรีเกียรตินิยมเข้ามา ถามว่าใครจะไปเชิญคุณไปสอนปริญญาโท ใครจะขอให้คุณทำวิจัย มหาวิทยาลัยเอกชนที่ไหนจะเชิญคุณไปสอนตอนเย็นหรือวันเสาร์ อาทิตย์ ไม่มีหรอก นี่คือปัญหาเบื้องต้นของมหาวิทยาลัย
ไม่ได้หมายความว่าทุกคนที่อยู่ในมหาวิทยาลัยทุกวันนี้ไม่มีใจ หลายคนเริ่มต้นมาด้วยใช้เงินทางบ้าน ฐานะครอบครัวไม่ได้มีปัญหาอะไร หลายคนฐานะทางครอบครัวไม่ดีแต่รักที่จะทำอาชีพนี้ ก็ยอมทน ทนไปสักระยะหนึ่งมันก็มีโอกาสเพิ่มขึ้นมา ได้ทุนไปเรียนต่อต่างประเทศกลับมาเป็นอาจารย์สอนปริญญาเอก ก็มีที่ที่จะไปสอนวันเสาร์ อาทิตย์ได้ มีงานวิจัยที่จะเข้ามา มันก็มีค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น จนกระทั่งมันอาจจะใกล้เคียงกับภาคเอกชน สำหรับคนที่อยู่นานาๆ ผมคิดว่า เมื่อไหร่ที่คุณจบปริญญาเอกแล้ว คุณทำงานมาซัก 10 ปี คุณจะไม่ค่อยเดือดร้อน ปัญหาของผมคือปัญหาของคนรุ่นใหม่ ถ้าปีแรกเนี่ย อาจารย์มหาวิทยาลัยลำบากมั้ย เงินเดือนต่ำ และก็วุฒิการศึกษายังเป็นปริญญาตรีเกียรตินิยม หรือเพิ่งจบปริญญาโทมา ไม่มีใครเชิญคนที่เพิ่งจบปริญญาโทไปสอนปริญญาโท มันต้องมีงานวิจัย มันต้องมีอะไรซักระยะหนึ่งก่อน ปัญหาของเราคือ เราไม่สามารถดึงคนเข้ามาได้ ตอนนี้ค่าตอบแทนของอาจารย์อาวุโสหรือมีตำแหน่งทางวิชาการบวกกับผมใช้คำว่าเงินที่ได้จากการวิจัยก็ดี หรือการไปสอนเสาร์อาทิตย์ในมหาวิทยาลัยเอกชนก็ดี มันไม่ค่อยต่างจากภาคเอกชนหรอก ถ้าคุณเป็นอาจารย์ผู้ใหญ่ ถ้าคุณเป็นรองศาสตราจารย์ขึ้นไป ถ้าคุณจบปริญญาเอกมาแล้ว แต่นี่มันหมายความว่า มันต้องการ 10 ปี หรือ15 ปี ในมหาวิทยาลัยก่อน ก่อนหน้านั้นก็ต้องช่วยตัวเอง ถ้าเราขยับระบบขึ้นมาได้ ผมบอกว่า ในธรรมศาสตร์ขณะนี้มีหลายที่ที่ออกนอกระบบที่จ่ายเงินเดือนเป็นสามเท่าของราชการ บางที่ก็สองเท่า แต่นี่เราต้องออกนอกระบบไปแล้ว แต่ในระบบมันต้องเป็นอย่างนั้นอยู่ ถามว่า ทำยังไงเราจะยกมหาวิทยาลัยทั้งหมดออกไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับได้ ผมขอได้มั้ยว่า 2,050 ล้านที่ให้ธรรมศาสตร์มา หมวดเงินเดือนผมจะจ่ายเงินคนอย่างที่ควรจะต้องจ่าย ผมจะไม่จ่าย 7,600
เงิน 2,050 ล้าน เป็นเงินก้อนเดียวกับที่ได้ผ่านๆ มาใช่ไหมคะ ??
ใช่
แล้วเราจะเอาเงินส่วนนี้จ่ายให้กับบุคลากรในมหาวิทยาลัยเพิ่มขึ้น ??
ไม่ได้ เพราะเค้าบอกว่านี่คือเงินเดือนข้าราชการซึ่งต้องจ่ายตามบัญชีเงินเดือนข้าราชการสำหรับคนที่เป็นข้าราชการ