ความสำเร็จขององค์กร

         เคยอ่านพบบันทึกข้อความของนายแพทย์วิจารณ์  พานิช  และจำได้ว่า  ในการพัฒนาองค์กรอย่างก้าวกระโดด  ต้องมีการจัดการความรู้  และการจัดการความรู้อย่างง่ายวิธีหนึ่งก็คือการแลกเปลี่ยนเรียนรู้  ซึ่งทางมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ก็กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้   ดังรายงานการประชุมครั้งที่ 6/2550  ต่อไปนี้

            รายงานการประชุม โครงการเพิ่มประสิทธิภาพ การจัดการความรู้

              เพื่อพัฒนาองค์กรของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์    (6/2550) 

                           วันที่ 12  กันยายน  2550   เวลา 10.30 13.00 น.

ณ ห้องปฏิบัติการศูนย์คอมพิวเตอร์  (A407)   มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ 

รายชื่อผู้เข้าร่วมประชุม    

ที่ รายชื่อ คณะ  
1. รองศาสตราจารย์ ดร.ฉัตรนภา  พรหมมา ครุศาสตร์
2. อาจารย์โสภา  เทพวรชัย วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
3. คุณพจนีย์  อินจันท์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
4. อาจารย์มาณี   ชูเอียด วิทยาการจัดการ
5. อาจารย์สินีนาถ  วิกรมประสิทธิ์ วิทยาการจัดการ
6. อาจารย์วรทร  อัมพรพรันธ์ วิทยาการจัดการ
7. อาจารย์จักรพันธ์  ศรีสวัสดิ์ วิทยาการจัดการ
8. อาจารย์สุกัญญา  ทองนาค ครุศาสตร์
9. คุณนทีทิพย์  ประพันธ์วิทย์ ครุศาสตร์
10. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ยงยุทธ์  อินทจักร์ มนุษยศาสตร์ฯ
11. คุณไพจิตต์  สายจันทร์ มนุษยศาสตร์ฯ
12. คุณนุชนาฎ   นิรันดร์ตระกูล มนุษยศาสตร์
13. อาจารย์ปกรณ์  เข็มมงคล เทคโนโลยีอุตสาหกรรม
14. อาจารย์วรพล  มะโนสร้อย เทคโนโลยีอุตสาหกรรม
15. คุณนุกูล  การุณประชา เทคโนโลยีอุตสาหกรรม
16. อาจารย์รวีวรรณ  บุญยประสิทธิ์ เกษตรศาสตร์
17. คุณบุศรินทร์  ทองศรีอ้น เกษตรศาสตร์
18. คุณมีนา  ตนภู สำนักงานอธิการบดี
19 คุณอรนุช  ป้อมเป็น ศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
20. คุณวันชัย  แก้วนาคแนว สถาบันวิจัยและพัฒนา
21. อาจารย์ชิพิต  พวงภาคีศิริ ศูนย์คอมพิวเตอร์

วาระที่ 1  แจ้งเพื่อทราบ                  

รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพัฒนา    เป็นประธานในการประชุมครั้งนี้

 แจ้งให้ทราบว่าผลการประเมินตามตัวชี้วัด  ของ  ก.พ.ร.  ในเรื่องงานวิจัย  และการจัดการความรู้  ตามเอกสารที่แจก  จะเห็นว่า  เป็นเรื่องของ  KM  สู่  QA  ได้อยู่ตลอดเวลา  เพราะการทำงานให้เกิดความสำเร็จ นั้นจะต้องมีแผน  และได้ปฏิบัติเป็นไปตามแผน ว่ามีวิธีดำเนินการอย่างไร   เช่นตัวอย่างในหน้า 1  ของสรุปผลการดำเนินงานตามมิติและตัวชี้วัดของ  ก.พ.ร.  ปีงบประมาณ  2550  ในตัวชี้วัด  4.1.1 , 4.1.2 , 4.1.3  เรื่องการติดตามผลบัณฑิต  จะพบว่าได้คะแนน 1  เพราะได้ผลไม่เป็นไปตามเป้าหมาย   ส่วนในตัวชี้วัด4.2.2  เรื่องจำนวนเงินสนับสนุนงานวิจัยและงานสร้างสรรค์จากภายในและภายนอกต่ออาจารย์ประจำ  ได้คะแนนเต็ม  5  เพราะได้ผลเกินเป้าหมาย เช่นคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ตั้งเป้าหมายไว้ 1 ล้านกว่า  แต่ได้ผล  2 ล้านกว่า  เพราะอะไร ก็ต้องไปดูหน่วยจัดการงานวิจัยเป็นอย่างไร  ทำอะไรจึงได้ความสำเร็จอย่างนี้   ซึ่งมีตัวอย่างในเอกสารที่แจก  เป็นโครงการปฏิรูปการเรียนรู้ในโครงการ  Window  P  ภายใต้ความร่วมมือของ  สกว.  ของ ผศ.รัชนี  เพ็ชร์ช้าง    สำหรับหน่วยจัดการงานวิจัยทุกคณะฯ  ควรมีเอกสารประกอบการประชุมในวันที่ 30-31 สิงหาคม  2550  เพราะจะมีตัวอย่างการบันทึกความสำเร็จในงานต่างๆ   มากมาย  ให้ไปขอได้   ที่สถาบันวิจัยและพัฒนา   และในเอกสาร หน้าที่  2  ในตัวชี้วัดที่ 20  เรื่องระดับความสำเร็จของการดำเนินการตามแผนการจัดการความรู้เพื่อสนับสนุนประเด็นยุทธศาสตร์   ได้คะแนน 1  เพราะได้ผลไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ทุกคณะ ยกเว้นคณะเทคโนฯ  ซึ่งตั้งเป้าหมายไว้  3  แต่ได้ผล  5   แต่คณะวิทยาการจัดการ  ได้ผล  2  จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 3  เป็นเพราะไปดูแผนว่าทำเสร็จทั้งแผนแล้ว  แต่จะต้องดูว่าที่ลำดับขั้นตอนของแผนว่าเราได้เสร็จตามขั้นตอนของแผน  และได้นำผลแต่ละขั้นตอนนั้นตามปรับแก้ด้วย   ซึ่งควรมีการให้ผู้รับผิดชอบ ตัวชี้วัด ได้เซ็นต์ กำกับไว้ด้วย ในวันที่ 11 กันยายน 2550  เมื่อวานนี้  ได้ไปประชุมร่วมกับ  วช.    มีอยู่  2 เรื่อง  คือ  การจัดทำงบประมาณ  และการจัดงาน  Symposium   และได้เข้าไปฟังของหน่วยงานสาธารณสุข   ซึ่งมีโรงพยาบาลพุทธชินราช  ได้เล่าเรื่องที่ชัดเจนมาก  บอกรายละเอียดของขบวนการ  มีภาพประกอบ  ในเรื่องการดูแลผู้ป่วยในระยะสุดท้าย   ได้มีขบวนการวิจัยเป็นเครื่องมือ ในการสร้างนวัตกรรมใหม่  ควบคู่ไปกับการทำ  KM  ด้วย      

    อาจารย์โสภา  เทพวรชัย  ได้แจ้งว่าได้มีคณะที่ส่ง   แบบรายงานความก้าวหน้าการใช้  KM  เพื่อพัฒนางานขององค์กร  และแบบบันทึกประสบการณ์ความสำเร็จในการใช้  KM  เพื่อพัฒนางาน  คือคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์  และสำนักงานอธิการบดี  เมื่อเช้านี้  จึงไม่ทันถ่ายเอกสารแจกให้   ในการประชุมคราวต่อไปขอให้ส่งก่อนการประชุมสัก  1  วัน  จะได้ทัน  ตามเอกสารที่แจก  คือเอกสารหมายเลข 1  และหมายเลข 2  เพราะเวลาในการจัดการประชุมมีเวลาจำกัด  จะได้บริหารเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

วาระที่ 2   วาระพิเศษ  รับฟัง/ให้ข้อเสนอแนะการนำเสนอผลงาน  การนำเสนอความก้าวหน้าการใช้  KM  และประสบการณ์ความสำเร็จในการใช้  KM   เป็นเครื่องมือในการพัฒนางาน 

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

คุณพจนีย์   อินจันทร์  ได้สรุปความก้าวหน้าว่า  คณะฯ ได้ใช้ KM  เป็นเครื่องมือในการพัฒนางานว่าคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  มีแผนการใช้  KM  ในงานกิจกรรม  5 ส  ซึ่งสำนักงานจะไปดูงาน  5 ส  ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร  คณะสหเวชศาสตร์  เพราะเป็นคณะที่ได้รางวัลในปีที่ผ่านมา

คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ 

รองคณบดีฝ่ายวิชาการ  ได้สรุปความก้าวหน้าว่า  คณะฯ ได้ใช้ KM  เป็นเครื่องมือในการพัฒนางานใน  3  ด้าน  10 กิจกรรม  คือด้านบริหาร  ด้านวิจัย  ด้านวิชาการ  ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงของการประเมินงานกิจกรรมที่กำลังดำเนินการ1.  งานบริหาร  มีการจัดการประชุม  แต่ไม่ค่อยเป็นไปตามกำหนด เพราะมีภารกิจอื่นแทรก2.  การจัดทำวารสารข่าว  ออกมา  1  ฉบับ  ซึ่งได้ปรับโฉมใหม่  ได้รับความร่วมมือจากโปรแกรมวิชา และหลักสูตร3.   ฐานข้อมูลของอาจารย์   ขณะนี้กำลังให้อาจารย์กรอกข้อมูล  ตามแบบฟอร์ม4.   งานวิจัยของอาจารย์  ก็กำลังดำเนินการวิจัยอยู่  10 เรื่องกิจกรรมที่ยังไม่ได้ดำเนินการ1.  การรายงานผลไปราชการ2.  กิจกรรมการเรียนการสอนโดยใช้คอมพิวเตอร์  เพราะเป็นกิจกรรมที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ  ตามนโยบายของมหาวิทยาลัยฯ  ส่วนในเรื่องการใช้  KM  กับกิจการนักศึกษานั้น  ทางคณะมนุษย์ฯ  ยังไม่มี  ซึ่งจะขอใช้แนวทางของคณะวิทยาการจัดการ  ไปใช้ต่อไป

คณะวิทยาการจัดการ

รองคณบดีฝ่ายบริหาร  ได้สรุปความก้าวหน้าว่า  คณะฯ ได้ใช้ KM  ในงานทุกเรื่อง เป็นประจำ   ซึ่งในงานกิจกรรมนักศึกษา  ได้มีการทำ  AAR  และ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในงานสโมสร นักศึกษา   ในงานด้านบริการชุมชน ได้ทำวิจัยให้กับ  อบต.  ส่วนงานด้านวิชาการก็กำลังดำเนินการอยู่  เช่นการเรียนการสอน  ได้มีการส่งแผนของนักศึกษาเข้าประกวด  และได้เข้ารอบ ของรองชนะเลิศงานวิจัย  ของอาจารย์ ปัญณิตา  ชัยสนิท  ได้รับรางวัล

คณะครุศาสตร์

อาจารย์สุกัญญา  ทองนาค  ได้สรุปความก้าวหน้าว่า  คณะฯ ได้ใช้ KM  สู่งานประจำ  ใน  3 ชุมชน  คือ  การเรียนการสอน  งานสนับสนุน   และงานบริหาร   งาน  KM  ได้เลือกกลุ่มเป้าหมาย คือนักศึกษาที่ไปฝึกสอนได้  Story telling  แล้วเก็บข้อมูลที่นักศึกษาได้กรอกไว้ได้ให้นักศึกษาที่เรียนวิชา  ประกันคุณภาพ  ไปสัมภาษณ์ และเก็บข้อมูลจาก ฝ่ายบุคลากรสนับสนุน  และฝ่ายบริหาร  ในเรื่องความสำเร็จในการปฏิบัติงาน  ซึ่งได้ข้อมูลแต่ละคนมาแล้ว  ซึ่งข้อมูลนี้ได้จัดบอร์ดไว้ที่สำนักงานคณะฯ   ส่วนข้อมูลของนักศึกษาจัดบอร์ดไว้ที่สโมสร  ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ จะเป็นสมุดหน้าเหลือง ซึ่งนำไปสู่การทำ  Blog  ต่อไป  ในเรื่องการประเมินผล  จะมีการประเมินในปลายเทอม  คือประมาณเดือนตุลาคม  สำหรับงาน  KM  และ QA  ของการประกันคุณภาพของคณะฯ   จะมีการนัดพูดคุยกับอาจารย์ประจำตามสัญญา  ตามตัวชี้วัดของ   สมต.  งานวิจัย  ได้มีการพัฒนาโจทย์งานวิจัย มาตั้งแต่ปี  2549   และได้ทุนวิจัยทั้งภายใน และภายนอก 

 คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม

รองคณบดีปกรณ์  ได้สรุปความก้าวหน้าว่า  คณะฯ ได้ใช้ KM  เป็นเครื่องมือในการพัฒนางาน  ใน ด้าน สำนักงาน  และโปรแกรมไฟฟ้าได้จัดทำ  Website  ของคณะฯ  และมีมุม  KM  จึงขอเชิญทุกท่านได้เข้าไปเยี่ยมชมได้  ซึ่งจะมีเรื่องการทำผลงานวิชาการ  และเรื่องการจัดการด้านงานเลขานุการ

คณะเกษตรศาสตร์

คุณบุศรินทร์  ทองศรีอ้น   ได้สรุปความก้าวหน้าว่า  คณะฯ ได้ใช้ KM  เป็นเครื่องมือในการพัฒนางาน ในด้านการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี  ได้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่  ศูนย์บริการวิชาการ ด้านพืชและสัตว์  เขต 3 ที่ดอยมูเซอร์  ป่าคาย  มีจำนวน  82 คน  เป็นนักศึกษา  อาจารย์  เจ้าหน้าที่  นักวิชาการ   ซึ่งได้รับความรู้ทางด้านเกษตรเป็นอย่างดี  จากวิทยากรเรื่องการสืบค้น และการอ้างอิงสารสนเทศ ทางการเกษตร  เป็นการเตรียมความพร้อม ในการทำวิจัยของอาจารย์  นักวิชาการ  และนักศึกษา  ซึ่งได้มีการจัดการประชุมที่อาคารภูมิราชภัฏ  มีคนเข้าร่วมประชุม  30 คน  เพื่อให้ความรู้ในเรื่องการทำวิจัย  และการทำผลงานวิชาการ  ทำให้รู้เป้าหมาย และรูปแบบที่ถูกต้องแนวทางที่จะทำในอนาคต  คือการพัฒนาอาจารย์เข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ  โดยใช้ขบวนการ  KM  ต่อไป 

วาระที่ 3   เรื่องอื่นๆ                 

 รองอธิการฝ่ายวิจัยและพัฒนา  กล่าวสรุปว่า    ในการฟังจากการเล่าเรื่อง ประสบการณ์ความสำเร็จ   ในที่ประชุมต้องจับประเด็นให้ได้ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ   และให้เกิดการนำไปใช้ประโยชน์ได้ต่อไป  เช่นวันนี้จากการประชุม เราได้ความรู้เรื่องอะไร  ก็บันทึกไว้  แล้วเราคิดว่าจะนำไปใช้อย่างไร  เมื่อนำไปใช้แล้วเป็นอย่างไร  คราวหน้าก็นำมาเสนอความก้าวหน้าต่อไป  ซึ่งมีแบบฟอร์มให้เขียนในเอกสารหมายเลข  1  และ  2  ยกตัวอย่าง เช่น คณะเกษตร  ได้มีการจัดทำ  Cop  ที่จังหวัดตาก  ได้มีวิทยากรที่มีประสบการณ์มาให้ความรู้  แล้วคณะเกษตรได้ความรู้ในเรื่องอะไร  แล้วจะนำความรู้ที่ได้นี้ไปใช้อย่างไรต่อไป   เมื่อดำเนินการปฏิบัติโดยขบวนการจัดการความรู้  ก็จะได้ความรู้ใหม่จากประสบการณ์ตรง   ซึ่งหัวใจของ  KM  ก็คือ เมื่อได้ความรู้แล้ว  ต้องนำความรู้นั้นไปประยุกต์ใช้  โดยการปฏิบัติจริง  แล้วจะทำให้เกิดความรู้ใหม่จากการปฏิบัตินั้น  ซึ่ง  ความรู้ใหม่จากการปฏิบัติ   นี้ คือความสำเร็จในงานนั้นๆ    จากนั้นก็นำ  ความสำเร็จ  มาบอกเล่าในในการประชุมต่อไป  ซึ่งเป็นวงจร  ดังนี้เรื่อยๆ                  คณะวิทยาการจัดการ  มีแผนกิจการของนักศึกษา  ในการพัฒนากิจกรรมนั้นได้ใช้  KM  ตรงไหน  และใช้อย่างไร  ทำให้เกิดการพัฒนาอย่างไร   คณะมนุษย์   ในแผนงานวิจัย มีการใช้  KM  ในการพัฒนางานตรงไหน  อย่างไร   และในการเขียนแผนนั้น  ควรเขียนเฉพาะกิจกรรมหลักๆ  เป็นแนวทางเท่านั้น  เวลาทำจริงจึงไปทำรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง   ซึ่งใกล้จะมีการประเมินแล้ว  ดังนั้นควรมีแผนรายงานการปฏิบัติงาน  ให้กรรมการได้ตรวจ  คณะครุศาสตร์   ที่ส่งมาคราวโน้นจะเป็น  action plan  ที่เน้นงานวิจัย  เท่านั้น     ในการประชุมคราวหน้า  จะเป็นเรื่องการประเมินแผน  ดังนั้นของให้แต่ละคณะได้มีแผนที่ชัดเจน  และควรมีแบบบันทึกความสำเร็จ  ส่งก่อนจะมีการประชุมด้วย  เพื่อจะได้ถ่ายเอกสารแจกในการประชุมได้ส่งที่  อาจารย์โสภา  เทพวรชัย                  

คุณนพปฎล  ปวรวรรฒน์  

      วิทยากรบรรยายเรื่อง  การใช้  Blog  ในเรื่อง          &nb