หนึ่งในอีกจิตนาการที่มีที่มาที่ไปของการพัฒนาคุณภาพ เริ่มปีงบประมาณใหม่นี้ เป็นครั้งที่ 2 หลังจากกลับมาจาก สปป.ลาว เมื่อ 1-4 ตค 50
ครั้งที่ 2 นี้เป้าหมายของการพัฒนาคุณภาพอยู่ที่บุคลากรใหม่ของมหาวิทยาลัยมหาสารคามที่ยังกังขา สงสัย ไม่เข้าใจเรื่องของ QA เราเลือกสถานที่จัดใกล้ๆห้องสำนักงาน ตึกฝั่งตรงข้ามถนน ตึก D ห้อง 201 ซึ่งทีม B เคยใช้เป็นพื้นที่จัดกิจกรรมการจัดการความรู้
ท่านอาจารย์จิตเจริญผู้เดินเรื่องอธิบายได้อย่างแจ่มชัด แม้ผมผู้คลุกคลีทำงานกับเรื่องของQA ยังกระจ่างใจเป็นที่สุด ทั้งลีลา ลูกเล่น ปรับกระบวนยุทธอยู่ตลอดเวลา สมกับเป็น Professional ในเรื่องนี้จริง ใช้ประสบการณ์ตรงถ่ายทอด น่าเรียนรู้ เลียนแบบ เป็นยิ่งนัก
คน 226 มาร่วมทำกิจกรรมกันทั้งวัน มากกว่าที่ส่งรายชื่อมา เราก็รับทุกคนอยู่เต็มใจ
บทสรุปสำคัญ สั้นๆครับ คือ ประกันคุณภาพต้องเริ่มจาก “องค์กู” ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิต ที่จะทำให้สิ่งไม่มีชีวิต อย่างองค์กร องค์การ เกิดคุณภาพ ตามที่ประสงค์ๆไว้
ภาพ BAR 16 ตค 50 ณ ห้องทำงาน พร้อมทั้งพิชซ่า สลัด ไก่ทอด หลังจากนั้นก็เตรียมพร้อมตัวเองของแต่ละคนที่ได้รับมอบหมาย พี่อิ๋ว พี่นุช น้องริน น้องไหม
จิตนาการต่อไปอีก 2 วันข้างหน้า กลุ่มเป้าหมายที่เข้มข้นกว่าเดิม คือ คุณกิจ QA ของหน่วยสนับสนุน หัวปลา“การจัดทำคู่มือQA”
ภาพกิจกรรมส่วนหนึ่งขออนุญาต post ไว้ที่ข้อคิดเห็นภายหลังครับ อยู่บ้านอัพโหลดขึ้นลำบาก ใช้เน็ต มมส. ฟรี ครับ
ภาพ BAR 16 ตค 50 ณ ห้องทำงาน
พร้อมทั้งพิชซ่า สลัด ไก่ทอด หลังจากนั้นก็เตรียมพร้อมตัวเองของแต่ละคนที่ได้รับมอบหมาย
พี่อิ๋ว พี่นุช น้องริน น้องไหม
คลิ๊กอ่าน Small Talk and Lession Plan อ.JJ
ท่านอาจารย์จิตเจริญ (JJ)
ผู้ที่ผมต้องขอคาราวะ และเรียนรู้ เลียนแบบ
ฟังเกริ่น
ดูหนัง
แล้วเขียนตอบความคาดหวังของตัวเองลงในกระดาษ ก่อนเริ่มกิจกรรม
ผู้เข้าร่วมอาจเยอะไปหน่อยแต่อบอุ่นเกินคาด
กระบวนการกลุ่มที่ขาดไม่ได้
เรียนรู้จากกันและกัน
ผู้รู้บอกผู้ยังไม่รู้ ผู้ไม่รู้ถามผู้ที่รู้แล้ว
เกิดความรู้จัก มีทีมเพิ่มขึ้น กำไรของวันนี้
นำเสนอผลกลุ่ม กับ คำว่า
พี่นุช ผู้คิดเมนูข้าวกล่อง
หนึ่งในผู้จัดทำข้าวกล่อง (ผัดไท กระเพราไก่ไข่ดาว หมี่ซั่ว) คือ คุณชุติมา และทีมงานโภชนบริการ ทั้งเข้าร่วมกิจกรรม ทั้งจัดอาหารกลางวัน ทั้งจัดอาหารว่าง โอวันติน กาแฟ
นี้แหล่ะครับการประกันคุณภาพระดับ องค์กู
เรียน ท่าน Jack ผู้ร่วมพัฒนา และ ชาว QA_MSU กู่สร้างสรรค์