ครูสมพรสอนลิง สารคดีเรื่องนี้ทำให้รู้ว่าการเป็นครูที่ดีไม่ใช่เรื่องง่ายเลย


เพิ่งตรวจข้อสอบและตัดเกรดเสร็จ อ่านข้อสอบเรื่องครูสมพรแล้วก็ยังไม่ตกผลึก ว่าการเป็นครูสอนคนที่ดีจะใช้วิธีของครูสมพรสอนลิงได้หรือไม่

   ประสบการณ์ 

     หลังจากที่เคยเล่าเกี่ยวกับการไปเป็นอาจารย์พิเศษ สอนวิชา HRD หรือการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์  เป็นประสบการณ์ที่ให้รสชาติที่หลากหลายมาก

     ช่วงสามสัปดาห์สุดท้ายโชคไม่ดี อาการป่วยเกี่ยวกับกระดูกทับเส้นประสาทรุกรานจนเครียด เพราะปวดศีรษะ ปวดต้นคอมาก จนทำอะไรไม่ค่อยได้ จากการที่เคยผ่าตัดมาแล้วเมื่อ 5 ปีก่อนทำให้กังวลว่าต้องผ่ารอบสอง บางทีการมีความรู้เกี่ยวกับการแพทย์มากจนเกินไป ทำให้เราวิตกกังวล และคิดไปต่างต่าง นานา ไม่รู้จักแล้ว การดูจิตเป็นอย่างไร  จากการเจ็บป่วยทำให้เครียดซ้ำซ้อนจนไปสอนหนังสือก็ไม่สนุก พลังหายไปมากกว่าครึ่ง

     ตอนที่ออกข้อสอบ ก็คิดหลายตลบเหมือนกัน ว่าจะออกยังไงดี ที่ทั้งจำแนกคนได้ ตามหลักการที่เรียนมา และไม่ยากหรือง่ายจนเกินไป  ในข้อสอบข้อหนึ่งให้ดูวีซีดี เรื่องครูสมพรสอนลิงมาล่วงหน้า แล้วเตรียมมาสอบ ซึ่งในข้อนี้จะให้ผู้สอบ สรุปสาระข้อคิดที่ได้ รวมทั้งวิเคราะห์ในเชิงของการนำความรู้ที่เรียนไปอธิบายวิธีการที่ครูสมพรใช้สอนลิง

     ข้อสุดท้ายในส่วนที่ตัวเองรับผิดชอบจากทั้งหมด 3 ข้อเป็นข้อที่เหมือนช่วยสำหรับคนที่พลาดในข้ออื่น คือขอให้บอกว่า หัวข้อเรื่องใด/กิจกรรมใด ที่นิสิตคิดว่าได้ประโยชน์มากสำหรับตัวเอง และให้บอกถึงแนวทางที่นำไปประยุกต์ใช้ในการทำงานหรือชีวิตส่วนตัว ให้คะแนนข้อนี้เต็มกันเกือบทุกคน (อย่างนี้เรียกปล่อยเกรดหรือเปล่านะ)

     ตอนตรวจข้อสอบฉบับแรกๆ ยอมรับว่าไม่ค่อยมีแรงตรวจ เพราะใช้เวลาอ่านแต่ละเล่มนานมาก ยังคิดว่ากี่วันจะตรวจเสร็จล่ะนี่ แต่พอตรวจไปไม่กี่เล่ม รู้สึกสนุกกับการอ่านความคิดของผู้ตอบข้อสอบ โดยเฉพาะเมื่ออ่านข้อของครูสมพร ก็รู้สึกว่าการที่จะเป็นครูที่ดีได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย (ตัวเองคงไม่สามารถ)

      สำหรับข้อสุดท้าย อ่านแล้วมันส์มาก เพราะคนตอบบางคนตอบเหมือนกำลังคุยกับเรา เช่น ใช้คำว่า "แอบบ่นตอนอาจารย์ให้เขียนรายงานใน blog ให้ทำอะไรยากชมัด" หรือบางคนก็เล่าเรื่องที่ตัวเองนำความรู้ที่ได้ไปทำประโยชน์ให้กับที่ทำงาน ในส่วนนี้คิดว่าหลายคนที่ทำได้เช่นนั้น แสดงว่าเขาเกิดการเรียนรู้ และจะเกิดความรู้เพิ่มขึ้นจากการปฏิบัติจริง ตรวจข้อสอบไปยิ้มไปพร้อมแอบปลื้ม

     หลายคนชอบเนื้อหาและวิธีการเล่าเรื่อง นำการสนทนาของ  อ.ดร.ประพนธ์ พร้อมบอกว่าไม่เคยเจอประสบการณ์การเรียนแบบนี้มาก่อนเลยมาขอบคุณเราที่เรียนเชิญอาจารย์มาช่วยสอน  บางคนชอบกระบวนการออกแบบกระบวนการพัฒนาและฝึกอบรม

     กิจกรรมที่เด็กๆ ส่วนใหญ่ชอบ ก็คือได้ประโยชน์จากการเขียนรายงานเป็น blog  เพราะได้ความรู้เรื่อง HRD จากรายงานของเพื่อนๆ ด้วย เรียกว่าได้รับรู้เรื่องราวที่เพื่อนคัดสรรมาให้แล้ว และยังแตกฉานมากขึ้นจากการได้แลกเปลี่ยนกับเพื่อน เจ้าของรายงานเองก็ทำเต็มที่ เพราะผลงานต้องออกสู่สาธารณะ ถ้าทำไม่ดี ก็เสียชื่อตัวเอง บางคนเพื่อนที่ทำงานก็ตามมาอ่าน พร้อมทั้งให้ข้อคิดเห็นเพิ่มเติม  สิ่งที่มีคนเขียนมาเรื่องหนึ่ง และคือสิ่งที่เป็นวัตถุประสงค์หลักของเราก็คือ ทำรายงานตัวเองได้ประโยชน์แล้ว สังคมข้างนอกยังเข้ามาอ่านและได้เรียนรู้ร่วมกันไปด้วย บางคนติดใจจะเปิด blog ของตัวเอง หรือนำไปเผยแพร่ในที่ทำงาน

     ก็ต้องขอขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องกับ G2K ทุกท่านที่สร้างสรรค์ระบบที่ดีให้กับสังคมไทยค่ะ

     เรื่องที่อยู่ในคลังตอนนี้ คือ การไปดูงาน Inno Mart  และการไปสัมมนาเรื่อง KM ที่บริษัทจัด รวมทั้งแนวคิดเรื่อง CATS: Nine Lives of Innovation คอยติดตามอ่านนะคะ กำลังย่อยอยู่

หมายเลขบันทึก: 137152เขียนเมื่อ 10 ตุลาคม 2007 19:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 18:26 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (3)
สวัสดี citrus แต่นกว่าการเป็นครูมันเป็นสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขกว่าอาชีพอื่น แต่มันก็เป็นยาก อย่าง citrus ว่าละคะ เจอ นักศึกษาหลายแบบ แต่ และมันก็ยาก ที่จะเป็นครูที่ดี นกก็กำลังอ่านแบบประเมินหลังจากสอนจนจบเทอม แล้วก็นำแบบประเมินที่นักศึกษาเขียนมาอ่านเพื่อปรับปรุงและแก้ไขต่อไปนะคะ ขอให้ citrus สอนต่อไปนะคะ

สวัสดีค่ะ  อาจารย์

 

P

 

ไม่ได้คุยกันนานแล้วนะคะ ขอบคุณค่ะที่แวะมาเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจ

แบบประเมินหลังการสอนเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากค่ะ ทำให้เราทราบจุดบกพร่อง ความคิดเห็นของผู้เรียนเพื่อนำมาปรับปรุง

สำหรับตัวเองยังคิดว่า แบบประเมินที่ได้รับหลังเรียน มันสายเกินไป เพราะโอกาสที่จะกลับไปปรับปรุงคงล่าช้า เนื่องจากไม่ได้สอนเป็นประจำ

จริงอย่างที่ อ.นก ว่าค่ะ ผู้เรียนมีความหลากหลาย ยิ่งหลากหลายมากยิ่งต้องใช้ความพยายามในการสอนมาก ในขณะที่การเป็นผู้สอนภายในบริษัทกลับง่ายกว่าในแง่ของการออกแบบหลักสูตร สไตล์การสอน ตัวอย่างที่ใช้ เพราะอยู่ในบริบทเดียวกัน หล่อหลอมมาเหมือนกัน  ผู้เรียนจะเข้าใจได้ง่ายกว่า

 

ถ้าหากตัวเองมีโอกาสไปสอนนักเรียนแบบนี้อีก คงต้องทำการบ้านมากกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัวค่ะ

ขอบคุณสำหรับเกรดนะคะ พยายามเต็มที่แล้ว

แล้วก็ดีใจมากที่ได้ A เพราะคิดอยู่ตลอดว่าทำได้ไม่ดีเท่าที่อาจารย์ต้องการ

ขอบคุณค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี