เราๆ ท่านๆ อาจจะคิดว่า ขนมปังทาเนยเป็นอาหารเช้าง่ายๆ เบาๆ สบายๆ เพียงแค่ขนมปังทาเนยสักแผ่น กาแฟสักแก้วก็พอไปทำงานได้อย่างสบาย ไม่ทันได้ฉุกคิดว่า ข้างในเนยมีอะไร...

คณะกรรมการอาหารและยาแนะนำให้คนไทยอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไปกินไขมันอิ่มตัวไม่เกินวันละ 20 กรัม

Ski Jump

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐร่วมกับสถาบันอาหาร โครงการอาหารปลอดภัย องค์กรเครือข่ายกระทรวงอุตสาหกรรมตีพิมพ์ผลการตรวจสอบไขมันอิ่มตัวในเนยที่มีขายในประเทศไทยพบว่า มีไขมันอิ่มตัวดังต่อไปนี้...

  • เนยเทียม(มาร์การีน)สูตรน้ำมันมะพร้าวผสมน้ำมันปาล์ม ยี่ห้อหนึ่ง = 45.13 กรัม/ดล.(ไขมันอิ่มตัว 45.13 กรัม/เนย 100 กรัม)
  • เนยเทียม(มาร์การีน)สูตรไขมันถั่วเหลืองผสมน้ำมันปาล์ม ยี่ห้อสอง = 30.61 กรัม/ดล.(ไขมันอิ่มตัว 30.61 กรัม/เนย 100 กรัม)
  • เนยจืด ยี่ห้อสาม = 43.38 กรัม/ดล.(ไขมันอิ่มตัว 43.38 กรัม/เนย 100 กรัม)
  • เนยจืด ยี่ห้อสี่ = 48.11 กรัม/ดล.(ไขมันอิ่มตัว 48.11 กรัม/เนย 100 กรัม)

 Ski Jump 

สรุปง่ายๆ คือ เนยเทียมและเนยแท้ต่างก็มีไขมันอิ่มตัวสูง ผลการตรวจสอบนี้ไม่ได้ระบุว่า เนยเทียมมีปริมาณไขมันทรานส์ หรือไขมันเติมไฮโดรเจนมากเท่าไร

ไขมันทรานส์ (transfat) เป็นไขมันที่แปรรูป จากเดิมน้ำมันใสที่ไม่ละลายในน้ำ นำมาเติมไฮโดรเจน ทำให้กลายเป็นไขมันข้นขุ่น และละลายน้ำได้ดีขึ้น ตัวอย่างไขมันทรานส์ที่พบบ่อยได้แก่ ครีมเทียม(คอฟฟี่เมต)

Ski Jump

ไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์มีส่วนทำให้ร่างกายสร้างโคเลสเตอรอลเพิ่มขึ้น นับเป็นอาหารที่มีอันตรายต่อสุขภาพ จึงควรกินให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

ถ้าวันไหนกินเนยหรืออาหารผสมเนย เช่น เนยทาขนมปัง พิซซ่า ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่(ขนมปัง) ฯลฯ ควรกินผักผลไม้ให้มากขึ้น และกินอาหารมันชนิดอื่นให้น้อยที่สุดต่อไปอีก 1-2 วัน เพื่อลดความเสี่ยงโรคเส้นเลือดอุดตัน กินข้าวกล้องหรือข้าวโอ๊ตปลอดภัยกว่ากันเยอะเลย...

Ski Jump

หมายเหตุ:

  • กรัม/ดล. หรือกรัม% เท่ากับจำนวนกรัมของไขมันอิ่มตัวเป็นกรัมต่ออาหาร 100 กรัม

Ski Jump

แหล่งข้อมูล:

  • ขอขอบคุณ > คอลัมน์มันมากับอาหาร > กรดไขมันอิ่มตัว: สาเหตุโรคร้ายหลายชนิด. ไทยรัฐ. 27 มกราคม 2549. หน้า 7. // ข้อมูลจากสถาบันอาหาร โครงการอาหารปลอดภัย องค์กรเครือข่ายกระทรวงอุตสาหกรรม (www.nfi.or.th & http://foodsafety.nfi.or.th).
  • ขอขอบคุณ > คณะกรรมการอาหารและยา (www.fda.moph.go.th & www.oryor.com).
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ ศูนย์มะเร็งลำปาง จัดทำ > ๒๗ มกราคม ๒๕๔๙.