พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังเรื่องเด็กไทยไอคิวต่ำมาแล้วไม่มากก็น้อย วันนี้มีข้อมูลมาฝากครับ

พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังเรื่องเด็กไทยไอคิวต่ำมาแล้วไม่มากก็น้อย วันนี้มีข้อมูลมาฝากครับ

ท่านอาจารย์จรัญ ภักดีธนากุล กรรมการในคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (คคบ.) เปิดเผยว่า

อุปกรณ์ต่อไปนี้อาจใช้ตะกั่วในการบัดกรี ทำให้พวกเราได้รับตะกั่วมากเกิน มีพิษต่อสมอง ทำให้ระดับเชาวน์ปัญญาหรือไอคิวลดลง มีพิษต่อเลือด ทำให้เป็นโรคเลือดจาง และมีพิษต่ออวัยวะภายใน เช่น ไต ฯลฯ

  • เครื่องทำน้ำเย็น-อุ่น
  • น้ำซุป น้ำก๋วยเตี๋ยว-บะหมี่-วุ้นเส้น

สาเหตุเกิดจากการใช้ตะกั่วบัดกรีตัวถัง ท่อส่งน้ำ หรือลูกลอย ทีนี้ความเสี่ยงจะไม่เท่ากันดังต่อไปนี้

  • เด็กเสี่ยงมากกว่าผู้ใหญ่ > เนื่องจากลำไส้เด็กดูดซึมตะกั่วในอัตราสูงกว่าผู้ใหญ่
  • ของร้อนเสี่ยงมากกว่าของเย็น > น้ำร้อนหรือน้ำอุ่นเสี่ยงมากกว่าน้ำเย็น ที่เสี่ยงมากเป็นพิเศษได้แก่ น้ำก๋วยเตี๋ยว-บะหมี่-วุ้นเส้น-น้ำซุป เนื่องจากเคี่ยวกันนาน และอาจใช้เวลานาน เช่น ค้างคืนหลายวัน ฯลฯ
  • ยิ่งนานยิ่งเสี่ยง > น้ำในตู้แช่จะเสี่ยงสูงสุดในวันจันทร์ และเสี่ยงเพิ่มขึ้นไปอีกหลังวันหยุดติดต่อกันหลายวัน เช่น ช่วงสงกรานต์ ฯลฯ เนื่องจากน้ำตกค้างอยู่ในถังนาน
  • ถังบางเสี่ยงมากกว่าถังหนา > ถังหนาอาจจะไม่ใช้ตะกั่วบัดกรี เนื่องจากใช้แก๊สอาร์กอนร้อนเชื่อมได้ ส่วนถังบางจะใช้ตะกั่วบัดกรี

พวกเรามีทางเลือกที่ปลอดภัยดังต่อไปนี้

  • ดื่มน้ำกรองใส่ขวดพลาสติกแทนตู้แช่
  • ไม่กินอาหารนอกบ้านที่มีซุป หรืออาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ วุ้นเส้นนอกบ้านจนกว่าจะมีข้อมูลรับรองความปลอดภัยมากกว่านี้

สารตะกั่วที่สะสมอาจทำให้เป็นหมันได้ในระยะยาว ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า

สำนักข่าวทั่วโลกรายงานว่า ตะกั่วในไทยมีอันตรายต่อสุขภาพน้อยกว่าในพม่า เพราะตะกั่วที่นั่นอาจทำให้คนที่เดินถนนในย่างกุ้งเสียชีวิตได้ภายในไม่กี่นาที

ถึงตรงนี้ ... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

ที่มา

  • ขอขอบพระคุณ > ใช้ตะกั่วบัดกรีท่อ-ตัวถังทำลายสมอง ห้ามขายเครื่องทำน้ำอุ่น-เย็น > ไทยรัฐ > 6 ตุลาคม 2550. หน้า 9.