ตุลา43

  ติดต่อ

  วาดการ์ตูน  

        5/มกราคม/2549       วันนี้เป็นวันที่ไม่ค่อยมีงานเข้ามาครับ เพราะว่าพี่เบิร์ด หัวหน้างาน    ได้ออกไปแจกของขวัญให้แก่สื่อมวลชนตามสถานีโทรทัศน์ อีกทั้งพี่รัย และพี่ณอรที่เป็นพนักงานมาใหม่ก็ออกไปด้วย พอเครื่องวางผมก็ได้เริ่มงานวาดการ์ตูนต่อ โดยครั้งนี้เป็นตอนที่ 2 แล้วครับ

        ในการวาดนั้นก็เหมือนกับทุกที คือ

                   - ใช้เครื่อง Line tool ในการวาดเส้นตรงเป็นภาพร่าง

                   - ต่อจากนั้นใช้ Selection ในการดึงเส้นให้มีความโค้งตามแบบที่เราต้องการ

                   - เมื่อปรับแต่งเรียบร้อย เราก็ใส่สี โดยการใช้เครื่องมือ Paint bucket tool ในการลงสี

                   - จากนั้นก็เลือกภาพที่ทำเสร็จแล้วโดยใช้เมาส์ลากครอบทั้งหมด แล้วทำเป็น Symbol โดยการกด F8 > พิมพ์ชื่อ > เลือก Behavior เป็น Graphic > OK

           โดยในการวาดการ์ตูนในวันนี้นั้นมีปัญหาเกิดขึ้นตรงที่ภาพที่ผมวาดไปแล้ว แล้วนำมาเปลี่ยนแปลงเป็นแบบใหม่ที่ต้องการแล้ว แล้วผมก็ Save ทับไป เมื่อต้องการภาพเดิมก็ไม่สามารถนำมาใช้ได้ ผมจึงต้องได้วาดใหม่ แต่ผมก็ได้เรียนรู้กับปัญหาแล้ว และก็หาวิธีแก้ไขได้แล้ว โดยการวาดภาพประกอบต่าง ๆ ไว้ แล้ว Save เป็น Symbol เก็บไว้ เวลาจะใช้ค่อยดึงออกมา และเวลาแก้ไข เราก็สามารถทำได้โดยการ Break Apart ภาพได้เลย ภาพต้นฉบับก็ยังถูกเก็บอยู่ Library สิ่งที่ได้ก็ คือ การทำงาแต่ละอย่างนั้น ความรอบคอบเป็นสิ่งที่สำคัญ การมองข้ามสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ มากเกินไปอาจทำให้งานที่ได้ออกมานั้นเกิดความไม่สมบูรณ์เกิดขึ้นครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของตุลา

หมายเลขบันทึก: 13570, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 14:21:50+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #uncategorized

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)