ความก้าวหน้าเครือข่ายกลุ่มสัจจะฯนครศรีธรรมราช


ผลการประชุมเครือข่ายกลุ่มสัจจะสะสมทรัพย์พัฒนาคุณธรรมครบวงจรชีวิต จังหวัดนครศรีธรรมราช วันที่ 29 กันยายน 2550  

กิจกรรมล่าสุดของกลุ่มในเครือข่ายฯ คือ การจัดสวัสดิการ ข้าวสาร  ใช้วิธีการรับข้าวสารในวันทำการกลุ่ม จ่ายเงินในวันทำการถัดไป ไม่มีดอกเบี้ย  บริหารจัดการด้วยการนำกำไร(ผลต่างระหว่างราคาข้าวสารที่ซื้อจากตลาดกับราคาที่ขายให้สมาชิก: ต้องอยู่ในราคาที่ต่ำกว่าหรือเท่ากับราคาตลาดทั่วไป สมาชิกไม่เดือดร้อน)เข้ากลุ่ม  ขณะนี้กำลังเริ่มดำเนินการใน 3 กลุ่ม หากประสบผลสำเร็จจะขยายการดำเนินงานให้ครอบคลุมทั้งเครือข่าย  จากนั้นสามารถบริหารจัดการในรูปแบบเครือข่ายส่งผลให้มีอำนาจการต่อรองราคามากยิ่งขึ้น  

ข่าวคราวจากภาคีภายนอกล่าสุดจากการหารือเบื้องต้นมี ภาคีพันธมิตรองค์กรชุมชน ขอเข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรมีเป้าหมายร่วมพัฒนาวัดป่ายางและเครือข่ายฯ นครศรีธรรมราช ที่มาของภาคีพันธมิตรฯ รู้จักกับเจ้าหน้าที่ของวัดป่ายางในการฝึกอบรมหลักสูตร สัจจธรรมชีวิต ณ ทักษิณอโศก ประมาณปี 2547 หลังจากนั้นมีการติดต่อ แลกเปลี่ยนความเห็น ความรู้กันอย่างต่อเนื่อง  ภาคีพันธมิตรฯ เกิดจากการรวมตัวของผู้ที่มีแนวคิดสอดคล้องกัน จำนวน 5 ท่าน(พี่มิตร  พี่ทิพย์  อาจารย์อาจิณ  พี่ปิ่ม  โกเส้ง) มีแนวคิดสร้างสังคมเอื้ออาทร  อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม  ใส่ใจสุขอนามัย บนแนวทาง ความพอเพียง   แนวทางความร่วมมือเบื้องต้น(อย่างไม่เป็นทางการ) ภาคีพันธมิตรฯ เข้ามาช่วยเป็นวิทยากรฝึกอบรมให้แก่โครงการฝึกอบรมของเครือข่ายฯ  และร่วมพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อม สุขอนามัย  เป็นความร่วมมือที่ไม่มีผลตอบแทนเป็นตัวเงินเน้นความ สุขใจ   

ในวงมีการแลกเปลี่ยนการขับเคลื่อนงานของเครือข่าย  มีความเห็นจากกรรมการท่านหนึ่งเกี่ยวกับการขับเคลื่อน

กิจกรรมของกลุ่มต้องมีส่วนผูกพันสมาชิกไว้กับชุมชน  หากมีเพียงกิจกรรมทางการเงิน ไม่สามารถผูกมัดสมาชิกไว้เป็นของชุมชนได้  หากมีองค์กรการเงินจากภายนอกทำกิจกรรมทางการเงินแข่งกับชุมชนย่อมให้เงื่อนไขที่ดีกว่า เมื่อนั้นองค์กรของชุมชนต้องล้ม พร้อมกับความล่มสลายของชุมชน

หมายเลขบันทึก: 134812เขียนเมื่อ 4 ตุลาคม 2007 13:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 20:47 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (1)

สนใจว่า ซื้อข้าวสารจากที่ไหนคะ   ได้ราคาต่ำกว่าตลาดทั่วไปเพราะซื้อเป็นปริมาณมากรึเปล่าคะ  (คุณภาพคงเดิม)

ถามเพื่อการเรียนรู้ค่ะ  ... กลุ่มลุงเรืองวิ่งไปหาข้าวสารไกลถึงโคราช  แต่ก็ด้วยแนวคิดว่า "จะช่วยกันเอง"

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี