บอกตรงๆๆว่า ดิฉันรู้สึกชอบเครื่องดนตรีชิ้นนี้ตั้งแต่แรกเห็น ...... มันเป็นรักครั้งแรกของดิฉันค่ะ.....กล่าวคำนี้ได้เลยเพราะว่า ประทับใจในเครื่องดนตรีนะคะ ไม่ได้ประทับอะไรคนเป่าหรอก ดิฉันเห็นเครื่องดนตรีชิ้นนี้ไกลๆๆ สายตาดิฉันเกือบ 100 เมตร ในระหว่างเลิกเรียนเชียวล่ะ ท่าทางการเป่า Flute ที่แสนจะสง่างาม....เป็นจุดดึงดูด ว่าสักวัน ดิฉันคงได้เป่า  ไม่รู้ว่านานแค่ไหนเหมือนกัน
       และแล้ววันนั้นก็มาถึงค่ะ...... มีอาจารย์สอนดนตรีในวงโยธวาทิต มาชวนดิฉัน เพราะว่า.....เห็นดิฉันนั่งมองเขาซ้อมวงโยธวาทิตหลังเลิกเรียนมานาน ที่นั่งได้อยู่นานนั้น ก็เพียงเพราะดิฉันชอบมากๆ เวลาที่เห็นใครเขาเล่นดนตรี ก็อยากเล่นบ้างถึงแม้ว่าไม่เล่นก็ขอให้ได้ฟัง ก็เป็นสุขใจ... อาจารย์เข้ามาชวนค่ะ แล้วบอกว่า มา...ลองเป่าดูสิอยากเล่นเครื่องไหนเลือกเอาเลย....เข้าทางดิฉันสิค่ะ เลือก flute สิ(ความฝันของฉันมาถึงขนาดนี้แล้ว ไม่เลือกก็แปลกมากเนอะ)...ขอบอกเลยว่าในโรงเรียนที่ดิฉันอยู่ ไม่มีใครเป่า flute แม้แต่คนเดียว มีคนมาลองหลายคน แต่ก็กลับบ้านไปอย่างผิดหวัง....
         เริ่มแรกเป่า mouth ก่อน โห........กว่าจะเป่าออก ไม่มีใครแนะนำดิฉันหรอก....นึกภาพเอา กับเสียงที่เคยได้ยิน  ใครๆๆ ก็บอกว่า flute เป็นเครื่องดนตรียากชิ้นหนึ่งเลยล่ะ ได้ยินครั้งแรก ก็รู้สึกว่ายากแค่ไหนก็ต้องลอง ในเมื่อคนอื่นทำได้ มีหรือ ดิฉันจะทำไม่ได้....ให้กำลังใจตัวเองได้ดีเลยทีเดียว


        ดิฉันลองเป่าอยู่ 2-3 ชั่วโมง มึนๆๆ โลกหมุนได้นะ เพราะว่าไม่เคยเป่าเลย....คราวนี้ อาจารย์ก็เริ่มต่อตัวเครื่อง ยาวมากเลยอ่ะ....คิดดูสิว่า มือซ้ายต้องไปอยู่ด้านขวามือของเราอ่ะ จะเหลือบมองตอนที่เราเป่า ก็มองโน๊ตไม่ได้สิ เหอะๆๆๆ แล้วระหว่างที่ยืนนั้นตัว flute จะต้องขนานกับพื้นค่ะ ยืนตัวตรง เพื่อฝึกพื้นฐานที่ดี เอาเข้าแล้ว...บังเอิญว่ามี Chart นิ้วอยู่ตรงหน้า ดิฉันก็พยายามไล่นิ้ว และหัดเป่าเพลงง่ายๆ ก่อนเลย  จำได้ว่า เริ่มจาก Key C แล้วก็มา Key Bb เพราะว่าเพลงในวงโยธวาทิต โน๊ต Flute จะติดแฟล็ต เสมอ การอ่านโน๊ตของดิฉันทำให้เป่าได้เร็วขึ้นนั่นอาจจะเป็นเพราะว่าดิฉันมีพื้นฐานการอ่านโน๊ตมาจากช่วงที่เรียนอิเล็คโทน ตั้งแต่ ป.5 ค่ะ  ต่อมาเริ่มเป่า flute ม.4 ไม่ได้ทิ้งความรู้ตรงนั้นเลย
        เริ่มเล่นดนตรีที่แหวกแนวมากขึ้น Flute ที่เป่าตัวนั้นเรียกได้ว่าเป็น flute สร้างคนเลย เพราะว่ามันเก่ามากแล้วอีกอย่างค่ะ นวมเครื่องน่ะ เริ่มเสียแล้ว ทำให้มีรูรั่วมากขึ้นเยอะ พอเรากดเนี่ยปิดปุ่มมันสนิทแล้วน่ะ แต่มันก็ยังมีรู้รั่ว คุณคิดดูสิว่า เราต้องเพิ่มพลังต้องใช้ลมเยอะ(ต้องเป็นจอมยุทธเลยล่ะ) โน้ตที่เป่าออกยากมาก ต้องเสียงต่ำๆๆ ฝึกกันนานค่ะ โดยเฉาะตัว middle C แต่ว่ามันเป็นโน๊ตที่ต่ำสุดของเครื่องน่ะสิ แถมกดนิ้วแทบทุกตัว.....เพราะเครื่องนี้ล่ะ ฉันถึงต้องออกกำลังกายบ่อยขึ้น เพื่อจัดการกับปอดให้เก็บลมได้สูงสุด 
        Flute นี่ก็แปลกอ่ะ เป่า 1 ครั้ง กดปุ่มโน๊ตเหมือนกันน่ะ สามารถได้ถึง 2 octave วิเศษแท้ ยกตัวอย่างเสียง G (ซอล) กดเหมือนกัน แต่วิธีการที่จะให้ได้คนล่ะเสียง อยู่ที่ปากเราเอง ขึ้นอยู่กับการเกร็งปากของเรา เสียงต่ำๆ ค่อนข้างจะเป่าสบายหน่อย เสียงสูงเราต้องเกร็งปากมากขึ้นนะ หลายตัวโน๊ตเลยค่ะ ที่เป็นแบบนี้......
       
ดิฉันเป่า flute จนถึง ม.6 ก็ได้มาสอบเรียนต่อ ในระดับมหาวิทยาลัย เครื่องเอก Flute เลยค่ะ เพราะดิฉันอยากรู้จักมันมากขึ้น ซ้อมทุกวันเลย ... ยิ่งซ้อมยิ่งยากเพราะว่าตัวบทเพลงด้วย และเทคนิคที่มากขึ้น หลายๆ เทคนิคใช้เวลาฝึกนานมากเลย ซ้อมกันวันละ 3 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย จนชิน วันไหนหยุดพักไปนะค่ะ โห.........ตามคนอื่นเขาไม่ทันนะ แถมยังฝีมือตก ลมก็น้อย....จึงต้องจับซ้อมทุกวัน....มีเวลาให้กับ flute มากกว่า ที่บ้านซะอีก.....
        อ่านไปเยอะ วันหน้าเรามาพบกับ การรู้จักเครื่องดนตรีชิ้นนี้ ตอนที่ 2 นะคะ กับเทคนิคการเป่า แสนจะหลากหลาย และเหนื่อยยาก กว่าที่จะทำได้ค่ะ......