ท่านอาจารย์ราจ จารี และคณะ แห่งศูนย์วิจัยบริทิช โคลัมเบีย เมืองแวนคูเวอร์ แคนาดาทำการศึกษาวิจัยชิ้นเนื้อจากกลุ่มตัวอย่างที่สูบบุหรี่ หรือสูบบุหรี่มาก่อน 20 คน และกลุ่มตัวอย่างที่ไม่สูบบุหรี่ 4 คน

พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังเรื่องพิษภัยของบุหรี่มาบ้างไม่มากก็น้อย วันนี้มีข้อมูลว่า บุหรี่ออกฤทธิ์ต่อยีนส์(สารพันธุกรรม)หลายชนิดทีเดียว

ท่านอาจารย์ราจ จารี และคณะ แห่งศูนย์วิจัยบริทิช โคลัมเบีย เมืองแวนคูเวอร์ แคนาดาทำการศึกษาวิจัยชิ้นเนื้อจากกลุ่มตัวอย่างที่สูบบุหรี่ หรือสูบบุหรี่มาก่อน 20 คน และกลุ่มตัวอย่างที่ไม่สูบบุหรี่ 4 คน

ผลการศึกษาพบว่า บุหรี่ทำลายโครงสร้างทางพันธุกรรม (genes / ยีนส์) อย่างกว้างขวางได้แก่

(1). ทำให้ยีนส์ที่ทำหน้าที่ซ่อมแซมยีนส์อื่นหยุดทำงาน:

  • เมื่อยีนส์ที่เสียหายจากภัยอันตรายต่างๆ เช่น รังสี สารเคมี ฯลฯ โดยทำให้ยีนส์นี้หยุดทำงาน (turn off)
  • เมื่อยีนส์ซ่อมแซมตัวเองไม่ได้ จะเสี่ยงต่อการเกิดยีนส์มะเร็ง ยีนส์โรคต่างๆ และความผิดปกติทางพันธุกรรมเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจปรากฏในคนรุ่นลูกรุ่นหลานต่อๆ ไปนี้

(2). ทำลายยีนส์ที่ช่วยในการเคลื่อนที่ของอสุจิ:

  • ตัวอสุจิของผู้ชาย (sperm) มีหาง ซึ่งต้องทำการแหวกว่ายไปผสมกับไข่ของผู้หญิง จึงจะเกิดการตั้งครรภ์ มีลูกมีหลานต่อไปได้
  • บุหรี่ทำให้ยีนส์ CABYR ซึ่งทำหน้าที่ช่วยให้อสุจิ หรือสเปิร์มวิ่ง(ว่ายน้ำ / ดำน้ำ) หยุดทำงาน (turn-off) ซึ่งอาจมีส่วนเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะมีลูกยาก หรือเป็นหมัน
  • นอกจากนั้นยีนส์ CABYR ช่วยในการพัดโบกของเซลล์ขนขนาดจิ๋วในเซลล์เยื่อบุทางเดินลมหายใจ
  • บุหรี่ทำให้ยีนส์ CABYR หยุดทำงาน (turn-off) เยื่อบุทางเดินลมหายใจจะทำความสะอาดตัวเองได้น้อยลง เกิดการหมักหมก สกปรก เสี่ยงต่อการอักเสบ ติดเชื้อ และโรคเรื้อรัง เช่น ถุงลมโป่งพอง หลอดลมอักเสบ ฯลฯ เพิ่มขึ้น

(3). ทำลายยีนส์ซ่อมแซมเยื่อบุทางเดินหายใจ:

  • บุหรี่ทำลายยีนส์ที่ช่วยซ่อมแซม (repair) เยื่อบุทางเดินหายใจ และช่วยให้เซลล์เยื่อบุทางเดินหายใจแบ่งตัว (regenerate) ได้ใหม่
  • บุหรี่ทำลายยีนส์ดีๆ ทำให้เซลล์เยื่อบุทางเดินลมหายใจซ่อมแซมตัวเองได้ไม่ดี และเกิดโรคทางเดินหายใจง่ายขึ้นหลายโรค

(4). ทำให้ยีนส์ร้ายๆ เริ่มทำงาน:

  • บุหรี่ทำให้ยีนส์ร้ายๆ ซึ่งปกติจะ "ปิดสวิทช์ (switch off)" หรือหงุดทำงานกลับฟื้นคืนชีพแบบ "ปลุกผีร้าย" ขึ้นมา
  • ตัวอย่างเช่น ยีนส์ ENTPD8 ซึ่งทำหน้าที่ทำลายยีนส์ดีๆ (damage DNA) ฯลฯ (ไม่ทราบทำไมเหมือนผู้บริหารร้ายๆ)
  • เมื่อยีนส์ร้ายๆ ฟื้นคืนชีพ ได้ช่อง มันจะซ่องสุมพวกคนร้ายด้วยกันกระหน่ำซ้ำเติมคนดีๆ ขออภัย... ยีนส์ดีๆ ทำให้ยีนส์ดีๆ ตายไป หมดแรงไป และตามมาด้วยโรคภัยไข้เจ็บมากมาย

 

ท่านอาจารย์ราจกล่าวว่า วิธีที่ดีที่สุดคือ อย่าสูบบุหรี่ หรือถ้าสูบบุหรี่ต้องรีบเลิก เนื่องจากบุหรี่มีผลต่อการเกิดมะเร็ง เช่น มะเร็งปอด ฯลฯ และโรคอีกมากมาย เช่น โรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน ฯลฯ

พวกเราที่อยากจะเลิกบุหรี่ ขอเรียนเสนอให้ปรึกษาคลินิกเลิกบุหรี่ได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน

ถึงตรง นี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

ข่าวประกาศ...                                                  

  • บล็อก "บ้านสุขภาพ" มีนโยบายที่จะไม่ตอบปัญหาสุขภาพ เนื่องจากผู้เขียนมีงานมาก อินเตอร์เน็ตลำปางช้า+หลุดบ่อย

ขอแนะนำ...                                                    

  • รวมเรื่องสุขภาพ > "บุหรี่"
  • [ Click - Click ] 
  • รวมเรื่องสุขภาพ > "สุขภาพปอด / ทางเดินหายใจ"
  • [ Click - Click ] 
  • ขอแนะนำบล็อก > "บ้านสาระ"
  • http://gotoknow.org/blog/talk2u

    แหล่งที่มา:                                    

  • Thank Reuters > Smoking is a turn-on for some genes: study > [ Click ] > September 30, 2007. // source: Biomed Central J BMC Genomics > [ Click ]
  • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก บ้านสุขภาพ มีไว้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่เพื่อการรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
  • ขอขอบพระคุณ > อาจารย์ ณรงค์ ม่วงตานี และอาจารย์เทพรัตน์ บุณยะประภูติ IT ศูนย์มะเร็งลำปาง + อาจารย์เทวินทร์ อุปนันท์ IT โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ จัดทำ > 1 ตุลาคม 2550.