สร้างตลาดเพื่อทำการค้าขายบนบก ตั้งชื่อตลาดนี้ว่า ตลาดเก้าห้อง

 

ตลาดเก่าบ้านเก้าห้อง

ตอนที่ 1

ความเป็นมาของตลาดเก้าห้อง   

        

        คำว่า เก้าห้อง มาจากชื่อบ้านเก้าห้องซึ่งสร้างขึ้นภายหลังจากที่มีชุมชนหนาแน่นแล้ว ก่อสร้างโดยคหบดีเชื้อสายจีน คือ นายบุญรอด  เหลียงพานิช ซึ่งเดิมชื่อ ฮง บิดาเป็นคนจีนอพยพ  ได้มาทำการค้าขายที่ริมแม่น้ำสุพรรณฯ และได้แต่งงานกับนางแพ หลานสาวขุนกำแหงฤทธิ์ เจ้าของบ้านเก้าห้อง 

             

       บ้านเก้าห้องเป็นบ้านของขุนกำแหงฤทธิ์  ต้นตระกูลของคุณวิบูลย์  คุณเสมอใจ  ประทีปทอง  ตั้งอยู่ข้างวัดลานคา  อำเภอบางปลาม้า  จังหวัดสุพรรณบุรี  ตรงข้ามตลาดเก้าห้องเป็นบ้านเรือนไทย  ฝาปะกัน  ใต้ถุนสูง  ปลูกอยู่ริมน้ำ  ภายในบ้านแบ่งออกเป็นเก้าห้อง  ภายในบริเวณบ้านจะมีศาลปู่ย่าตายาย เป็นที่เคารพบูชาด้วย

                                       

        เมื่อนายบุญรอด (ฮง) ได้แต่งงานอยู่กินกับนางแพหลานสาวของขุนกำแหงฤทธิ์แล้ว  จึงปลูกแพค้าขายที่หน้าบ้านของขุนกำแหงฤทธิ์  ต่อมาโจรได้มาปล้นแพของนายบุญรอด และได้ประทุษร้ายนางแพจนตายและได้เก็บทรัพย์สินไปจำนวนหนึ่ง  ทางอำเภอจับโจรได้ จึงได้เงินคืน  ต่อมานายบุญรอดจึงได้คิดสร้างตลาดเพื่อทำการค้าขายบนบก  ตรงข้ามกับฝั่งแม่น้ำของบ้านเก้าห้อง  และตั้งชื่อตลาดนี้ว่า ตลาดเก้าห้อง 

หอดูโจร (สถาปัตยกรรมจีน พ.ศ. 2477)  

        หอดูโจรหรือหอส่องโจร  สร้างด้วยวัสดุก่ออิฐถือปูนขนาดความกว้าง 3 X 3 เมตร ความสูงประมาณตึก 4 ชั้น (15-20 เมตร) มีบันไดเหล็กขึ้น-ลงได้ ที่ชั้นบนมีดาดฟ้า  แต่ละชั้นที่ฝาผนังจะเจาะรูขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว เอาไว้ส่องโจร และมองดูด้านล่างได้ เมื่อเราขึ้นไปจนถึงชั้นบน (ยอดสุด) จะมองเห็นทัศนียภาพทั้งทางบก และทางน้ำมองได้ทั่วทั้งตลาดเก้าห้อง 

          

        หอดูโจรสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2477  (ประมาณ 70 ปีมาแล้ว)  โดยเถ้าแก่บุญรอด  เหลียงพานิช  เพื่อเอาไว้ให้เวรยามเฝ้าคอยระวังโจร  ถ้ามีโจรมา คนจะขึ้นไปตามป้อมต่างๆ เอาปืนส่องตามรู้ทั้ง 4 ด้านของป้อม เพื่อต่อสู้กับโจร  (ข้อมูลจาก วาริน,ปุ๊ก. แผ่นพับชุมชนคนตลาดเก้าห้อง โทร. 035-587044) 

การเดินทางไปตลาดเก้าห้อง    

        ออกจากตัวเมืองสุพรรณบุรี (ตัวตลาดในเมืองเดิม) ตั้งต้นที่สะพานอาชาสีหมอกด้านฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช ไปทางทิศตะวันออก เส้นทางเลียบลำน้ำเล็ก ๆ ผ่านวัดสำคัญ คือวัดมะนาวที่มีพระเครื่องชื่อดัง สังเกตจะมีป้ายบอกเส้นทาง เมื่อไปถึงทางแยกเข้าศูนย์ราชการที่ 2 ให้เลี้ยวซ้ายไปตลาดเก้าห้องซึ่งจะอยู่ห่างจากตัวเมืองสุพรรณบุรี ไปประมาณ 9-10 กิโลเมตร

       สถานที่จอดรถจะอยู่บริเวณลานจอดด้านซ้ายของถนนทางเข้าตลาดเก้าห้อง จุดสังเกต มีสนามเด็กเล่น (เครื่องเล่นเด็ก ๆ หลายชนิด) ส่วนในตัวตลาดไม่มีที่กลับรถเข้าไปแล้วต้องถอยออก ดังนั้นควรจอดรถเอาไว้ด้านนอก บริเวณตรงกันข้ามกับที่ทำการเทศบาลตำบลบางปลาม้า และสถานีอนามัยตำบลบางปลาม้า เมื่อขับรถผ่านสถานที่ทั้ง 2 แห่งนี้ให้มองไปทางด้านขวา จะเป็นสถานที่จอดรถ ครับ และใกล้ ๆกับที่จอดรถมีร้านกาแฟโบราณและร้านก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดอยู่ด้วย 

(ชำเลือง  มณีวงษ์. พาเที่ยวตลาดเก่าบ้านเก้าห้อง 30 กันยายน 2550. พบกันตอนที่ 2)