![]()
พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังเรื่องไขมันในเลือด หรือโคเลสเตอรอลมาแล้วไม่มากก็น้อย คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า น้อยไว้ละดี เรื่องนี้ไม่เป็นอย่างนั้นเสมอไปครับ
ตัวละครที่เล่นเกมส์ "บ่อนทำลายเส้นเลือด" ของคนเราทุกวันตั้งแต่ตอนเป็นเด็กเล็กๆ มี 3 ตัวได้แก่
- LDL (low-density lipoprotein) = โคเลสเตอรอลชนิดเลว / ผู้ร้าย หรือนักทิ้งขยะ ชอบนำไขมันจากตับไปทิ้งไว้ตามผนังเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดอุดตันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คล้ายกับตะกรันในท่อประปา
- HDL (high-density lipoprotein) = โคเลสเตอรอลชนิดดี / คนดีหรือนักเก็บขยะ ชอบเก็บไขมันจากคราบไขมันที่เกาะตามผนังเส้นเลือดกลับไปที่ตับ
- TG (triglyceride) = ไขมันหรือผู้ช่วยผู้ร้าย ชอบซ้ำเติมคนดี โดยเฉพาะเมื่อมีโอกาสร่วมงานกับ LDL (ทำไมเหมือนลูกน้องของผู้บริหารเลวๆ ก็ไม่ทราบ)
ท่านอาจารย์ดอกเตอร์ฟิลิพ บาร์เทอร์ และคณะ แห่งสถาบันวิจัยโรคหัวใจ ซิดนีย์ ออสเตรเลียทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างคนไข้โคเลสเตอรอลสูง 9,700 คน ซึ่งกินยาลิพิเทอร์ (Lipitor) ซึ่งเป็นยาลด LDL กลุ่มสเททิน (statin)
ยาลิพิเทอร์เป็น 1 ในยาที่ขายดีที่สุดในประเทศตะวันตก(ฝรั่ง) เนื่องจากลด LDL ได้ดี
อาจารย์บาร์เทอร์พบว่า ถ้าลดระดับ LDL ได้มากเป็นเวลานานๆ จะช่วยลดความเสี่ยงโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน เส้นเลือดสมองแตก-ตีบตัน อัมพฤกษ์ อัมพาตได้ประมาณ 40-50%
ทว่า... การลดระดับ LDL หรือคุมกำเนิดผู้ร้ายอย่างเดียวก็ยังไม่พอ ถ้าเพิ่ม HDL ซึ่งเป็นฝ่ายคนดี หรือคนเก็บขยะได้จึงจะลดความเสี่ยงที่เหลืออีกประมาณครึ่งหนึ่ง (1/2) ได้
ปัญหาคือ ทุกวันนี้มีแต่ยาประเภท "ลดผู้ร้าย" หรือ LDL ยาที่ "เพิ่มคนดี" หรือ HDL ได้ผลจริงๆ ยังไม่มี
อาจารย์บาร์เทอร์กล่าวว่า ถ้าจะเพิ่ม HDL จริงๆ มีวิธีที่ดีที่สุด 2 วิธีได้แก่
- 'lean' = ไม่อ้วน และลดสัดส่วนไขมันในร่างกาย โดยเฉพาะไขมันรอบพุงให้น้อย
- 'very active' = ออกแรง-ออกกำลังให้มากเป็นประจำทุกวัน
เรื่อง HDL ก็คล้ายกับเรื่องดีๆ เรื่องอื่นในชีวิตคือ พูดง่าย-ทำไม่ค่อยง่ายเท่าไหร่
ข่าวดีคือ ท่านอาจารย์นายแพทย์สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์ แห่งศูนย์โรคหัวใจ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ มีคำแนะนำดีๆ ในการปรับสภาพโคเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL) และผู้ช่วยผู้ร้าย (TG) ให้ลดลง นอกจากนั้นยังเพิ่มโคเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ไว้มากถึง 10 วิธีให้เลือก
- แนะนำให้อ่านเรื่อง "10 วิธีปรับโคเลสเตอรอล(ไขมันในเลือด)ให้ดีขึ้น"
- [ Click - Click ]
เรียนเสนอให้พวกเราลองนำไปใช้ เรื่องที่น่าสนใจมากๆ คือ การออกกำลังแบบตะวันออก เช่น ไทเกก(ชี่กง-ไทจี้) โยคะ ฯลฯ หรือการทำกิจกรรมส่งเสริมสมาธิมีส่วนช่วยเพิ่มโคเลสเตอรอลชนิดดีหรือ HDL
เมืองไทยเรามีการออกกำลังแบบตะวันออกดีๆ ได้แก่ การรำกระบองชีวจิต การรำกระบองคุณป้าบุญมี(โปรดดูในหนังสือมูลนิธิหมอชาวบ้าน)
ธรรมชาติของชีวิตคนเราอย่างหนึ่งคือ "เรื่องดีๆ นั้นไม่ฟรี (nothing such a free lunch)"... "คนที่ดีได้" ต้องลงมือทำหรือขวนขวาย พากเพียร พยายาม จึงจะ "ได้ดี" ครับ
ข่าวประกาศ...
- บล็อก "บ้านสุขภาพ" มีนโยบายที่จะไม่ตอบปัญหาสุขภาพ เนื่องจากผู้เขียนมีงานมาก อินเตอร์เน็ตลำปางช้า+หลุดบ่อย
ขอแนะนำ...
- รวมเรื่องสุขภาพ > "โคเลสเตอรอล / ไขมันในเลือด"
- [ Click - Click ]
- รวมเรื่องสุขภาพ > "ไข่กับโคเลสเตอรอล"
- [ Click - Click ]
- ขอแนะนำบล็อก > "บ้านสาระ"
- http://gotoknow.org/blog/talk2u
แหล่งที่มา:
- Thank Reuters > Lack of "good" cholesterol always poses heart risk > [ Click ] > September 26, 2007.
- ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก “บ้านสุขภาพ” มีไว้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่เพื่อการรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
- ขอขอบพระคุณ > อาจารย์ ณรงค์ ม่วงตานี และอาจารย์เทพรัตน์ บุณยะประภูติ IT ศูนย์มะเร็งลำปาง + อาจารย์เทวินทร์ อุปนันท์ IT โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี
- นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ จัดทำ > 27 กันยายน 2550.
ขอขอบคุณอาจารย์สุวรรณา...