เกิดการเปรียบเทียบว่าผลงานใครทำสวย ใครทำดี มีการชมกันเองในห้อง และในครั้งต่อมา นักเรียนแต่ละคนมีความกระตือรือร้น

          โปรแกรมที่ใช้สอนในระดับชั้น ม. 2 คือโปรแกรม PowerPoint  ปัญหาที่พบคือ เวลาที่สอนนักเรียนให้ความสนใจที่จะเรียนรู้ และปฏิบัติตามเวลาที่ครูผู้สอนสาธิตให้ดู แต่เมื่อสอนเสร็จแล้วครูผู้สอนจะมอบหมายให้นักเรียนแต่ละคนสร้างชิ้นงานของตัวเอง โดยครูผู้สอนจะคอยสังเกตอยู่ห่าง ๆ และเข้าไปให้คำแนะนำและช่วยเหลือในบางกรณี
ซึ่งปัญหาที่พบคือ นักเรียนหลายคนทำงานที่มอบหมายนั้นเสร็จไม่ทันตามเวลาที่กำหนด เนื่องจาก นักเรียนหันเหความสนใจไปเรื่องอื่น เช่น เล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ไปด้วย เล่นอินเทอร์เน็ตไปด้วย และทำงานที่ได้รับมอบหมายด้วย ส่งผลให้ครูผู้สอนต้องเพิ่มเวลานักเรียนให้นักเรียนทำงานต่อให้เสร็จสมบูรณ์ในชั่วโมงถัดไป ทำให้กิจกรรมการเรียนการสอนดำเนินไปด้วยความล้าช้า

วิธีการ
 1. ดำเนินการเรียนการสอนตามปกติ
 2. มอบหมายงานให้นักเรียนทำ
 3. ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับเวลาในการสร้างงานนำเสนอ และเวลาในการนำเสนอผลงาน
 4. นักเรียนสร้างงานนำเสนอ
 5. ครูผู้สอนคอยสังเกตุ และให้คำแนะนำนักเรียนในการสร้างชิ้นงาน  ให้คำชม และกำลังใจแก่นักเรียน
 6. นักเรียนออกนำเสนอชิ้นงานหน้าชั้นเรียน โดยใช้วิธีการจับฉลาก
 7. นักเรียนที่เหลือ สรุปความรู้ที่ได้จากเรื่องที่เพื่อนนำเสนอ และวิจารณ์ผลงานของเพื่อน และให้คะแนน
 8. ครูให้คำชมและแนะนำข้อบกพร่องที่นักเรียนต้องปรับปรุงในครั้งต่อไป
 9. เมื่อทุกคนนำเสนอผลงานเสร็จแล้ว ครูรวบรวมคะแนนที่นักเรียนแต่ละคนให้เพื่อนมาหาค่าเฉลี่ย
 และคะแนนที่ครูให้นักเรียน แล้วแจ้งให้นักเรียนทุกคนทราบ

          จากการนำไปใช้ พบว่า ครั้งที่ 1 จำนวนนักเรียนที่ทำงานเสร็จไม่ทันตามเวลาที่กำหนด และขอเพิ่มเวลาในการทำงานในชั่วโมงถัดไป ลดลง  และครั้งถัดไปนักเรียนทุกคนทำงานเสร็จทันภายในเวลาที่กำหนด เพราะ แต่ละครั้งที่นักเรียนนำเสนอผลงานนั้นเกิดการเปรียบเทียบว่าผลงานใครทำสวย ใครทำดี มีการชมกันเองในห้อง และในครั้งต่อมา นักเรียนแต่ละคนมีความกระตือรือร้นที่จะทำงานของตนให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด และตื่นเต้น ดีใจ ว่าใครจะได้ออกไปนำเสนอผลงานก่อน จากการสังเกตุผลงานของนักเรียนพบว่า นักเรียนสร้างผลงานได้ดีกว่าเดิม และสนใจที่จะเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆในการใช้โปรแกรมมากขึ้น

ผู้เขียน  นางสาวอุ่นเรือน  หมูแก้ว  
            โรงเรียนป้อมพระจุลจอมเกล้า สพท.สมุทรปราการ เขต 1 
            15 กันยายน 2550