![]()
ความคิดที่ว่า มะเร็งเป็นโรคของประเทศร่ำรวยกำลังจะเปลี่ยน ต่อไปมะเร็งจะเป็นโรคของประเทศยากจนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
ท่านอาจารย์ปีเตอร์ บอยล์ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยมะเร็งระหว่างประเทศ องค์การสหประชาชาติกล่าวว่า
ปี 2030 (พ.ศ. 2573) คนทั่วโลกจะตายจะมะเร็งเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า จากปีละ 7 ล้านคนเป็นปีละ 17 ล้านคน
คนที่มีชีวิตอยู่กับมะเร็ง(เป็นมะเร็งและยังไม่ตาย)จะเพิ่มขึ้น 3 เท่าเป็น 75 ล้านคน
อาจารย์บอยล์กล่าวว่า สาเหตุสำคัญมาจากอายุเฉลี่ยของคนทั่วโลกมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น ทำให้คนสูงอายุเพิ่มขึ้นทั่วโลก
ทุกวันนี้คนในประเทศตะวันตกสูบบุหรี่น้อยลง บริษัทบุหรี่จึงเน้นการเปิดตลาดใหม่ในประเทศกำลังพัฒนาหรือยากจน เช่น ไทย จีน อินเดีย พม่า ฯลฯ
นอกจากนั้นบริษัทข้ามชาติยังส่งเสริมการขายเหล้า เบียร์ ไวน์ในประเทศกำลังพัฒนาหรือยากจน ทำให้อุบัติการณ์ของมะเร็งที่มีความสัมพันธ์กับบุหรี่และเหล้าเพิ่มขึ้น
โรคที่ทำให้คนทั่วโลกล้มตายมากที่สุดเป็นโรคที่พบบ่อยในประเทศยากจนได้แก่ วัณโรค มาลาเรีย และเอดส์
เมื่อโรคเหล่านี้รวมกับมะเร็งที่บริษัทข้ามชาติส่งเสริมการขายบุหรี่ และเหล้า(เบียร์ ไวน์...)แล้ว ต่อไปประเทศกำลังพัฒนาหรือประเทศยากจนจะมีค่าใช้จ่ายทางด้านสุขภาพเพิ่มขึ้น
อาจารย์บอยล์กล่าวว่า ถ้าไม่ช่วยกันต่อต้านการสูบบุหรี่ และขายเหล้า (เบียร์ ไวน์...)แล้ว ต่อไปเราจะพบมะเร็งระบาดในประเทศกำลังพัฒนา หรือยากจนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ...
ขอเรียนเสนอให้พวกเราหันมาใส่ใจป้องกันมะเร็งง่ายๆ ดังต่อไปนี้
- ไม่สูบบุหรี่ หรือเลิกบุหรี่ > ลดมะเร็งได้ประมาณ 30%
- ไม่ดื่มเหล้า > ลดเสี่ยงมะเร็งตับ + ลดเสี่ยงโรคเอดส์(ความเสี่ยงมักจะเกิดขึ้นตอนเมา หรือหน้ามืด) + ลดอุบัติเหตุ + ลดโรคบ้านแตกสาแหรกขาด(เมาแล้วทะเลาะวิวาท)
- ไม่กินปลาดิบ > ลดเสี่ยงมะเร็งถุงน้ำดี
- ลดเนื้อแดง + กินผักผลไม้ 5 สี 5 ทัพพีทุกวัน > ลดเสี่ยงมะเร็งได้ประมาณ 30%
- หลีกเลี่ยงแดดจ้าในช่วง 9.00 - 16.00 น. > ลดเสี่ยงมะเร็งผิวหนัง + ลดเสี่ยงโรคต้อกระจก(เลนซ์ตาขุ่นขาว)
- ออกกำลังอย่างน้อยเทียบเท่าการเดินเร็ววันละ 30 นาที เพิ่มเป็น 60 นาทีถ้าอ้วนหรืออ้วนลงพุง > ลดเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่
- ออกกำลังแบบตะวันออก เช่น รำกระบองชีวจิต รำกระบองคุณป้าบุญมี(โปรดดูในหนังสือมูลนิธิหมอชาวบ้าน) ไทเกก(ชี่กง-ไทจี้) ฯลฯ ซึ่งเสริมสร้างสมาธิ และเพิ่มภูมิต้านทานโรค
ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดี และปลอดภัยจากมะเร็งร้ายไปนานๆ ครับ
ข่าวประกาศ...
- บล็อก "บ้านสุขภาพ" มีนโยบายที่จะไม่ตอบปัญหาสุขภาพ เนื่องจากผู้เขียนมีงานมาก อินเตอร์เน็ตลำปางช้า+หลุดบ่อย
ขอแนะนำ...
- รวมเรื่องสุขภาพ > "มะเร็ง"
- [ Click - Click ]
- ขอแนะนำบล็อก > "บ้านสาระ"
- http://gotoknow.org/blog/talk2u
แหล่งที่มา:
- Thank Reuters > Michael Kahn > Cancer deaths to hit 17 million in 2030: researcher > [ Click ] > September 24, 2007.
- ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก “บ้านสุขภาพ” มีไว้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่เพื่อการรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
- ขอขอบพระคุณ > อาจารย์ ณรงค์ ม่วงตานี และอาจารย์เทพรัตน์ บุณยะประภูติ IT ศูนย์มะเร็งลำปาง + อาจารย์เทวินทร์ อุปนันท์ IT โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี
- นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ จัดทำ > 25 กันยายน 2550.