การแก้ไขหลังสอบปากเปล่าวิทยานิพนธ์
หลังการสอบปากเปล่าวิทยานิพนธ์ นิสิต นักศึกษา จะต้องแก้ไขรายงานวิทยานิพนธ์ บางคนมีการแก้ไขน้อย บางคนอาจแก้ไขมาก ซึ่งขึ้นอยู่กับการชี้แนะของคณะกรรมการสอบปากเปล่าและ/หรืออาจารย์ควบคุมวิทยานิพนธ์ และขึ้นอยู่กับว่า นิสิต นักศึกษาทำการศึกษาค้นคว้า และเขียนรายงานออกมาได้ถูกต้องชัดเจน เหมาะสมเพียงใด คณะกรรมการสอบปากเปล่าเห็นข้อบกพร่องหรือข้อผิดพลาดและมีมติให้แก้ไขเพียงใด หากนิสิต ข้อบกพร่องที่พบส่วนมากเป็นเรื่องของการพิมพ์ผิด พิมพ์ตกหล่น การใช้ภาษา เขียนไม่ครบ การอธิบายไม่ชัดเจน เขียนเกินความเป็นจริง การแปลผลผิดพลาด เป็นต้น หลังจากแก้ไขแล้วจะต้องส่งรายงานวิทยานิพนธ์ให้กรรมการสอบปากเปล่าพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งถ้าพบว่าได้แก้ไขถูกต้องครบถ้วนแล้วก็จะอนุมัติวิทยานิพนธ์ บางสถาบันอาจมีการตรวจรูปแบบโดยผู้ตรวจรูปแบบ ซึ่งจะพิจารณารายงานวิทยานิพนธ์ว่าได้พิมพ์ตามรูปแบบที่กำหนดทั้งเล่มหรือยังถ้ามีข้อบกพร่องที่ใดก็จะต้องแก้ไขให้เรียบร้อยควบถ้วนก่อนจึงจะให้เข้าเล่มเผยแพร่ได้
ข้อแนะนำในการแก้ไขเล่มวิทยานิพนธ์หลังสอบปากเปล่า
1. หลังจากสอบปากเปล่าเสร็จสิ้น นิสิต นักศึกษาควรเข้าพบอาจารย์ควบคุมวิทยานิพนธ์เพื่อร่วมวางแผนและรับข้อเสนอแนะในการแก้ไข
2. ทำตารางแก้ไขเล่มวิทยานิพนธ์ฉบับสอบปากเปล่า ซึ่งตารางเหมือนกับตารางแก้ไขเค้าโครงวิทยานิพนธ์ การทำตารางแก้ไขจะช่วยให้นิสิต นักศึกษาเข้าใจและแก้ไขได้ถูกต้องตามคำชี้แนะของคณะกรรมการสอบ
3. เมื่อมาพบอาจารย์ควบคุมวิทยานิพนธ์ ให้นำหน้าที่ระบุการแก้ไขของคณะกรรมการสอบแนบมากับหน้าที่นิสิต นักศึกษาแก้ไขแล้ว เป็นคู่ ๆ อาจารย์จะได้ตรวจสอบได้ง่ายและรวดเร็ว
4. ก่อนนำไปส่ง นิสิต นักศึกษาจะต้องทำการตรวจสอบอีกครั้ง ว่าได้แก้ไขได้ถูกต้องและทุก ๆ ที่หรือยัง ถ้ายังไม่แก้ให้รีบดำเนินการให้เรียบร้อยก่อนส่งอาจารย์
5. กรณีที่นิสิต นักศึกษา ไม่ได้แก้ไขเอง โดยให้คนอื่นพิมพ์และแก้ไขให้ ก่อนนำส่งนิสิต นักศึกษาควรมีการตรวจสอบอีกครั้ง เพราะส่วนมากแล้วมักจะพบข้อบกพร่อง คือยังไม่มีการแก้ไขในทุกจุดถูกต้อง ดังนั้นควรมีการตรวจสอบก่อนดำเนินการส่งอาจารย์ควบคุมวิทยานิพนธ์
ทองสง่า ผ่องแผ้ว 18/09/2550
สวัสดีค่ะ แวะเข้ามาทักทาย คงสาบายดีนะคะ