การรับประทานอาหารที่ผ่านมา  เรามักจะรับประทานตามร้านค้า โรงแรม ฯลฯ ตามแต่จะสะดวก  ผมมาสังเกตว่า มีผู้หลัก ผู้ใหญ่ที่เคารพคือ ว่าที่ ร.ต.สมเดช อภิชยกุล อดีต ผอ.วช.นน. ปัจจุบันดำรง ครู้ใหญ่ รร.นันทบุรีฯ ตามพระราชประสงค์ฯ  ท่านนี้จะนิยมรับประทานอาหารมื้อกลางวันหรือเรียกสั้น ๆ วันมื้อเที่ยงที่บ้าน

                  มื้อเที่ยงวันนี้อีกเช่นกัน  ได้โทรหาท่านทราบว่า มาทานอาหารมื้อเที่ยงที่บ้าน ระยะห่างจากที่ทำงานท่านประมาณ 2 กิโลเมตร เมื่อทานอาหารมื้อเที่ยงเสร็จท่านจะดูแลความเรียบร้อยรอบ ๆ บ้านให้อาหารสัตว์เลี้ยง พักผ่อน

                  การทำเช่นนี้ท่านทำมาเป็นเวลานาน  เป็นความพอเพียงแบบสบาย ๆ  แล้วในช่วงบ่ายของการทำงานสมองท่านจะมีความปลอดโปร่งแจ่มใส ถือว่าบุคคลท่านนี้เป็นแบบอย่างที่ดิน ถือว่าท่านดำเนินชีวิตตามวิถีพอเพียง ทานมื้อเที่ยงที่บ้านครับ