ฝนที่ตกกระหน่ำเมื่อวานทั้งบ่าย ค่ำ และภาคดึก และการติดตามข่าวเครื่องบินตก ทำให้เกิดความรู้สึกเศร้าลึกๆ สงสารผู้เสียชีวิต และญาติๆตลอดจนผองมิตรของเขา ที่ต้องเศร้าโศกด้วยการเสียชีวิตของคนใกล้ชิดอย่างน่าตระหนกและกระทันหัน   ยิ่งนักท่องเที่ยวที่ต้องมาเสียชีวิตห่างไกลบ้านเกิด อดคิดไม่ได้ว่าชะตากรรมอะไรหนอเขาจึงมาลงเอยเช่นนี้ แผ่เมตตาไปให้ทุกคน

เมื่อพูดถึงเรื่องความตาย ก็ไม่พ้นการคิดถึงวัด วันนี้ขอนำเรื่องวัดใกล้บ้านมาให้ชมความงามแบบเก่าแก่

 

เหนือโค้งน้ำขึ้นไปทางขวาของบ้าน "วัดแดง"นี้จะอยู่ริมน้ำ ตรงข้ามเยื้องๆกับบ้านไทยที่เห็นในภาพ ไม่ใช่บ้านผู้เขียน แต่เป็นของกัลยาณมิตรจากกรุงเทพที่คนข้างกายไปชวนมาร่วมเป็นเพื่อนละแวกบ้าน เพราะเราจะได้ทั้งเพื่อนและได้มองจากบ้านเรา เห็นบ้านที่มีสุนทรีย์ ณ จุดนั้น

 

คนข้างกายผู้เขียนได้พากัลยาณมิตรครอบครัวนี้และเพื่อนๆที่มาเยี่ยมไปชมโบสถ์เก่าของวัดแดง ที่(โชคดี)วัดยังคงปล่อยไว้ แล้วสร้างโบสถ์และศาลาใหม่เอี่ยมอีกสองหลังกระหนาบโบสถ์เก่านี้ไว้ ทุกคนจึงช่วยกันหาทุนมาบูรณะ ความงามนั้นท่านผู้อ่านคงประจักษ์โดยไม่ต้องอธิบายมาก

ประมาณว่าโบสถ์นี้สร้างราวๆสมัยรัชกาลที่ ๔ และตกสำรวจจากกรมศิลปากร หากไม่รีบบูรณะคงพังในอีกไม่นาน แถวอำเภอนครหลวงและอำเภอท่าเรือ มีวัดหลายแห่งที่คงเก็บโบสถ์เก่าไว้ บางแห่งทรุดโทรมจนเกินบูรณะ

  

การบูรณะวัดแดงครั้งล่าสุดทำมานานก่อนผู้เขียนเกิดซะอีก

  

ทรวดทรงของโบสถ์ก็งาม ส่วนประกอบทุกส่วนก็งาม

  

ชมลวดลายปูนปั้นกันให้ชัดๆ

 

งามด้วยความเก่าแก่ ด้วยร่องรอยแห่งการเดินทางผ่านกาลเวลา

 

ดังที่เคยบอกว่าอยุธยา โดยเฉพาะนอกเมืองมีวัด มีสถานที่ที่น่าไปชมมากมายที่นักท่องเที่ยวจะไม่เคยเห็น ใครสนใจจะพาไปชมกันค่ะ