คิดยังงัย? ...กับสารพิษในเส้นก๋วยเตี๋ยวที่กินเป็นประจำ

RIP,KKU
ปัจจุบัน คนไทย เจอสารเคมีปนเปื้อนอาหารมากขึ้นเรื่อยๆ จนน่ากลัวด้วยเพราะความจำเป็นต้องขายอาหารราคาถูก อุปกรณ์ชั้นดีโดยเฉพาะตู้เย็นช่วยเก็บถนอมคุณภาพอาหารจึงมักถูกมองข้าม ผู้ค้าหันมาใช้วิธีประหยัด “ภูมิปัญญาชาวบ้าน”

ได้มีการสันนิษฐานกันว่า ก๋วยเตี๋ยวในประเทศไทยมีมาตั้งแต่ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศไทยได้มีการติดต่อกับต่างชาติมากมาย และชาวจีนก็ได้นำเส้นก๋วยเตี๋ยวเข้ามาทางเรือ
 
ส่วนเส้นสปาเกตตี้ก็มาจากการเดินทางของมาโคโปโลที่มาเยือนประเทศจีน และได้นำมาพัฒนาต่อจนกลายเป็นตระกูลพาสต้าทั้งหลายนั่นแหละค่ะ   ตราบนั้นมาคนไทยจึงนิยมบริโภคเส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารหลัก รองลงมาจากการรับประทานข้าวกันเลยทีเดียว ทั้งนี้ เส้นส่วนมากมักได้รับการผลิตจากแป้งข้าวเจ้าที่มีความชื้นสูงทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย ผู้ผลิตจึงจำเป็นต้องใส่วัตถุกันเสีย ดังเช่นเจ้ากรดเบนโซอิก และกรดซอริบิก ที่กำลังเป็นข้าวครึกโครมในช่วงเวลานี้ เพราะหากรับประทานในปริมาณสูงเป็นระยะเวลานานๆ มีผลทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตลดล ซึ่งทางคณะกรรมการกำหนดมาตรฐานอาหารสากล CODEX ได้กำหนดให้ใช้กรดเบนโซอิกในเส้นก๋วยเตี๋ยวไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม แต่ยังนับว่าโชคดี เพราะร่างกายของคนเราสามารถขับสารพิษเหล่านี้ออกได้ตามธรรมชาติ นั้นแสดงว่าถ้าบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม คือ โซ้ยก๋วยเตี๋ยวซักชามสองชามยังถือว่าอยู่ในระดับค่อนข้างปลอดภัย

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คนรักสุขภาพ

คำสำคัญ (Tags)#สุขภาพ#เศรษฐกิจพอเพียง#ความรัก

หมายเลขบันทึก: 125982, เขียน: 07 Sep 2007 @ 14:06 (), แก้ไข: 20 Jun 2012 @ 17:05 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

  • สวัสดีค่ะแวะมาทักทายค่ะ
  • ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ
  • ว่างๆทักทายกันได้นะค่ะ
  • http://gotoknow.org/blog/akirao

สวัสดีครับ.....ต่อไปก็จะทานให้น้อยลงครับ

sasinanda
IP: xxx.121.238.57
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

P

ถ้าเราทานที่ร้านที่น่าไว้ใจได้ ได้รางวัลร้านอาหารสะอาด และร้านนั้น ขายดี ก็น่าจะช่วยได้ โดยที่ของเขาใหม่ และถ้าลวกน้ำร้อนนานๆ สารก็คงระเหยไปมากค่ะ

อยู่ที่ว่า เขาในปริมาณเท่าใด

และสุดท้ายอย่าทานก๋วยเตี๋ยวบ่อยนักค่ะ

เขียนเมื่อ 
  • จริงเท็จแค่ไหน, ผมไม่รู้ชัด
  • ใครสักคนมักพูดติดตลกในทำนองว่า
  • ก๋วยเตี๋ยว คือ อาหารประจำของคนที่คิดไม่ออกว่าจะทานอะไรดี ..พอ ๆ กับคนที่นึกอะไรไม่ออก  ก็สั่งแต่ข้าวไข่เจียว, ประมาณนั้น
  • .....
เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ......อ่านแล้วเข้าท่าดีครับ  แต่ผมคนหนึ่งละที่ไม่ชอบทานก๋วยเตี๋ยว  เพราะทานทีไร  มันไม่อิ่มสักที อิๆๆๆๆ ก็เลยต้องสั่งชามที่สองต่อ  แต่ก่อด้วยเหตุผลอย่างนี้ละมั้งที่ผมไม่ค่อยชอบทานก๋วยเตี๋ยวเท่าไร ถ้างัย  ก่อหันมาทานผักกันนะครับ ปลูกเองจะดีกว่า แค่ปลูกในกระถางก็ทานได้แล้วครับ  แนะนำครับ และสนับสนุนด้วย อิอิอิอิอิอิอิ