"จุลินทรีย์"..สิ่งมีชีวิตที่เล็ก...แต่มากด้วยความสามารถ

tonnum

...เกิดมาเล็ก..เล็กแต่ตัว..ใช่คุณค่า

ไม่เห็นหน้า..ใช่ว่า..จะไร้ผล

ถึงไม่ใหญ่..อาจไม่โต..ทเกบคน

แต่ประโยชน์..มากล้น..กว่าที่คนมี

...สวัสดีขอรับสมาชิกทุกท่าน..วันนี้กระผมขอนำเสนอ..สิ่งมีชีวิตที่มีขนาดที่แตกต่างจากเราๆมาก...จุลินทรีย์..คือพระเอกของกระผมในวันนี้

...เช้าวันที่..6..กันยายน..เสียงกล่าวทักทายดังขึ้นกลางหอประชุม...พร้อมผู้ที่เป็นเจ้าของเสียง...(มาอย่างพระเอกเลยละขอรับ..)..ท่านอาจารย์สมศักดิ์..เพชรปานกัน...อาจารย์ชีววิถี..คือผู้ที่จะมาให้ความรู้กับประชาชน และนักศึกษา..วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี..สุพรรณบุรีในวันนี้...

...ผ่านการเปิดการอบรมเข้าสู่เนื้อหา...เรื่องของเจ้าจุลินทรีย์ตัวน้อย...สมาชิกที่เข้าร่วมต่างตั้งอกตั้งใจรับฟังเป็นอย่างดีทีเดียวขอรับ..(ไม่หลับแม้แต่คนเดียวเลยนะขอรับ.)...เกี่ยวกับการทำเกษตรโดยไม่พึ่งสารเคมี...การเกษตรปัจจุบันมักพึ่งสารเคมีที่กระทำอันตรายต่อชีวิต...ทั้งทางตรง..และทางอ้อม....การเกษตรที่ไม่พึ่สารเคมีคือสิ่งที่มีประโยชน์...และพระเอกของเราในงานนี้..ก็คือเจ้าจุลินทรีย์ตัวน้อยที่กระผมกล่าวไว้ในเบี้องต้นนี้เอง......

....ความสามารถของเจ้าตัวน้อยที่..ประโยชน์ไม่น้อยเลยนั้นมากมาย...และช่วยมนุษย์อย่างเราๆ..ได้มากเลยนะขอรับ...และวันนี้กระผมขอนำเสนอหนึ่งความสามารถที่เด็กเกษตรสุพรรณ ฯ ภูมิใจนำเสนอนะขอรับ

..การทำฮอร์โมนผลไม้

-มะละกอสุก..2กก

-ฟักทองแก่จัด..2กก

-กล้วยน้ำว้าสุก..2กก

-จุลินทรีย์..EM..1แก้ว

-กากน้ำตาล..1แก้ว

-น้ำสะอาด..1ถัง/10ลิตร

..วิธีทำ..หั่นมะละกอ,ฟักทอง,กล้วยทั้งเปลือกและเมล็ด ใส่ภาชนะมีฝาปิดผสม..EM..และกากน้ำตาลในน้ำ..10ลิตร..คนให้เข้ากันปิดฝานาน..7-8วัน..กรองใส่ขวดเก็บไว้ใด้นาน3เดือน

..วิธีใช้..4-5..ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ..10ลิตร หรือ1ถัง..ฉีด..พ้น..ราด..จะทำให้ผลดก..ติดดอก..ขนาดโต

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บทเรียนจากการกระทำ

คำสำคัญ (Tags)#เกษตรชีววิถี

หมายเลขบันทึก: 125727, เขียน: 06 Sep 2007 @ 16:26 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:16 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ฟุเหยิน
IP: xxx.19.153.59
เขียนเมื่อ 

จุลินทรีย์ตัวเล็ก แต่ประโยนช์เยอะจัง.................

ดีจังใช้วิธีธรรมชาติ......ใช้ชีวิตแบบพอเพียงอีกด้วย

 

                                       

                                                       ( ปล.เขียนดีนะคะ)