เพิ่งรู้ว่า...ตัวเองหายใจไม่เป็น

salapao
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
แต่อย่าเพิ่งตกใจ ของแบบนี้ฝึกฝนกันได้

                ขึ้นชื่อบันทึกก็น่ากลัวซะแล้ว คนอะไรหายใจไม่เป็น แต่ที่จะน่ากลัวกว่าก็คือถ้าขืนยังหายใจแบบเดิมเดิมอยู่อีกก็จะส่งผลต่อระบบต่างๆในร่างกายต่อไปในอนาคต

                         

                สาเหตุที่รู้ว่าตัวเองหายใจผิดมาตลอดคือตอนนี้รู้สึกว่าตัวเองอ้วน ก็เลยจะหาวิธีลดน้ำหนัก ซึ่งก็มีอยู่หลายวิธี แต่ที่สนใจอยู่ตอนนี้คือ  การฝึกโยคะ คิดว่าจะหาท่าง่ายๆ ที่ตนเองสามารถทำได้ก่อน แล้วค่อยพัฒนาไปเรื่อย  ๆ  แต่การฝึกโยคะนั้น จะต้องเริ่มจากการฝึกหายใจก่อน คือ    หายใจเข้าท้องป่อง และเมื่อหายใจออกท้องแฟบ  เมื่อก่อนก็เคยฝึกทำแบบนี้ตอนทำสมาธิ   พอทำเสร็จกเผลอหายใจสลับกันอีก

                ตอนนี้เลยต้องมาฝึกหายใจใหม่  เพราะจากการที่เราหายใจออกแล้วหน้าท้องแฟบหรือหน้าท้องยุบลงไปนั้น  ช่วยให้ขับอากาศเสียออกจากร่างกายได้มากขึ้น  เมื่อไม่มีอากาศเสียค้างอยู่ในช่องท้อง ก็จะไม่เสียดท้อง  เมื่อไม่มีอากาศเสียค้างอยู่ในกระเพราะอาหาร ท้องก็ไม่อืด  ส่งผลให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น  ส่วนข้อดีของการหายใจเข้าแล้วหน้าท้องพองออกคือ ร่างกายได้รับออกซิเจนมากกว่าการหายใจตามปกติ  ส่งผลให้สมองปลอดโปร่ง  สดชื่น  อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ระบบการเผาผลาญของร่างกายทำงานได้เป็นอย่างดี   นี่แค่ก็ดีเล็กๆน้อยๆจากการหายใจให้ถูกต้องเท่านั้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ซาลาเปาร้อนๆมาแล้วจ้า

คำสำคัญ (Tags)#การหายใจ

หมายเลขบันทึก: 124674, เขียน: 03 Sep 2007 @ 15:35 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:12 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

sanit ketkaew
IP: xxx.208.6.1
เขียนเมื่อ 

น้องกุ้งทำมานานแล้วยังครับ  ลดความอ้วนได้มากหรือเปล่าครับ

เขียนเมื่อ 

ลดได้แล้วบอกพี่ด้วยนะ อยากลดบ้าง