5 ทัศนคติดีๆ ที่ควรมีในที่ทำงาน

begood
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

           วันนี้มีเรื่องดีดี  (ได้รับการส่งต่อ mail  มาอีกไม่รู้กี่ต่อก็ไม่รู้)  ที่อยากบอกทุกคน  สำหรับใครที่กำลังเบื่องาน  รู้สึกแย่ๆ กับการทำงาน  ลองอ่าน  5 ทัศนคติดีๆ ที่ควรมีในที่ทำงาน  เหล่านี้  แล้วจะรู้ว่า  สวรรค์ในที่ทำงานเกิดขึ้นได้คะ

          1.    ไม่เป็นไร ผิดพลาดกันได้ ไม่ใช่เรื่องใหญ่
        
ทำงานผิดพลาดแล้วยังจะมานั่งโทษตัวเองให้เหนื่อยทำไม ให้กำลังใจตัวเองเพื่อทำงานชิ้นต่อไปดีกว่า ยิ่งเรามัวจมกับความผิดพลาดเดิม ๆ  เราก็จะทำงานอื่นต่อไม่ได้  สู้เอาความผิดพลาดมาทำให้ถูกต้องในงานชิ้นใหม่ดีกว่า  สัจธรรมของชีวิตที่ต้องจำไว้อย่างหนึ่งก็คือ  ไม่มีใครจำเรื่องของคนอื่นนานหรอก ถึงใครจะว่าเรามากมายแค่ไหน แต่พอเดินพ้นหน้าเราไปเขาก็ต้องคิดเรื่องอื่นแทน แล้วเราจะมาลงโทษตัวเองอยู่ทำไม

         2.    งานไม่ได้หนักทุกวันสักหน่อย เดี๋ยวก็ได้พักแล้ว
         เวลางานล้นมือเราอาจท้อ แต่ท้อไปงานก็ไม่เสร็จ ลุกมาทุ่มเททำให้เสร็จ ๆ  ไปดีกว่า เหนื่อยแค่ไหนเดี๋ยวก็ได้พัก และสิ่งที่เราต้องทำเมื่องานเยอะ คือ  จัดระเบียบเส้นตายของงานแต่ละชิ้น  เจรจาต่อรองถ้าคิดว่า  จะไม่เสร็จตรงเวลา แล้วก็ค่อย ๆ ทำไปทีละงาน เดี๋ยวดีเอง

         3.    ถึงจะไม่เก่งงานนี้ แต่เราก็พยายามเต็มที่แล้ว
         บ่อยครั้งที่เราได้รับมอบหมายงานที่ไม่ถนัด ก็คิดเสียว่า  ไม่เป็นไร ทำให้เต็มที่ แต่ก่อนทำก็บอกคนที่มอบหมายหน่อยว่า  ไม่ค่อยถนัดนะ   แต่จะทำเต็มที่ ผิดพลาดอะไรก็บอกได้ เขาจะได้ไม่คาดหวังมาก  แต่ถ้าทำออกมาแล้วดีก็ถือเป็นกำไร อย่าเสียใจที่ทำงานบางประเภทไม่เก่ง เพราะเราก็อาจจะเก่งในงานประเภทอื่นก็ได้ จำไว้ว่าปลาอาจจะว่ายน้ำเก่งกว่าลูกสุนัข แต่ปลาก็วิ่งไม่ได้เหมือนกัน  ถ้าปลาตัวหนึ่งจะโดดขึ้นมาบนบกแล้วคืบคลานจนถลอกปอกเปิกก็คงไม่มีใครว่าอะไร  เพราะมันเป็นปลาจริงไหม

         4.    ใครจะว่าอะไรก็ช่าง ถ้าเราไม่ได้เป็นอย่างนั้นก็พอแล้ว
        เคยได้ยินคนพูดเรื่องการติดฉลากไหมการติดฉลากก็คือการประทับตราว่าสิ่งนั้นเป็นอะไร เพื่อให้ง่ายต่อการจัดประเภท  ซึ่งปัญหาอยู่ที่ว่าถ้าติดฉลากถูกก็ดีไป แต่ถ้าเมื่อไหร่ติดฉลากผิด  สิ่งนั้นก็จะไม่ใช่สิ่งที่เป็นตามฉลากก็เท่านั้น ในหลักการเดียวกัน ถ้าใครมาว่า  คุณสารพัดเรื่อง แต่ถ้าคุณไม่ได้เป็นอย่างเขาบอกก็ไม่เห็นจะต้องคิดมากกับฉลากที่เขาเอามาติดไว้ ถ้าคุณเป็นน้ำตาลแล้วเขาเอาฉลากน้ำปลามาติดให้ก็ไม่ใช่ปัญหาของคุณ เขาเองต่างหากที่คิดผิด

          5.    ให้เกียรติงานที่ทำด้วยการทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ อย่าบ่นว่าไม่ชอบงาน
         นึกถึงกระเป๋ารถเมล์ที่ยิ้มแย้มแจ่มใสสิ  แล้วเปรียบเทียบกับเราที่นั่งบ่นอยู่นั่นแล้วว่าเหนื่อย  ไม่สนุก ถามว่างานหรือเปล่าที่ทำให้เราทุกข์ จริง ๆ แล้วเราต่างหากที่ทำให้ตัวเองเป็นทุกข์  เพราะนั่งพร่ำบ่นกับสิ่งที่ไม่ได้ดังใจ ถ้าใครได้ทำงานที่ชอบก็ดีไป แต่อย่าลืมว่างานที่ชอบก็มีด้านที่ทำให้เราเหนื่อยได้เหมือนกัน  ใช่ว่าหนทางการทำงานจะปูด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป สิ่งที่เราควรคิดก็คืองานคือ สิ่งที่ทำให้เราใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า อย่าดูถูกงานของตัวเอง  ไม่เช่นนั้นเราก็ดูถูกตัวเองด้วยที่เลือกทำงานนั้น อย่าลืมว่า  เราต่างหากที่เป็นคนเลือกที่จะทำหรือไม่ทำ ดังนั้นทำงานที่เราเลือกในเวลานั้น ๆ

          เพียงแค่เปลี่ยนมุมคิด  ชีวิตก็จะมีความสุข  เห็นด้วยไหมคะ

หญิง  สคส.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เล่าเรื่อง...ดี ๆ

คำสำคัญ (Tags)#เรื่องดีๆ#สิ่งดีดีในที่ทำงาน

หมายเลขบันทึก: 122481, เขียน: 27 Aug 2007 @ 16:26 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:05 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

ขอบคุณที่นำเรื่องดีๆ มาฝาก  เรื่อง  ทัศนคติ   มีความสำคัญต่ออาชีพการทำงานมาก   และเห็นด้วยทุกเรื่องที่ทุกคนจะต้องมี   และชอบข้อสุดท้า ย ขอนำไปขยายต่อนะคะ   5.    ให้เกียรติงานที่ทำด้วยการทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ อย่าบ่นว่าไม่ชอบงาน

สวัสดีค่ะ

 เป็นข้อคิดที่ดีจังเลยค่ะ ขออนุญาตเผยแพร่ต่อนะคะ ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ

 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ

เป็นข้อคิดที่ดีสำหรับผู้ทำงานทั้งหลายเป็นทัศนคติที่ดีทั้ง 5 ข้อ  ขอบคุณที่นำสิ่งดีๆมาฝาก ขอนำไปเผยแพร่ต่อนะครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ