บันทึกการเดินทางที่วัดพู เมืองจำปาสัก(๔)

ศักราช
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ผมข้ามที่จะเล่าเรื่องประวัติศาสตร์ของลาวไปที่ วิถีชีวิตของชาวลาวที่ได้ฟังในรถนะครับ

          วิถีชีวิตของชาวลาว ส่วนหนึ่งเขาชอบการเสี่ยงโชคจาก การออกสลากกินแบ่งของรัฐบาลหรือล็อตเตอรี่ โดยจะทำการออกทุก 5 วัน และทุกวันพฤหัสบดี จึงทำให้เห็นว่า  รัฐบาลลาวอาจจะไม่มีรายได้จากการค้าขายด้านอื่น ๆ มากนัก ในวันที่ออกสลากกินแบ่งนั้น ชาวบ้านและข้าราชการไม่มีอันจะทำการทำงาน เพราะต้องรอดู รอฟังผลที่ตนซื้อสลากกินแบ่งว่าจะถูกหรือไม่

            เวลาประมาณสามโมงกว่า ๆ ของวันที่ 11 สิงหาคม 2550 จึงมาถึงท่าเรือบ้านวังม่วง ขณะรอเรือข้ามฟาก มีฝนตกลงมาไม่มากนัก และเรือที่จะข้ามเป็นเรือขนานยนต์สามารถบรรทุกขนาดเล็กได้ประมาณ 6 คัน รอประมาณ 15 นาที จึงได้ขึ้นไปบนเรือ มองข้ามฟากไปเห็นยอดเขาภูเก้าเสียดเมฆ อยู่เบื้องหน้าและได้เห็นสภาพวิถีชีวิตสองฝั่งน้ำโขงยามน้ำหลาก ริมฝั่งน้ำโขงจากท่าเรือบ้านวังม่วงถึงท่าเรือฝั่งตรงกันข้ามคะเนว่าน่าจะมีความกว้างประมาณ 1 กิโลเมตรเศษ ๆ  ซึ่งถือว่ากว้างมาก และน้ำไหลเชี่ยวแรงมากเลยทีเดียว

 วิถีชีวิตของชาวลาวใต้ ที่เห็นในช่วงนี้ ได้เห็นสภาพการดำรงชีวิตจากการค้าขายตามบริเวณท่าเรือ มีแม่ค้าขายผลไม้ ขายน้ำ ขายผ้ากันฝน ขายอาหาร ขายเสื้อผ้า ขายครกไม้ แม้บนเรือที่บรรทุกนักท่องเที่ยว ก็มีการขายขนมจีน มีเด็กขายข้าวเหนียวห่อปิ้ง หมากฝรั่ง ของขบเคี้ยว และของที่ระลึกต่าง ๆ

ภาพแม่ค้าเด็กขายหมากฝรั่งชื่อ น้องนาง

โปรดติดตาม...ครั้งหน้าจะเอาภาพสาวลาวมาฝากครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โลกแห่งศิลปะ สังคม วัฒนธรรม ชุมชน

คำสำคัญ (Tags)#ศิลปะ#เรื่องเล่า#วัฒนธรรม#km เชียงใหม่

หมายเลขบันทึก: 121620, เขียน: 23 Aug 2007 @ 23:06 (), แก้ไข: 14 Jun 2012 @ 23:12 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
โห ดีจังค่ะ ได้ไปเที่ยวลาวด้วย หนูอยากไปหลวงพระบางมาก ต้องหาโอกาสไปให้ได้ อาจารย์เอารูปมาฝากให้ดูอีกเยอะๆ นะคะ