ทุบทิ้งเสียเถอะ!

กำนัน
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ไฟเลี้ยวไม่ได้สร้างมาเพื่อให้ดูสวยๆนะครับ

   เคยใช้ไฟเลี้ยวกันมั้ยครับ? สำหรับคุณที่มีรถแต่ยังไม่รู้จักไฟเลี้ยว ผมจะอธิบายให้ว่า ไฟเลี้ยวเป็นส่วนประกอบชิ้นหนึ่งของรถทั้งหลาย ทั้งรถยนตร์และรถมอเตอร์ไซค์ต่างก็มีไฟเลี้ยวด้วยกันทั้งสิ้น ไฟเลี้ยวเป็นไฟดวงเล็กๆ มักจะมีตำแหน่งอยู่ที่ด้านข้างของหน้ารถและท้ายรถทั้งซ้ายและขวา ตามกฎหมายระบุให้มีสีเหลือง-ส้ม ปกติจะมี 4 ดวง คือหน้า ซ้าย-ขวา และหลังซ้าย-ขวา ทั้งรถ 4 ล้อ และ 2 ล้อ ก็จะต้องมีอย่างน้อง 4 ดวงนี้ (ยกเว้นรถสูงๆบางรุ่นอาจมีแถมมาให้เป็น 6 หรือ 8 ดวง) วิธีใช้งาน(สำหรับผู้ที่มีรถแล้วแต่ยังไม่ทราบ) รถส่วนใหญ่จะมีก้านเล็กๆยาวๆอยู่ด้านข้างของคอพวงมาลัย บางอันเอาไว้เปิดที่ปัดน้ำฝน และบางอันเอาไว้เป็นสวิชท์สำหรับเปิดไฟเลี้ยว ลองหัดใช้ดูเสียให้คล่อง รถบางรุ่นจะเป็นปุ่มกดเอา สำหรับแบบที่เป็นก้าน เมื่อคุณเลี้ยวไปแล้ว(ในวงเลี้ยวที่เหมาะสม) มันจะกระเด้งกลับเอง แต่ถ้าเป็นแบบกดปุ่มคุณจะต้องกดปิดด้วย เวลาไฟเลี้ยวทำงาน ไฟจะติดและดับสลับกัน เรียกง่ายๆว่ามันจะกระพริบ ช้าบ้างเร็วบ้างแล้วแต่ยี่ห้อรถ ขอให้เข้าใจว่านั่นเป็นการทำงานปกติของมัน ไฟของคุณไม่ได้เสียแต่ประการใด เมื่อคนอื่นที่ใช้ถนนร่วมกับคุณเห็นไฟเลี้ยวของคุณกำลังกระพริบ ก็จะสามารถรู้ได้ว่าคุณกำลังจะทำการเลี้ยวหรือเปลี่ยนเลน หากไฟเลี้ยวด้านขวาของรถกระพริบ แปลว่าคุณกำลังจะเลี้ยวขวาหรือเปลี่ยนเลนไปทางขวา เค้าก็จะระวังคุณมากกว่าเดิม และหากรถคุณกำลังมีปัญหาหรือกำลังอยู่ในสภาวะฉุกเฉิน อยากจะให้รถรอบด้านระมัดระวังรถคุณเป็นพิเศษ คุณก็ต้องกดปุ่มไฟฉุกเฉิน ซึ่งมักอยู่ที่ใดที่หนึ่งบนแผงคอนโซล มีสัญญลักษณ์เป็นรูปสามเหลี่ยมสีแดง เมื่อกดแล้ว ไฟเลี้ยวทุกดวงของคุณจะกระพริบพร้อมกัน

   ไฟเลี้ยวไม่ได้สร้างมาเพื่อให้ดูสวยๆนะครับ เวลาคุณจะเลี้ยว หรือเปลี่ยนเลนที่กำลังขับรถอยู่ คนมีมารยาทโดยทั่วไป ก็จะบอกคนที่ใช้ถนนอยู่ร่วมกันว่า "ผม(หรือดิฉัน)กำลังจะเลี้ยว(หรือเปลี่ยนเลน)แล้วนะจ๊ะ" กรุณาระมัดระวัง เพราะเดี๋ยวฉันจะต้องชะลอรถ หรือเปลี่ยนทิศทาง และโปรดอย่าแซงมาในด้านที่ฉันกำลังจะไป เดี๋ยวจะชนกันเสียเปล่าๆ หรือแม้คนที่ไม่มีมารยาทโดยกมลสันดาน เค้าก็มีกฎหมายกำหนดไว้ให้เป็นการเฉพาะว่า จะต้องใช้ไฟเลี้ยวเมื่อจะเลี้ยวหรือเปลี่ยนเลน

   แต่มีคนขับรถจำนวนมากที่ไม่เคยใช้ไฟเลี้ยวเลย คือนึกจะเลี้ยวก็เลี้ยว นึกจะเปลี่ยนเลนก็หักพวงมาลัยออกมาเลย จนเวลาขับรถต้องใช้สัญชาตญาณและสัมผัสที่ 6 ของใครของมันเอาเอง กับบางประเภทก็ตะบี้ตะบันใช้จนเหมือนอยากจะใช้ให้คุ้ม คือเปิดไฟเลี้ยวตั้งแต่ออกจากบ้านแล้วไม่เคยปิดเลย คนอื่นก็ไม่กล้าแซงเพราะกลัวจะเลี้ยวขึ้นมาจริงๆ กับบางคนก็ใช้ผิดประเภท คือถึง 4 แยก หากไม่เลี้ยวก็ควรจะขับตรงไปเฉยๆ กลับเปิดไฟฉุกเฉินเสียงั้นทั้งๆที่ไม่จำเป็นต้องเปิดและกลับทำให้เกิดอันตรายได้มากยิ่งกว่าไม่เปิดเสียอีก เช่นกรณีที่ไฟบางดวงเสียหรือมีมุมมองของรถที่ขับสวนมาหรือตามหลังที่บดบังทำให้ไม่เห็นไฟเลี้ยวบางดวง อาจทำให้เข้าใจผิดว่าคุณกำลังจะเลี้ยวไปทางใดทางหนึ่งได้

   เจอคนใช้ไฟเลี้ยวแบบนี้มากๆมันเครียดนะครับ จนบางครั้งอยากจะลงไปบอกเจ้าของรถว่าทุบทิ้งเสียเถอะไฟเลี้ยวน่ะ เกิดมาก็ไม่เคยใช้อยู่แล้วนี่ หรือใช้ก็ใช้ผิดจนเป็นอันตราย มีไว้ก็รังแต่จะทำให้คนใช้ถนนคนอื่นๆเค้าเดือดร้อน หรือเค้าอาจว่าเอาได้ว่าทำไมไม่ยอมเปิดไฟเลี้ยว สู้ทุบทิ้งไปเลย คนอื่นที่เห็นจะได้ระวังเอา ว่าคันนี้มันไม่มีไฟเลี้ยวเว้ย ระวังมันหน่อย อย่างนี้น่าจะปลอดภัยกว่านะครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ใช้รถ-ใช้ถนน

คำสำคัญ (Tags)#บ่น#ใช้รถ-ใช้ถนน

หมายเลขบันทึก: 121481, เขียน: 23 Aug 2007 @ 11:16 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:01 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)