<p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"> สวัสดีครับ เมื่อนึกถึงห้องสมุด โดยเฉพาะห้องสมุดคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ท่านผู้อ่านคงจะนึกถึงตำราทางทันตแพทยศาสตร์เล่มใหญ่ วารสารภาษาต่างประเทศทางทันตแพทยศาสตร์ที่มีทุกสาขาวิชา มองไปที่ไหนในห้องสมุดก็จะเห็นแต่บรรยากาศทางวิชาการ แล้วคงจะนึกถามบรรณารักษ์และเจ้าหน้าที่ห้องสมุดว่า หมอจะหาความสุขในห้องสมุด หาความสุขในบรรยากาศทางวิชาการนั้นได้อย่างไร </p> ความสุขมีได้ภายในห้องสมุดอย่างไรบ้าง ทุกท่านคงทราบอยู่แล้วว่า เข้าห้องสมุดเพื่อมาอ่าน จุดประสงค์ของการอ่านมีอยู่ 3 ประการ คือ 1. การอ่านเพื่อความรู้ ได้แก่ การอ่านหนังสือประเภทตำรา สารคดี วารสาร หนังสือพิมพ์ และข้อความต่าง ๆเพื่อให้ทราบเรื่องราวอันเป็นข้อความรู้ หรือเหตุการณ์บ้านเมืองห้องสมุด ฯ มีพร้อมซึ่งตำราและวารสารทางทันตแพทยศาสตร์ให้กับนักศึกษาและอาจารย์ทันตแพทย์ทุกท่าน 2. การอ่านเพื่อความคิดแนวความคิดทางปรัชญา วัฒนธรรม จริยธรรม และความคิดเห็นทั่วไปมักแทรกอยู่ในหนังสือแทบทุกประเภท ถึงแม้ห้องสมุดฯ จะไม่มีหนังสือทุกประเภทให้บริการ แต่บุคลากรคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น สามารถใช้บริการดีดี (บริการรับส่งทรัพยากรสารสนเทศภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น) เข้าไปที่ http://library.kku.ac.th/dd/? ยืมหนังสือที่ต้องการได้จากห้องสมุดแห่งอื่นภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น 3. การอ่านเพื่อความบันเทิงเป็นการอ่านเพื่อฆ่าเวลา เช่น ระหว่างที่คอยบุคคลที่นัดหมายคอยเวลารถไฟออก เป็นต้น หรืออ่านหนังสือประเภทบันเทิงคดีในเวลาว่าง <div style="border-right: medium none; padding-right: 0cm; border-top: medium none; padding-left: 0cm; padding-bottom: 1pt; border-left: medium none; padding-top: 0cm; border-bottom: windowtext 1pt solid">
การอ่านเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดอีกแบบหนึ่งนอกเหนือจากจะได้รับความรู้และความบันเทิงแล้ว หากท่านใดที่ไม่กล้าเผชิญหน้ากับปัญหาไม่กล้าร่วมกิจกรรมทางด้านสังคมกับเพื่อนฝูง กลายเป็นคนเหงาหงอยถ้าหากบุคคลผู้มีปัญหาดังกล่าว ได้กลับมาสนใจในการอ่านหนังสือประเภทสังคมศาสตร์จริยศาสตร์จิตวิทยา การตอบและแก้ไขปัญหาชีวิต ก็จะทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นและยังจะช่วยให้รู้จักวิธีการวางตัวได้อย่างเหมาะสมและสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมของสังคมนั้น ๆอย่างมีความสุขทำให้เป็นคนมองโลกในแง่ดีเสมอ
ถึงแม้ว่าห้องสมุดคณะทันตแพทยศาสตร์จะเป็นห้องสมุดที่เต็มไปด้วยบรรยากาศทางวิชาการ แต่ห้องสมุดมีหนังสือธรรมะจัดแยกเป็นมุมไว้ต่างหาก หนังสือจรรโลงใจ ประเภทพ็อกเก็ตบุ๊คส์ จะมีเพิ่มมากขึ้นในห้องสมุดแห่งนี้
</div></span></span></span><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; border: medium none; padding: 0cm" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; border: medium none; padding: 0cm" class="MsoNormal"> </p>
ขอชื่นชมบรรณารักษ์ และ ห้องสมุด สมนึก พูนทรัพย์ มีอินเตอร์เน็ตให้ใช้อย่างดีด้วยค่ะ อีกหน่อยอาจเป็นอินเตอร์เน็ต คาเฟ่ ก็ได้ ใครจะรู้ จริงไหมคะ