เรือลำหนึ่ง

b.ming
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
เรือลำหนึ่ง
เรือลำหนึ่ง ซัยยิด อบุล ฮะซัน อลี อัน นัดวี อุมมุ มุญาฮิด แปลและเรียบเรียง   ครั้งหนึ่ง นักศึกษากลุ่มหนึ่งกำลังสนุกสนานกับการพายเรือ ซึ่งเป็นเวลาที่น่ารื่นรมณ์ อากาศกำลังเย็นสบาย และพวกเขาเป็นเด็กหนุ่มที่อยู่ในอารมณ์ฮึกเฮิม พร้อมๆกับคนเรือที่มีความคิดแสนธรรมดาผู้หนึ่ง คอยรับใช้ให้ความสนุกสนานได้เป็นไปดังเป้าหมาย ใครเล่าจะทำให้เด็กหนุ่มนักศึกษาเหล่านี้ นั่งเงียบๆได้ ? คนหนึ่งจากพวกเขาจึงถามคนเรือว่า ลุง! ร่ำเรียนอะไรมาบ้างล่ะ?” "ฉันไม่ได้เรียนอะไรเลย" คนเรือตอบ ชายหนุ่มถอนหายใจและพูดว่า "โอ้ ลุงไม่ได้เรียนวิชาวิทยาศาสตร์หรือ?” "ฉันไม่เคยได้ยินชื่อนี้เลย" คนเรือตอบ "แต่ลุงต้องเคยเรียนรู้วิชา เรขาคณิต และ พีชคณิต" ชายหนุ่มพูดต่อ "ชื่อเหล่านี้ด้วย ทั้งหมดมันเป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับฉัน" เขาตอบ เด็กคนที่สามซึ่งมีไหวพริบอันชาญฉลาด พูดว่า "ลุงได้เรียนวิชาประวัติศาสตร์ และภูมิศาสตร์แน่               ใช่ไหม" "ชื่อเหล่านี้เป็นชื่อของผุ้ชาย หรือชื่อเมืองหรอ?” คนเรือถามกลับไป ตอนนี้เองเด็กหนุ่มเหล่านั้น พากันระเบิดเสียงหัวเราะออกมา และถามอายุคนเรือว่าเขาอายุเท่าไหร่ "ประมาณ สี่สิบ" เขาตอบ  "ชีวิตครึ่งหนึ่งของคุณสูญเปล่าโดยไม่ได้เรียนอะไรเลย" พวกเขากล่าว คนเรือผู้น่าสงสารยังคงนิ่งเงียบ ต่อมาไม่นาน พายุก็ปรากฏขึ้นในแม่น้ำ และเรือเริ่มโคลงเคลงไปมา   บนคลื่นที่ไม่สามารถควบคุมได้ ภัยพิบัติดูเหมือนจะใกล้เข้ามา และเด็กนักเรียนซึ่งไม่มีประสบการณ์ การเดินทางทางน้ำ รู้สึกหวาดหวั่นอย่างมาก พวกเขาจับสัมผัสกับความหวาดกลัวสุดชีวิต จากนั้นคนเรือถามเด็กหนุ่มเหล่านั้น และแกล้งทำเป็นจริงจัง ถึงสิ่งที่พวกเขาได้เรียนอะไรมาบ้าง โดยที่ยังไม่เข้าใจถึงเจตนาที่แท้จริงของคนเรือ เด็กหนุ่มนักศึกษาเริ่มไล่เรียงวิชาที่เขาได้รับการศึกษามาจากในสถาบัน เมื่อพวกเขาไล่เรียงจบ คนเรือก็พูดด้วยรอยยิ้ม "คุณเล่าเรียนทั้งหมดที่ว่านั่นหรือ? แต่ บอกฉันหน่อยคุณได้เรียนการว่ายน้ำด้วยไหม? ถ้า - พระเจ้าไม่พึงประสงค์ เรือได้พลิกคว่ำ แล้วพวกคุณจะไปถึงฝั่งได้อย่างไร? ลุง !” ชายหนุ่ม ตอบ "นี่คือสิ่งหนึ่งที่เราไม่เคยเรียนรู้มาก่อน และไม่เคยคิดจะเรียนรู้มัน" คนเรือหัวเราะเสียงดังบ้าง " ชีวิตของฉันครึ่งหนึ่งสูญเปล่า  แต่คุณกำลังสูญเสียชีวิตของคุณทั้งหมด การศึกษาของคุณไม่สามารถไปช่วยคุณในพายุได้เลย การว่ายน้ำท่านั้นที่จะปกป้องคุณได้วันนี้ แต่คุณก็ไม่รู้จักมัน" คัดจากส่วนหนึ่งจากคำปราศรัยให้แก่บัณฑิตที่เพิ่งสำเร็จปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในแคว้นแคชเมียร์

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มุมนี้มีเรื่องเล่า..

คำสำคัญ (Tags)#นักศึกษา#เรือลำหนึ่ง

หมายเลขบันทึก: 121128, เขียน: 21 Aug 2007 @ 21:53 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:00 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

ยอดแห่งครู
IP: xxx.113.46.9
เขียนเมื่อ 

เป็นเรื่องเล่าที่ให้ข้อคิดอย่างดีเยี่ยมว่า ความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด ดังนั้นอย่าได้ดูแคลนคนที่มีการศึกษาน้อยแต่มีประสบการณ์มาก เพราะประสบการณืคือครูที่ยอดเยี่ยม

แวะมาเยี่ยมเยียนครับ