อ.บ.ต. สันโค้งพุ้งปุ๋ยทำเงินดี

กลุ่มรวมมิตร ศูนย์การเรียนรู้ดอกคำใต้-ศรีวิราช อำเภอดอกคำใต้
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ท้องถิ่นดีๆก็มีมาก
อบต.สันโค้งฟุ้งปุ๋ยทำเงินดี
พะเยา:นายอาทิตย์ มานัสสา นายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)สันโค้ง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา กล่าวถึงการบริหารจัดการโรงปุ๋ยอินทรีย์ของ ต.สันโค้ง ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณเบื้องต้นจาก CEO ในปี 2548 ที่ผ่านมาว่า ปัจจุบันเนื่องจากการบริหารงานจำเป็นจะต้องใช้บุคลากรจำนวนมาก

ดังนั้นทาง อบต. มีบุคลากรน้อยเกรงว่าจะบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล จึงได้ลดบทบาทในการบริหารจัดการโรงปุ๋ยของ อบต.ลง และเปิดโอกาสให้ประชาชนในชุมชนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาบริหารจัดการในลักษณะของวิสาหกิจชุมชน ซึ่งทำให้เกิดการบริหารจัดการที่สร้างรายได้มีการระดมหุ้นมีเงินปันผล การบริหารมีกำไร อีกทั้งทำให้สมาชิกที่เพิ่มขึ้นมาเป็น 200 คน ได้ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ราคาถูกและเกิดรายได้

นอกจากนี้กลุ่มพัฒนาสตรี ต.สันโค้ง ยังได้นำเงินจำนวน 100,000 บาท ที่ได้รับการสนับสนุนจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ในปีงบประมาณที่ผ่านมาตำบลละ 100,000 บาทมาร่วมลงหุ้นกับกลุ่มปุ๋ยอินทรีย์ดังกล่าวด้วย เพื่อร่วมทุนและให้เกิดการหมุนเวียนเงินของกลุ่มสตรีไม่สูญพร้อมทั้งมีรายได้งอกขึ้นตามมา แม้ อบต.จะลดบทบาทลงแต่ก็ยังพร้อมที่จะให้การสนับสนุนด้านเงินทุกหากทางกลุ่มเกิดความขัดสนและร้องขอความช่วยเหลือเข้ามา

"ปัจจุบันปุ๋ยอินทรีย์ของ ต.สันโค้ง ได้ถูกนำไปใช้ในสวนยางพาราจำนวนมาก ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ ด้วยการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ทำให้เกิดการบำรุงรักษาดินให้มีคุณภาพ ลดการใช้สารเคมีด้านเกษตรกรรมได้ดี" นายอาทิตย์ กล่าว

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน dkt1234

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น กลุ่มรวมมิตรดอกคำใต้ -ศรีวิราช

หมายเลขบันทึก: 120665, เขียน: 19 Aug 2007 @ 19:20 (), แก้ไข: 17 Apr 2012 @ 12:45 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

วิญญู วิญญุนาวรรณ
IP: xxx.28.181.200
เขียนเมื่อ 

คุณอาทิตย์ ทำเป็นธนาคารปุ๋ย ซิครับ รวบรวมมูลสัตว์ต่างๆ มาจัดการ ทำปุ๋ยหลายๆประเภท ยังงัยก็ต้องมีฝีมือบริหารจัดการแค่คิดก็เหนื่อย สู้..สู้ ครับ

ลูกหลานดอกคำใต้.