เคยกินไหม...ตะลิงปลิง

Chabu
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ตะลิงปลิง พืชผลมีรสเปรี้ยว

เมื่อวันก่อนเพื่อนที่ทำงานเก็บผลไม้ชนิดหนึ่งมาฝาก ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าผลไม้หรือผักดี แต่พอเห็นปุ๊บก็จำได้ว่าเคยกินมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อสมัยออกทริปที่ จ.ลพบุรี กับเพื่อนๆ นั่นคือครั้งแรกที่ได้รู้จักเจ้าผลชนิดนี้ ถูกใจรสชาติมาก หลังจากนั้นมาก็ไม่เคยได้กินอีกเลย เคยหาซื้อตามตลาดแต่ก็ไม่เคยเห็น และนี่คือครั้งที่สอง ( จากเพื่อน ) ที่ได้ลิ้มรสชาติของมันอีกครั้ง จากครั้งแรกมาครั้งที่สองก็ประมาณ 6 ปีค่ะ

เจ้าผลที่ว่านี้ก็คือตะลิงปลิง ไม่รู้ว่าเพื่อนๆจะเคยได้ยิน เคยเห็น หรือเคยกินกันหรือเปล่า ตะลิงปลิงมีรสชาติเปรี้ยว เปรี้ยวมาก แต่ชุ่มคอดีค่ะ ลูกตะลิงปลิงมีลักษณะเป็นผลยาว มีร่องตามความยาวของผล 5 ร่อง ลูกยาวประมาณ 4-5 cm. ก็เท่าๆกับผลมะดันค่ะ มักจะออกผลในช่วงฤดูหนาว

นอกจากจะรับประทานจิ้มพริกเกลืออร่อยแล้ว ผลตะลิงปลิงยังสามารถนำมาใส่เป็นเครื่องปรุงรสชาติอาหารได้อีกด้วย เช่น ปรุงรสในแกงคั่ว ต้มยำ แกงส้ม ทำน้ำพริก ยำต่างๆ  อาจนำมาดองหรือหั่นเป็นฝอยรับประทานกับขนมจีน ใส่ในน้ำบูดู นอกจากผลจะรับประทานได้แล้ว ส่วนยอดอ่อนและก้านดอกยังนำมาต้มจิ้มน้ำพริกรับประทานได้ด้วยค่ะ ( แต่อันนี้ยังไม่เคยกิน )

ตอนแรกก็คิดว่า ตะลิงปลิง เป็นพืชธรรมดาไม่ได้มีสรรพคุณอะไรมากแต่ความจริงแล้วตะลิงปลิงยังมีสรรพคุณทางยาด้วยนะคะ โดยส่วนที่ใช้ทางยาก็คือ ใบ ดอก และผล

ใบ       สรรพคุณใช้พอกแก้คันภายนอก แต่ถ้าใช้ภายในก็โดยการนำมาต้มดื่มรักษาอาการอักเสบของลำไส้ใหญ่ รักษาซิฟิลิส แก้ไขข้ออักเสบ

ดอก     สรรพคุณแก้ไอ

ผล       สรรพคุณเจริญอาหาร บำรุงกระเพาะอาหาร ฝาดสมานและลดไข้ 

"ตะลิงปลิง" ผลไม้ ผัก พื้นเมืองชนิดนี้ ไม่เพียงแค่ให้ความอร่อยเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์เป็นสรรพคุณทางยาแบบภูมิปัญญาชาวบ้านอีกด้วย

ลูกตะลิงปลิง ดอกตะลิงปลิง

            ผลตะลิงปลิง                         ดอกตะลิงปลิง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า<เคล้าสาระ>

คำสำคัญ (Tags)#ตะลิงปลิง#ผลไม้พื้นเมือง

หมายเลขบันทึก: 120370, เขียน: 18 Aug 2007 @ 11:30 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 16:21 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

สวัสดีครับคุณChabu..

ดีจังเลยครับ... ที่บ้านผม(จ.ชุมพร)มีเยอะมากแต่ไม่ค่อยได้สนใจเท่าไหร่ อยากจะบอกว่าทำส้มตำอร่อยมาก ในสภาพดินและภูมิอากาศที่บ้านผมจะออกผลตลอดทั้งปีครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

เคยทานตะลิงปลิงค่ะ นานมาแล้ว แต่เปรี้ยวมากนะคะ ลูกเล็กกว่ามะดัน

น่าจะเอาไปทำกับข้าว ดีกว่า ทานเปล่าๆ เปรี้ยวไป ทำลายเคลือบฟันค่ะ

มาเยี่ยมค่ะ

wichayasit
IP: xxx.49.224.119
เขียนเมื่อ 

โทษของตลิงปิงนะมีไหมครับ