สิ่งที่ได้มากกว่าความอร่อย..

begood
คุ้มจริงๆ ที่ดิฉันนั่งรอเพราะได้เห็นอะไรหลายๆ อย่างจากร้าน ป้าน้อย มากกว่าความอร่อย และเรียนรู้ว่าภาพลักษณ์ภายนอกไม่ใช่สิ่งที่จะตัดสินอะไรได้เลย.. จริงๆ นะ

               เรื่องดีๆ ที่ดิฉันจะเขียนในวันนี้.. เพิ่งผ่านมาสดๆ ร้อนๆ เมื่อไม่นานมานี้เอง.. เรื่องมีอยู่ว่า

               แถวซอยที่ดิฉันพักอยู่นั้น.. มีร้านอาหารตามสั่งอยู่ร้านหนึ่ง.ชื่อร้าน ป้าน้อย.. การจัดร้านไม่ได้ใหญ่หรือดูดีกว่าร้านอาหารอื่นๆ บริเวณนั้นเลย.. เป็นร้านเล็กๆ แคบๆ ออกจะดูเป็น เพิงๆ ด้วยซ้ำ.. หากดูผิวเผินก็ไม่น่าเข้าไปหรอก.. แต่ดิฉันเห็นว่ามีคนเดินเข้า-ออก มีคนทานอาหารมากกว่าร้านอื่นๆ ที่ภาพลักษณ์ภายนอกดูดีกว่า.. ก็เลยลองเข้าไปดู.. ในร้านมีแม่ครัว ๑ คน และก็คนคอยจดรายการอาหาร ๑ คน   ดิฉันสั่งหมูกรอบผัดพริกเผา ๑ กล่อง แต่เห็นหลายรายการมาก..กว่าจะถึงรายการที่ดิฉันสั่ง

               ดิฉันจึงถามว่า "รออีกนานมั๊ยคะ.. ครึ่ง ชั่วโมงถึงมั๊ยคะ"  

               แม่ครัวก็บอกว่า "อีกนานเลยประมาณ ๑ ชั่วโมงเลยนะ.. จะรอมั๊ย" 

              ดิฉันตอบว่า "งั้นยังไม่เอาค่ะ.. แล้ววันหลังจะมาใหม่นะคะ"

             ผู้ชายก็บอกว่า "ไม่เป็นไรครับ.. ไว้โอกาสหน้านะครับ"

              เย็นวันต่อมา... ดิฉันก็ตั้งใจจะลองชิมอาหารร้านนี้ให้ได้ก็เลยไปอีกครั้ง คราวนี้มีคนในร้านไม่มากเท่าไร.. ก็เลยสั่งหมูกรอบผักพริกเผา ๑ กล่อง เหมือนเดิม แต่ก็เห็นรายการอาหารก่อนหน้าดิฉันพอสมควร.. ผู้ชายที่จดรายการก็บอกว่าประมาณครึ่งชั่วโมง.. ดิฉันเห็นว่าพอจะรอได้และอยากลองชิมก็เลยนั่งรอ..   

              ระหว่างที่นั่งรอนั้นดิฉันเห็นผู้ชายคนที่จดรายการอาหาร ๑ คนนี้ เขาทำแทบทุกอย่างในร้านเลยคะตั้งแต่.. จดรายการอาหาร, คิดเงิน, เสิร์ฟอาหาร, เสิร์ฟน้ำ, เช็ดโต๊ะ, คอยเอาฝาชีครอบอาหารที่มีคนสั่งไว้แล้วยังไม่มาทาน, จัดเตรียม/เติมวัตถุดิบให้แม่ครัวหรือเตรียมน้ำผลไม้ที่แม่ครัวชอบมาวางไว้ใกล้ๆ ถ้าเห็นว่าจะหมดแล้ว, เตรียมถุง/ตักข้าวใส่กล่องให้แม่ครัว, บางครั้งแม่ครัวทำอาหารเสร็จวางกระทะไว้เขาก็มาจัดการตักใส่ถุงให้ทันที เป็นต้น --- ดิฉันยังเห็นอีกว่ามีป้ายติดไว้ว่า "บริการส่งอาหารถึงที่เพียงกล่องละ ๓๐ บาท".. แล้วก็มีคนเดินมาสั่งอาหารแล้วบอกว่าให้ส่งทีตึก.. นี้นะ      ดิฉันได้เห็นการทำงานของผู้ชายคนนี้.. ดูคล่องแคล่วและมีความสุขดีเพราะจะคุยกับลูกค้าที่มาสั่งอาหารเสมอ... สำหรับแม่ครัวนั้นจะช่างเจรจายิ่งกว่าเพราะมือที่กำลังทำอาหารอยู่นั้น ปากก็จะทักทาย พูดคุย ถามคนโน้น คนนี้ อยู่ตลอดเวลาอย่างเป็นกันเองทั้งลูกค้าหน้าเก่าและหน้าใหม่... แต่การทำงานของทั้งแม่ครัวและผู้ชายคนนี้ ดูแล้วไหลลื่นมาก

                 มีอยู่ช่วงหนึ่ง.. แม่ครัวก็วุ่นอยู่กับการทำอาหารที่หน้าร้าน.. ก็มี ชาย-หญิง เป่าแคนมาขอเงิน.. แม่ครัวก็บอกว่า "อะไรกัน.. ยังหนุ่ม ยังแข็งแรง มีเรี่ยวมีแรง กว่าฉันอีก.. ฉันยังทำงานเลย" .... แล้ว ๒ คนนั้นก็รีบเดินไปทันที

               และแล้วหมูกรอบผัดพริกเผาของดิฉันก็เสร็จ.. พอกลับที่พักก็แกะกล่องจะใส่จาน.. เห็นหน้าตาอาหารก็งั้นๆ .. แต่ยังไม่ชิมเลยดิฉันก็คิดว่า..ก็ไม่เป็นไรหมูกรอบผัดพริกเผาก็แบบนี้แหละ.. คงไม่ต่างจากที่อื่น.. แต่ก็จะได้รู้ไว้ว่าร้านนี้ทำอาหารรสชาติประมาณนี้นะ...... แต่พอตักเข้าปากคำแรก.. ก็ เอะ.. พอคำที่ ๒ ก็ อุ้ย.. อร่อยนี่นา อร่อยกว่าร้านอื่นอีก..  ครั้งนี้จึงทำให้รู้ว่า ร้านป้าน้อยนี้นอกจากเป็นกันเองแล้วอาหารยังอร่อยด้วย.. มิน่าละ.. ถึงมีคนเดิน เข้า-ออก เยอะเพราะคิวยาวจนต้องสั่งไว้แล้วค่อยมาเอาหรือให้ส่งให้นี้เอง...  คุ้มจริงๆ ที่ดิฉันนั่งรอเพราะได้เห็นอะไรหลายๆ อย่างจากร้าน ป้าน้อย มากกว่าความอร่อย และเรียนรู้ว่าภาพลักษณ์ภายนอกไม่ใช่สิ่งที่จะตัดสินอะไรได้เลย.. จริงๆ นะ 

 

URAImAN

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เล่าเรื่อง...ดี ๆ

คำสำคัญ (Tags)#เรื่องเล่า#goodnew#goodee

หมายเลขบันทึก: 120229, เขียน: 17 Aug 2007 @ 15:31 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:57 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)