บันทึกก่อนนอน : วันนี้ไม่มีชื่อตอน

ไกรวุฒิ
คิดไม่ออก...ว่าจะเอาประโยคเด่นอะไรดี

 16 สิงหาคม 2550 , 23.25 น.

วันนี้นั่งตรวจข้อสอบกลางภาคของนักศึกษาทั้งวันเลยครับ.....ด้วยลายมือของนักศึกษาเล่นเอาผมตาลายและมึนงงอย่างหนักเลยครับ (บังเอิญข้อสอบของผมเป็นแบบให้วิเคราะห์แล้วเขียน เขียน และก็เขียน...ข้อสอบมีไม่มากไม่น้อยครับ 450 เล่มเอง!!!)....

ตรวจข้อสอบไปก็นั่งนึกไปถึงตอนที่เรายังเป็นนักศึกษาป.ตรี......พาลนึกไปถึงว่า สมัยนั้นอาจารย์ที่สอนเราท่านจะคิดอย่างเราในตอนนี้ไหมหนอ????

จึงอยากเรียนหลายๆ ท่านที่อาจยังเป็นนักศึกษาและบังเอิญเข้ามาอ่านบันทึกของผมเนี่ย......ท่านครับกรุณาสงสารอาจารย์ของท่านด้วยนะครับ

ต่อเนื่องในเรื่องเดียวกัน....ผมยังนึกย้อนเปรียบเทียบสมัยที่ผมเรียนป.ตรี....เครื่องมือเครื่องใช้ หรืออุปกรณ์เสริมในการเรียนเทียบไม่ได้กับกับนักศึกษารุ่นปัจจุบันเลยครับ....

เชื่อหรือไม่ว่าผมจบปริญญาตรี - และโท (ตอนป.โทได้ทุนจากญี่ปุ่นเรียนอีกต่างหาก) โดยที่ผมไม่เคยมีComputer ที่บ้านเลย....โดยเฉพาะสมัย ป.โทเนี่ย มีแต่ Drive A ใช้ไปใช้มา Virus กินแผ่น...แถมเจ๊งบ๊งบ่อยครั้ง(อะไรฟะแค่ทิ้งไว้ในรถที่ตากแดดทั้งวัน...ละลายซะงั้น!!) ทนไม่ไหว...ตอนทำ Thesis ก็เลยลงทุนซื้อ Handy drive ซะ 128 MB ราคา 750 บาท(ใช้ดีจริงๆ)

ปล.1 คอมฯ ส่วนตัวเครื่องแรกที่ซื้อคือ Notebook (ซื้อตอนที่ได้เป็นอาจารย์ที่ มรภ.เชียงใหม่ เนี่ยแหละ)

นักศึกษาสมัยนี้....เทคโนโลยีเพียบครับ Notebook สเป็คสูงกว่าอาจารย์อีก(เอาเข้าไป), บางคนมี MP3......Oh....No!!! ล้าสมัยไป...เดี๋ยวนี้มันต้อง MP4 แล้วครับท่าน....เอาเป็นว่านักศึกษาสมัยนี้ Hi-Tech ก็แล้วกันนะ......

เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกได้อย่างมากมาย(เห็นด้วยกับผมหรือไม่???ถ้าไม่โพสบอกด้วยนะครับ) แต่ถ้าใช้ไม่เป็นหรือไม่รู้จักใช้ให้เป็นประโยชน์ มันก็อันตรายอย่างยิ่งใช่ไหมครับ

ปรากฎการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นกับนักศึกษา(เป็นเฉพาะนักศึกษาไทยหรือเปล่าเอ่ย???).....เดี๋ยวนี้นักศึกษาค้นรายงานจากNet เป็นส่วนใหญ่....ก็ไม่ว่ากันครับ แต่ท่านนักศึกษาครับกรุณาแก้ไข Front, Format, เรียบเรียง และที่สำคัญคือจะCopy ก็กรุณาเอาอันที่อาจารย์ต้องการมาส่งสิครับ.....Copyมั่วอยู่ได้(555หัวเราะแต่น้ำตาอาจารย์ไหล)

นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งเท่านั้น....อื่นๆ นอกเหนือจากเรียนก็มีอีกมาก เช่น Chat คุยกับเพื่อน, สาว เปิดเว็บโป๊ เล่นเกมออนไลน์ และ ฯลฯ.....

เห็นนักศึกษารุ่นหลังเดี๋ยวนี้แล้วน่าเป็นห่วงครับ...พึ่งพาTechnology มากเกินไป....(อีกหน่อยผมว่าคงหนักกว่านี้)

แต่ไม่เป็นไรครับ....ในฐานะเดินเข้าสู่อาชีพอาจารย์ ผมจะสั่งสอนให้นักศึกษาของผมใช้Technology ให้เป็นประโยชน์.....(คอยดูละกัน!!)

บ่นก่อนนอนมาหลายบรรทัดละ(ผมยังไม่แก่นะครับ)...ก็แค่อยากเขียนอะไรสักหน่อยลงBlog แค่นั้นเองครับ

พรุ่งนี้ช่วงเช้าไม่มีงานสอน ก็เลยตั้งใจว่าจะแอบหลบไปฟังการสัมมนาเรื่องรัฐธรรมนูญและสถานการณ์การเมืองไทย ที่บ้านหลังที่ 2 ของผม(คณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มอ.เชียงใหม่) ถ้ามีประเด็นอะไรที่น่าสนใจ วันพรุ่งนี้บันทึกของผมก็คงจะมีสาระมากกว่าวันนี้ครับ....

ปล.2 หวังว่าท่านคณบดี(ให้ตายเถอะท่านหล่อกว่าผมเยอะเลย)คงจะไม่รู้นะครับ...ว่าอาจารย์เด็ก(ดื้อ)อย่างผมจะแอบไปฟังสัมมนา....(ก็ผมไม่มีสอนตอนเช้านี่ครับ....)

ขอบคุณทุกท่านที่ทนอ่านมาจนถึงบรรทัดนี้.....ราตรีสวัสดิ์ครับ

ปล.3 ขอเขียนไว้เตือนสติตัวเองว่าอย่าลืมหารูปที่ดีกว่านี้แล้วเอามาเปลี่ยนกับรูปใน Blog ด้วยล่ะ.....

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน My World

คำสำคัญ (Tags)#ง่วงนอน#km เชียงใหม่#บันทึกก่อนนอน#จะไปนอนแล้ว#ขอให้ผู้อ่านทุกท่านฝันดีครับ

หมายเลขบันทึก: 120102, เขียน: 16 Aug 2007 @ 23:46 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:56 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

ตามมาอ่านจึงรู้ว่าถูกนินทา

เอาเหอะนินทาอย่างนี้ดีกว่าไปฟ้องศาลเป็นไหนๆ ๕๕๕๕๕

ผมมาสังเกตว่า อ.มีเทคนิคเขียนได้ลื่นไหลดีครับ

มีการแบ่งวรรคตอนดีแล้วครับ แต่ถ้ามีการเน้นเฉพาะบรรทัดที่เป็นจุดเด่น น่าจะทำให้น่าอ่านขึ้นครับ

อีกอย่างหนึ่งคำหลัง เป็นคำที่จะนำทางมาสู่เราและรวมเครือข่ายได้ ดังนั้น

คำว่า ง่วงนอน จะไปนอนแล้วและขอให้ทุกท่านฝันดี

ไม่น่าเป็นคำหลักครับ น่าเป็นคำลงท้ายเสียมากกว่า

ขอโทษที่แนะนำหลายเรื่องครับ

โทษฐานนินทาผมว่าหล่อกว่านี่แหละ!

เขียนเมื่อ 
เย้ บล็อกเกอร์น้องใหม่ขยันเขียน เห็นแล้วดีใจ ตามมาเก็บค่าธีม แหะๆ ล้อเล่น ให้ใช้ฟรีค่ะ ถ้ามีปัญหาเรื่องตกแต่งอะไรก็ไปปรึกษากันได้ค่ะ เมื่อวานได้ไปที่ราชภัฏเชียงใหม่ด้วย ไปเดินกาดหมั่วมาค่ะ ^ ^
เขียนเมื่อ 
 • ตามมาให้กำลังใจลูกช้างม.ช.
 • รูปนี้ก็ดีนะคะเพราะทำให้รู้ว่าเป็นรุ่นน้อง  เพราะครั้งนึงพี่ก็มีโอกาสได้ใส่ครุยสีนี้
 • ขอแนะนำค่ะว่าเขียนได้น่าอ่าน  เพราะเขียนจากประสบการณ์จริงในการสอน  เมื่อต้องปวดหัวกับการ copy & paste ของบรรดาลูกศิษย์
 • แนะนำว่า เพิ่มขนาดตัวหนังสือหน่อยดีมั้ยคะ และเป็นตัวหนา
 • การพิมพ์ควรมีช่องห่างระหว่างบรรทัดบ้างค่ะ เพราะการพิมพ์ติดกันหมดเลยทำให้อ่านยาก
 • ยินดีค่ะที่จะสอนให้เด็กใช้เทคโนโลยีในทางที่ถูกต้อง

 

เขียนเมื่อ 

หวัดดีครับอาจารย์

 • ไม่เคยได้คุยกันเลย ตอนสัมมนา
 • ไม่แน่ใจว่าวันสุดท้ายเราอยู่โต๊ะเดียวกันรึเปล่า (คุ้นๆ)
 • ตั้งแต่กลับมาจากสัมมนาเห็นอาจารย์เขียนบันทึกเยอะดี
 • ไม่มีได้ตอบของอาจารย์เลย เพราะพี่(ขออนุญาตแทนตัวอย่างนี้นะครับ เพราะดูประวัติแล้วพี่เกิดก่อนน๊อยนึง) กลัวว่าอาจารย์จำหน้ามะได้
 • แต่อ่านของอาจารย์แล้ว บันทึกดูเป็นธรรมชาติ
 • ดูอาจารย์ไม่ค่อยเคร่งเดรียดกับงานด้วย ดีเลยครับ
 • ก็เป็นกำลังใจให้อาจารย์เขียนต่อ พี่จะเขียนต่อเหมือนกันครับ
 • ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันความรู้ครับ หวัดดีครับ