มื้อกลางวันกับ...หม่อมอุ๋ย

ป้าเจี๊ยบ
  ของอร่อยที่เดอะริเวอร์เฮ้าส์ เชียงราย   

     เมื่อก่อนนี้เวลาพูดถึงหม่อมอุ๋ย ใครๆ ก็รู้จัก เพราะมีบทบาทสำคัญด้านการเงินของประเทศไทยมาหลายรัฐบาล  ล่าสุดก็เป็นถึงรองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลังในรัฐบาลชุดนี้ แต่อยู่เพียง 4 เดือนก็สมัครใจลาออก  

     ข่าวคราวของหม่อมอุ๋ยเงียบหายไป เพราะกฎหมายระบุให้ท่านเว้นวรรคงานต่างๆ ที่มีส่วนได้ส่วนเสียเกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่เคยดำรงเป็นเวลา 2 ปี! 

     อย่างไรก็ตาม คนในวงการเงินการธนาคารก็ยังสนใจอยากรู้ว่าท่านกำลังทำอะไรอยู่   ยิ่งลูกชายคือ ม.ล. ณัฏฐกรณ์ เทวกุล หรือคุณปลื้มกำลังดังจัด  ยิ่งทำให้มีคำถามว่า พ่อของคุณปลื้มล่ะเป็นอย่างไรบ้าง?  กลายเป็นเรื่องที่มีผู้สนใจหาคำตอบ

     นั่นคือนิตยสารรายไตรมาสชื่อ Trust ของกลุ่มธนาคารทิสโก้ค่ะ อยากนำข่าวคราวของหม่อมอุ๋ยมาเป็นเรื่องเด่นในฉบับเดือนกรกฏาคม-กันายายซึ่งเป็นฉบับปฐมฤกษ์ 

     คุณนัตฐา เลิศจตุรภัทรซึ่งเป็นทีมนิตยสารติดต่อให้ป้าเจี๊ยบช่วยไปสัมภาษณ์ท่าน   เธอบอกว่า อยากให้เป็นพี่เจี๊ยบค่ะ งานนี้ต้องการผู้ที่มีอาวุโสมากหน่อยค่ะ  แปลง่ายๆก็คือต้องการคนที่แก่พอสำหรับงาน  โห..เป็นอันว่าแก่จริงๆ แล้วเรา..

     ป้าเจี๊ยบไม่ได้เป็นนักสัมภาษณ์มืออาชีพหรอกนะคะ  เท่าที่ผ่านมาเคยสัมภาษณ์คนดังแค่ 2 รายเท่านั้น  
    
รายแรกทำให้นิตยสาร
Mercedes ไปสัมภาษณ์เจ้าของผลิตภัณฑ์ไฮโซยี่ห้อคอมเทสซึ่งเป็นกระเป๋าถือผู้หญิงที่ทำจากขนหางม้า ราคาแพงชนิดที่ป้าเจี๊ยบไม่คิดจะชื้อมาใช้เลยค่ะ อย่างต่ำสุดก็ใบละครึ่งแสน      
     รายที่สองสัมภาษณ์นางคอราซอน อาคิโน อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ซึ่งมาเยือนเมืองไทยเมื่อหลายปีก่อน  หน้าสตรีของไทยรัฐโทรมาบอกให้ช่วยไปสัมภาษณ์ให้หน่อย ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าจะชื่อเรื่อง "ชีวิตที่ลงจากหลังเสือของหญิงเหล็ก..." 
 

     งานอย่างนี้ทำไปแบบว่าใครขอให้ช่วยก็ทำค่ะ  ถ้าคนขอคิดว่าป้าเจี๊ยบทำงานให้ได้  ก็ดีใจนะคะ ที่มีคนไว้ใจให้ทำงานให้ 

     สำหรับครั้งนี้  ป้าเจี๊ยบไปสัมภาษณ์หม่อมอุ๋ยที่โรงแรมเดอะริเวอร์เฮ้าส์ เชียงรายค่ะ  เป็นกิจการของท่านเอง   สัมภาษณ์ช่วงเช้าของวันที่ 8 มิถุนายน คุยได้เรื่องยาวเกือบ 20 หน้า  แต่ต้องปรับให้เหลือ 6 หน้าตามที่ทีมงานต้องการ ป้าเจี๊ยบตั้งชื่อเรื่องว่า วันสบายๆ กับ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล  ใครเป็นแฟนหม่อมอุ๋ยก็ติดตามอ่านได้ใน Trust Magazine นะคะ

     พอสัมภาษณ์เสร็จก็ถึงช่วงเวลาโปรดของป้าเจี๊ยบค่ะ  คุณชายเลี้ยงอาหารกลางวัน !
    
ป้าเจี๊ยบและทีมงานนิตยสาร Trust ได้ชิมอาหารซึ่งคุณชายบอกว่ากำกับดูแลด้วยตัวเอง   เราจึงขอให้ท่านเป็นผู้แนะนำอาหารในเมนูให้

     หลังจากสั่งอาหารไปเดี๋ยวเดียว บริกรก็นำข้าวตังหน้าตั้งมาวางเป็นออร์เดิฟ  รสชาติกลมกล่อม กินแล้วหยุดยากมากค่ะ  จากนั้นอาหารก็ลำเลียงออกมา  ผัดไทยกุ้งสด ส้มตำไก่ทอด ข้าวผัดแกงเขียวหวานเนื้อทอด   และข้าวซอย  

     ป้าเจี๊ยบติดใจไก่ทอดมาก เพราะมีวิธีทอดให้หนังด้านนอกกรอบมากๆ ขณะที่เนื้อไก่ยังนุ่ม  ข้าวซอยก็ปรับให้ถูกใจคนกรุงเทพฯ และผู้สูงวัย ด้วยการไม่ใช้น้ำกะทิข้นมาก  ส่วนข้าวผัดเขียวหวานเนื้อทอดก็เข้มข้น   วิธีนำเนื้อทอดมาผัดเครื่องแกงเขียวหวานคลุกเบ็ดเสร็จในข้าวสวย แล้วเสริฟมาพร้อมไข่เค็มกับปลาเล็กปลาน้อยทอดกรอบ  ลงตัวมากๆ ค่ะ สำหรับผัดไทยกุ้งสดบอกไม่ได้ค่ะ เพราะเป็นจานของคุณชาย ไม่กล้าขอชิม แหะๆๆ

     แล้วก็ถึงของหวานอันเป็นความชำนาญพิเศษของป้าเจี๊ยบ  คุณชายสั่งมาให้ชิม 4 อย่างเลยค่ะ กล้วยหอมทอดจิ้มน้ำผึ้ง กล้วยเชื่อมราดกะทิ  คัสตาร์ดไอศกรีม  และพายแอปเปิ้ลไอศกรีม

     กล้วยทั้งสองอย่างจัดวางมาเป็นรูปดอกไม้เก๋ดีค่ะ  เราใช้วิธีช่วยรุมกันกิน  ไม่กล้าสั่งคนละจาน เพราะอิ่มของคาวกันแล้ว แต่พอเห็นของหวานก็อดใจไม่ได้  เรายกให้คัสตาร์ดเป็นอันดับหนึ่ง 

     ป้าเจี๊ยบถือโอกาสบอกแม่ครัวให้ลองทำคัสตาร์ดส้มสูตรป้าเจี๊ยบดูบ้าง  คือเปลี่ยนนมเป็นน้ำส้มคั้นสดๆ แทน  น่าจะติดอันดับเมนูฮิตของเดอะริเวอร์เฮ้าส์ได้อีกอย่าง  ไม่รู้ว่าจะไปลองทำหรือเปล่า

     ป้าเจี๊ยบมีรูปเจ้าภาพและจานโปรดวันนั้นมาฝากด้วยค่ะ เพราะตอนที่บอกว่าจะขอถ่ายรูปอาหารก่อนกิน  คุณชายไม่ขัด  แถมยังช่วยจัดวางให้ซะอีก yum..m..y..    

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องของป้าเจี๊ยบ

คำสำคัญ (Tags)#อาหารการกิน#หม่อมอุ๋ย#เดอะริเวอร์เฮ้าส์

หมายเลขบันทึก: 119651, เขียน: 14 Aug 2007 @ 23:35, แก้ไข, 06 Sep 2013 @ 18:15, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 8, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (8)

โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ 15 Aug 2007 @ 00:57
ปลื้มป้าเจี๊ยบกับคุณพ่อ"คุณปลื้ม"ค่ะ อ่านแล้วได้ยิ้ม...ยิ้ม..กับวิญญาณครูของพี่ป้าเจี๊ยบนะคะ
beeman 吴联乐
เขียนเมื่อ 15 Aug 2007 @ 15:08
  • อะโห เรื่องตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน โน่นแน่ะ
  • สรุปว่าท่านหม่อมอุ๋ยก็ไปดูแลงานของโรงแรม
  • ส่วนคุณปลื้มแกก็ไปทำงานทีวี
  • แวะมาเยี่ยมป้าเจี๊ยบครับ
  • อาหารน่าอร่อยมาก
  • เอาไว้คงมีโอกาสพบป้าเจี๊ยบนะครับ
อนวัช
IP: xxx.171.132.57
เขียนเมื่อ 16 Aug 2007 @ 18:44

ป้าเจี๊ยบเล่าบรรยากาศของโรงแรมเดอะริเวอร์เฮ้าส์บ้างสิครับ  คุณแม่ผมชอบไปเที่ยวเชียงรายมากคงอยากทราบ จริงๆเช็คที่เว็บไซต์ของโรงแรมก็ได้ข้อมูลแต่ฟังป้าเจี๊ยบเล่าสนุกกว่าแน่นอน  

ป้าเจี๊ยบ
เขียนเมื่อ 19 Aug 2007 @ 15:21

สวัสดีค่ะ คุณโอ๋-อโณ
ขอบคุณค่ะที่แวะมา คิดถึงค่ะ  ปลูกบ้านคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว  ป้าเจี๊ยบกำลังจะเอารูปบ้านโฟมหลังใหม่ของป้าแจงมาให้ดูนะคะ

ไปทำงานอย่างนี้ ได้เรียนรู้อะไรเพิ่มขึ้นแยะค่ะ  รู้สึกดี  เพราะตามปกติป้าเจี๊ยบไม่สนใจนักการเมืองและดาราสักเท่าใด  ได้ยินแต่ชื่อเท่านั้น เรียกว่าตกข่าวก็ได้ พอรับงานก็ต้องศึกษาข้อมูลยกใหญ่เลยค่ะ    

ป้าเจี๊ยบ
เขียนเมื่อ 19 Aug 2007 @ 15:44

ว้าว!  ไม่ได้เจอกันพักใหญ่ Beeman มีอักษรจีน? กำกับท้ายชื่อด้วย แบบว่า..ของแท้ต้องมีเครื่องหมาย...กำกับ ป้าเจี๊ยบอ่านไม่ออกฮ่ะ..

ขออภัยนะคะ ที่บันทึกไม่ประจำวันเลย เขียนเหตุการณ์ที่ผ่านมาแบบนึกอะไรได้ก็เขียน ไม่เรียงลำดับด้วย ระบบชักรวน เพราะเทอมนี้ไปใช้เวลาที่ Learners มากๆ เนื่องจากจำนวน นศ.มากกว่าเทอมที่แล้วเท่าตัว

ปีนี้ ม.นเรศวรเป็นเจ้าภาพจัดงานเทคโนฯสัมพันธ์ ถ้าป้าเจี๊ยบไปร่วมงาน จะแวะไปหา Beeman เป็นคนแรกเลยค่ะ

ป้าเจี๊ยบ
เขียนเมื่อ 19 Aug 2007 @ 16:01

สวัสดีค่ะ คุณ อนวัช
เรื่องที่อยากให้เขียนนั้น ป้าเจี๊ยบต้องค้นดูภาพก่อนว่าตัวเองมีภาพประกอบพอที่จะเขียนได้มั๊ย เพราะถ้าไม่มีภาพ ก็คงเขียนไม่ได้ เพราะเรื่องลักษณะนี้หากขาดภาพประกอบก็กร่อยแย่เลยค่ะ

สาระที่ลงใน Trust Magazine เล่าเรื่องโรงแรมไว้เยอะค่ะ มีรูปที่ช่างภาพอาชีพถ่ายไว้ประกอบเรื่องด้วย เพราะคุณชายตกแต่งและดูแลการออกแบบภายในเองทั้งหมด  โดยเฉพาะห้องพัก อยู่สบายและสะอาดมากๆ บรรยากาศเป็นกันเอง และให้ความรู้สึกผ่อนคลายดีมาก ป้าเจี๊ยบนอนพัก 2 วัน ติดใจค่ะ

ถ้าคุณแม่ไปเชียงรายอีก ลองแวะไปพักดูสิคะ

 

paew
เขียนเมื่อ 19 Aug 2007 @ 17:22

เคยไปเที่ยวเชียงเมื่อไม่นานมานี้ค่ะ แต่ไปพักโรงแรมอะไรจำชื่อไม่ได้ค่ะ ... ชอบบรรยากาศที่เชียงรายมากค่ะ หากโชคดีคงมีโอกาสได้ไปเยื่อนอีกครั้งค่ะ

พี่เจี๊ยบได้ไปเยี่ยมวัดร่องขุ่นรึปล่าวค่ะ

ป้าเจี๊ยบ
เขียนเมื่อ 23 Aug 2007 @ 23:21

พี่เจี๊ยบชอบเชียงรายมากเช่นกันค่ะ คุณ Paew  วัดร่องขุ่นไปหลายครั้งแล้วค่ะ ตั้งแต่เพิ่งเริ่มสร้าง รอบๆ ยังเป็นป่าอยู่เลย
ความจริงแล้วพี่เคยอยู่เชียงรายนะคะ เรียนชั้นประถมที่โรงเรียนดรุณศึกษาตอนประมาณ ปี 2504-05 แล้วพอปี 2519 ก็ไปสอนหนังสือชาวเขาบนดอยแม่สลองอีก 
คุณพ่อย้ายไปประจำที่เชียงราย 2 สมัยในช่วงนั้นค่ะ