การสร้างโปสเตอร์ราคาถูกด้วยตนเอง

บางอย่างถ้าประหยัดได้ก็ควรทำ เพราะความภาคภูมิใจมักเกิดจากการได้ทำงานใดๆแล้วประสบความสำเร็จด้วยตนเอง

ครั้งก่อนได้เสนอวิธีการ (how to)ในการทำ poster สำหรับครูเพื่อใช้ในห้องเรียน เหมือนกับเป็นใบความรู้ขนาดใหญ่ เมื่อก่อนเราจะเห็นเขาขายกันตามร้านค้า คุณครูก็พากันซื้อหามาติดตามห้องเรียน ก็เลยเสนอแนะวิธีการทำแบบง่ายๆด้วยซอฟต์แวร์สำหรับพิมพ์ภาพ วันนี้มีวิธีการง่ายๆอีกเช่นกัน โดยการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มีอยู่ ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติม นั่นก็คือ โปรแกรม Openoffice.org calc (บนลินุกส์) หรือ Openoffice.org spreedsheet (บนวินโดว์) หรือ Microsoft excel (หน้าตาของโปรแกรมทั้งหมดที่ว่ามานี้เหมือนกันครับ การใช้งานก็แบบเดียวกัน) ในที่นี้จะขอใช้ตัวอย่างจาก Openoffice.org calc บน Ubuntu Linux นะครับ

ขั้นตอนแรกก็เปิดโปรแกรมขึ้นมาแล้วปรับพื้นที่การทำงานให้อยู่ราวๆ 25% จะได้เห็นเส้นแบ่งหน้าอย่างชัดเจนว่ามีกี่หน้า (ถ้าโปรแกรมไม่แสดงแผ่นเส้นแบ่งหน้าให้คลิกคำสังแสดงภาพก่อนพิมพ์สักครั้งหนึ่งก่อน แล้วกลับมาทำงานต่อ จากนั้นแล้วโปรแกรมจะแสดงเส้นแบ่งหน้ากระดาษให้เห็น
poster1

ขั้นตอนต่อมาให้ทำการแทรกภาพจากแฟ้มที่เตรียมไว้
poster2

ขั้นตอนสุดท้ายจึงทำการปรับขนาดของภาพตามต้องการว่าจะใช้การพิมพ์กี่แผ่นก็ทำการขยายเอาเอง ตอนนี้จะเพิ่มข้อความตรงไหนก็ทำได้ตามสะดวก
poster3

จะเห็นได้ว่าการทำงานง่ายๆแบบนี้ก็สามารถสร้างงานให้เราภูมิใจได้ซ้ำยังลดค่าใช้จ่ายในการซื้อโปรสเตอร์ หรือลดค่าใช้จ่ายในการพิมพ์ไวนิลได้ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บนเส้นทางนิเทศ

คำสำคัญ (Tags)#สื่อการสอน

หมายเลขบันทึก: 119470, เขียน: 14 Aug 2007 @ 11:41 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 18:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)