ทำไมอิสลามจึงห้ามกินหมู

วิกูล
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
เรียนรู้ไว้เพื่ออยู่ร่วมอย่างสันติและความเข้าใจอันดีต่อกัน เพราะเราพ่อคนเดียวกัน

ทำไมอิสลามจึงห้ามกินหมู  ?

 

วิกูล  โพธิ์นาง

 

  กรกฎาคม  ๒๕๕๐

 

[email protected]

                ต่ อข้อสงสัยว่า   ทำไมอิสลามจึงห้ามกินหมู นับเป็นโอกาสดีที่ได้มาอยู่ในท่ามกลางหมู่มิตรที่เป็นอิสลามิกชน จึงได้รับคำแนะนำในคำสอนที่ศาสนิกอื่นควรรู้ประหนึ่งว่าเพื่อนต้องรู้จักเพื่อน เมื่อเกิดข้อสงสัยดังปุจฉาข้างต้นก็ได้รับการวิสัชฉนาจากผู้รู้ที่ใจกว้างพร้อมด้วยหนังสืออีกหนึ่งเล่ม ชื่อ อิสลามสำหรับผู้เริ่มสนใจอิสลาม เขียนโดย บรรจง บินกาซัน

                นี้เป็นใจความจากหนังสือในหัวข้อ

                  ทำไมอิสลามจึงห้ามกินหมู ?

                เกี่ยวกับการกินนั้นอิสลามมิได้ห้ามไว้แต่เพียงเนื้อหมู่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นมีหลายอย่างที่ห้ามคือ

๑.            สิ่งมึนเมาหรือสิ่งที่ทำให้ขาดสติ ๒.           เลือด ๓.           เนื้อของสัตว์ที่ตายเองโดยธรรมชาติ ๔.           เนื้อของสัตว์ที่ถูกทุบตาย  ถูกรัดคอหรือตกจากที่สูงตาย ๕.           เนื้อของสัตว์ที่ใช้กรงเล็บหรือเขี้ยวจับสัตว์กินเป็นอาหาร ๖.            เนื้อของสัตว์ที่ถูกสัตว์แทะหรือฉีกกิน ๗.           เนื้อของสัตว์หรืออาหารที่ใช้บูชาฝีสางหรือเทพเจ้าอื่นๆ ๘.            เนื้อของสัตว์ที่ถูกเชือดโดยมิได้กล่าวนามของอัลลอฮ.             การที่พี่น้องมุสลิมไม่กินเนื้อหมูหรือสิ่งอื่นๆที่ห้ามไว้เป็นการปฏิบัติตามบัญชาของอัลลอฮ.  ซึ่งจะไม่มีข้อสงสัยหรือโต้แย้งในในคำบัญชานั้นลักษณะดังกล่าวเรียกว่า การยอมจำนนอย่างสิ้นเชิงต่อพระประสงค์ของอัลลอฮ.             คำสอนของศาสดาทุกศาสนาแฝงไว้ด้วยกุศโลบายเมตตาเพื่อให้ทุกคนที่ปฏิบัติตามพ้นทุกข์ทำความดีละเว้นชั่ว

                การศึกษาทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันวงการแพทย์ได้กล่าวว่าในเนื้อหมูมีสิ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์หล่ายอย่าง อาทิ

v     ไขมัน v     พยาธิบางชนิดที่มีสารห่อหุ้มตัวเองให้ปลอดภัยจากการทำให้สุกด้วยความร้อนสูงๆและยังสามารถฝังตัวอยู่ในร่างกายมนุษย์ได้เป็นเวลานาน v     เลือดหมูเป็นแหล่งอาศัยของการแพร่ระบาดของโรคนานาชนิด v     ฯลฯ

                คงจะเห็นอันตรายของหมูกันแล้ว  การกินผักผลไม้ซึ่งเป็นอาหารที่แท้จริงของตระกูลมนุษย์นั้นจะช่วยให้ร่างการขับถ่ายของเสียในร่างกายดีกว่าเดิมร่างกายสดชื่นแข็งแรงผิวพรรณผ่องใส อายุยืน

                ขอบคุณเพื่อนที่มอบหนังสือมาให้ฟรีๆ  แต่ทุกข้อความในหนังสือจะไม่สูญเปล่าไปฟรีๆตามกาลเวลา.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วิกูล โพธิ์นาง

คำสำคัญ (Tags)#ศาสนาอิสลาม#กินหมู#ข้อห้ามทางศาสนา

หมายเลขบันทึก: 119187, เขียน: 13 Aug 2007 @ 12:02 (), แก้ไข: 20 Jun 2012 @ 23:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)